Lợi thế của việc xây dựng video bài giảng E-learning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Lợi thế của việc xây dựng video bài giảng E-learning

Sở thích xem video có thể thay đổi theo lứa tuổi khác nhau và vô cùng đa dạng. Mối quan tâm lớn nhất của những người xây dựng video bài giảng E-learning chính là thiết kế và triển khai nội dung sao cho hiệu quả và thu hút người học.

Việc xây dựng video bài giảng E-learning có những khó khăn đặc biệt hơn so với các hình thức triển khai bài giảng thông thường. Việc tiếp cận và sản xuất video hiện nay đã phần nào dễ dàng hơn trước nhờ sự phát triển của rất nhiều những nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp. Thử thách đối với người phụ trách thiết kế bài giảng là xây dựng được video có đủ sự lôi cuốn với người học và đáp ứng đầy đủ mục tiêu của khoá học đưa ra.

Người học đang ngày càng ưa chuộng việc xem các video bài giảng E-learning. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về xu hướng này, sau đây là một số con số thống kê sẽ giúp bạn làm sáng tỏ:

  • 30 tỉ người dùng hoạt động mỗi ngày trên các trang chia sẻ video
  • 5 tỉ video được chia sẻ mỗi ngày
  • 37% trong số 1 tỉ người dùng thiết bị di động xem video là chủ yếu

Nhiều tổ chức triển khai video bài giảng của họ sử dụng hình ảnh và thông tin từ các nguồn khác trong khi đó cũng có nhiều doanh nghiệp tự tạo nội dung của chính doanh nghiệp. Trong trường hợp nào thì video bài giảng E-learning cũng giúp cải thiện và tối ưu trải nghiệm học tập của người học.

Storytelling

Video phát triển thêm dựa trên nền tảng storytelling truyền thống bằng cách tận dụng nhiều kỹ thuật thiết kế chỉnh  sửa để thu hút sự chú ý của người xem và giúp việc tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Nếu một hình ảnh có thể thay thế cho hàng trăm câu từ, vậy thì video đáng giá bao nhiêu?

Sử tưởng tượng là một yếu tô vô cùng quan trọng nhưng nó cần được sử dụng cho mục đích chính là truyền tải thông điệp hiệu quả và khiến các kiến thức gần gũi, bổ ích hơn đối với người học. Cách bạn kể một câu chuyện rất quan trọng và vô cùng đa dạng, thay đổi theo các dự án khác nhau. Ví dụ, video của có thể làm dưới dạng một đoạn hội thoại của 2 hay nhiều người bàn luận về một chủ đề, nhạc nền hoặc chỉ đơn thuần là trình chiếu ảnh. Tất cả các hình thức triển khai đều có thể đem lại hiệu quả nhất định nếu được đầu tư thiết kế thật chỉn chu.

Tạo ra một trải nghiệm học thú vị cho người học là mục tiêu chính của những người làm thiết kế video bài giảng E-learning. Một bài giảng hoàn thiện sẽ giúp người phát triển khoá học kết nối tốt hơn với người học và hơn nữa, giúp người học ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Video cần có sự tương tác

xay-dung-video-bai-giang-e-learning

Để đạt được hiệu quả tốt nhất thông qua việc xây dựng video bài giảng E-learning, hãy tăng sự tương tác. Sự tương tác trong hệ thống bài giảng E-learning nói chung là vô cùng quan trọng. Tương tác trong video không chỉ dừng lại ở việc có thể tự điều chỉnh tạm dừng, tua nhanh,… Việc tăng sự tương tác cho video phụ thuộc vào phần mềm mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các công cụ quản lý video được thiết kế cho giáo dục sẽ bao gồm các tính năng khác như hotspot. Hotspot sẽ giúp người dùng thấy phần dàn ý của video cùng thời gian tương ứng từng nội dung đó.

Bên cạnh đó, những người quản lý phần mềm có thể tương tác với người học trong cuối mỗi video bài giảng. Điều này vô cùng quan trọng và sẽ là điểm tạo nên sự khác biệt ở cách người học tiếp thu kiến thức. Ngoài những nội dung chính, bạn cũng có thể thiết kế thêm bộ câu hỏi hoặc một bài kiểm tra ngắn để đảm bảo rằng người học có thực sự hiểu và nắm bắt được vấn đề hay không.

10 giây để tạo nên sự liên kết

20% người xem video sẽ chỉ dành ra khoảng 10 giây để quyết định có muốn xem tiếp video đó hay không và đánh giá chất lượng của nó. Mặc dù con số này không chỉ dừng lại cở 20%, vẫn còn một lượng lớn khán giả mà những thông điệp bạn muốn truyền tải không thể gửi tới người học. Trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning, mối quan tâm lớn nhất đó là người học nó đạt được đúng những kỳ vọng của doanh nghiệp. Trong đào tạo doanh nghiệp, điều này có thể dẫn tới việc sụt giảm doanh số và năng suất làm việc.

Mở rộng điều kiện học tập mọi lúc mọi nơi

xay-dung-video-bai-giang-e-learning

Hình thức video có thể thu hút mọi lứa tuổi, mọi nền văn hoá hay tầng lớp trong xã hội. Một phần trong quá trình thiết kế video bài giảng là khiến cho video luôn sẵn sàng khi người học cần bất kì lúc nào, bất kì ở đâu.

Việc đưa thông tìn đến những người dùng ở các cùng miền xa có thể là một thách thức lớn trong quá khứ. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ, đây không còn là một vấn đề lớn nữa với sự phổ biến của mạng 4G, 5G. Các nhà mạng đều cung cấp gói dịch vụ mạng với nhiều mức giá khác nhau nhằm phục vụ các nhóm đối tượng và nhu cầu sử dụng đa dạng. Video bài giảng cần ngắn gọn và xúc tích nhất để tiện lợi hơn trong việc xem và tải về.

Với sự hộ trợ của các công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng và triển khai các khoá đào tạo nội bộ doanh nghiệp cho nhân viên.

Theo một nghiên cứu của Wainhouse, 46% nhân viên cảm thấy đào tạo doanh nghiệp qua video có hiệu quả một phần nào đó và 44% nhân viên cảm thấy video bài giảng vô cùng hiệu quả. Như vậy có tới 90% nhân viên của doanh nghiệp cảm thấy việc ứng dụng video bài giảng là hợp lý và thực sự bổ ích với họ. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng năng suất và hiệu quả làm việc của doanh nghiệp, và sự hài lòng của nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu triển khai hệ thống E-learning đào tạo nội bộ, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo E-learning hàng đầu để được tư vấn hỗ trợ.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học