Cách làm video kể chuyện ứng dụng trong đào tạo doanh nghiệp 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách làm video kể chuyện ứng dụng trong đào tạo doanh nghiệp 

Kể từ sau đại dịch COVID-19, việc tích hợp video kể chuyện vào hoạt động đào tạo dần trở thành xu hướng mạnh mẽ. Theo báo cáo của Zippia, 92% nhân viên cho biết việc sử dụng video vào bài giảng tạo cho họ hứng thú và tích cực tham gia vào khóa học. Nếu doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu cách làm video kể chuyện đơn giản, hiệu quả với chi phí tối ưu thì đừng bỏ qua bài viết sau! 

Lợi ích của việc kết hợp các cách làm video kể chuyện vào đào tạo doanh nghiệp

Tăng cường sự tập trung 

Ngày nay, khoảng chú ý của con người đã giảm xuống còn 8 giây, thấp hơn so với con số 12 giây hồi năm 2000. Thậm chí con số này còn thấp hơn khoảng chú ý của loài cá vàng (9 giây) – theo nghiên cứu người tiêu dùng vào 2016 của Microsoft. 

Một trong những lợi ích đáng kể của việc sử dụng cách làm video kể chuyện là khả năng tăng cường sự tập trung của người học. Thay vì những buổi đào tạo khô khan với nhiều lý thuyết, video kể chuyện hấp dẫn mang lại trải nghiệm học tập sinh động, giúp nhân sự dễ dàng tiếp thu thông tin và áp dụng nó vào công việc hàng ngày.  

Tăng khả năng ghi nhớ 

Theo một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, có 63% người học có thể nhớ thông tin tốt hơn qua câu chuyện, trong khi đó chỉ có 5% người học nhớ nội dung kiến thức học thông qua hình thức học truyền thống.  

Việc ứng dụng các cách làm video kể chuyện đầy mới mẻ vào đào tạo với hệ thống nhân vật, cốt truyện minh họa cho chủ đề là “chìa khóa vàng” tạo nên mối liên kết chặt chẽ giữa cảm xúc của người học và trí nhớ dài hạn của họ. Từ đó giúp học viên ghi nhớ lâu hơn và nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức.  

Kích thích sự sáng tạo  

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý giáo dục, những câu chuyện sẽ kích thích hoạt động ở não bộ của người học, giúp họ tư duy logic, sáng tạo và thiết lập mối liên kết cảm xúc bền vững với nội dung bài. 

Những câu chuyện với nhân vật, diễn biến và cảm xúc không chỉ truyền đạt thông điệp hiệu quả mà còn là nguồn cảm hứng kích thích sự sáng tạo. Việc sử dụng các cách làm video kể chuyện trong đào tạo mở ra một không gian nơi nhân viên có thể tưởng tượng, suy nghĩ sâu và đưa ra những giải pháp sáng tạo cho các nội dung kiến thức hoặc tình huống thực tế.  

Tiết kiệm chi phí đào tạo  

Với những doanh nghiệp đã muốn tối ưu chi phí và cắt giảm nguồn ngân sách cho chương trình đào tạo truyền thống, việc sử dụng cách làm video kể chuyện là một cách tiết kiệm chi phí đáng kể. Không cần phải thuê không gian, giảng viên hay đội ngũ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, người làm đào tạo có thể tự thiết kế video kể chuyện hấp dẫn, chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bài giảng.  

Xem thêm: 4 bí quyết ứng dụng storytelling trong số hoá bài giảng thành công cho doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách làm video kể chuyện

Xác định mục tiêu và đối tượng đào tạo – Bước đầu tiên trong 4 cách làm video kể chuyện 

Trong quá trình xác định mục tiêu và đối tượng đào tạo, doanh nghiệp cần đặt ra câu hỏi cụ thể về lý do tạo video kể chuyện và xây dựng chân dung người xem.  

Mục tiêu của video có thể là truyền đạt kiến thức, phát triển kỹ năng, hoặc thúc đẩy nhận thức về giá trị doanh nghiệp, tùy vào chiến lược và kế hoạch riêng của từng đơn vị.  

Ngoài ra, bộ phần đào tạo cũng cần hiểu rõ tính cách, sở thích, thói quen và hành vi học tập của đối tượng trung tâm, từ đó tạo ra nội dung phù hợp, hấp dẫn với họ. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể tham khảo các dạng báo cáo từ LMS, phân tích học tập Learning Analytics và thông tin, dữ liệu người dùng được trực quan hóa bằng PowerBI.  

Xem thêm: Learners personas là gì – Cách xây dựng chân dung người học 

Hướng dẫn xây dựng kịch bản chi tiết trong các cách làm video kể chuyện 

Quá trình xây dựng kịch bản là bước quan trọng để tổ chức ý tưởng và nội dung của video. Mục tiêu chính của bước này là tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, ngắn gọn và tập trung vào những yếu tố chính, từ đó tạo được sự chú ý và đồng cảm từ phía người xem. 

Một vài “gạch đầu dòng” mà người xây dựng kịch bản cần lưu tâm khi thực hiện các cách làm video kể chuyện trong đào tạo: 

  • Bối cảnh 

Việc xây dựng bối cảnh hợp lý sẽ giúp người học nhận diện tình huống và áp dụng kiến thức họ đã học vào thực tế dễ dàng hơn.  

Ví dụ: Khóa e-Learning “The Science of Space” của Đại học Stanford đã khéo léo sử dụng nhiều hình ảnh đẹp về ngôi sao, hành tinh và hiệu ứng âm thanh sống động để truyền tải một cách sinh động về các khái niệm liên quan đến không gian. 

  • Tính cảm xúc 

Con người là sinh vật cảm xúc, thường dễ bị xúc động bởi chi tiết và có khả năng nắm bắt thông tin dễ dàng hơn thông qua một câu chuyện. Chính vì thế việc thiết kế một kịch bản hấp dẫn, lôi cuốn với những “nút thắt” hoặc “điểm chạm” nhất định trong cảm xúc sẽ giúp nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo.  

  • Tính kết nối 

Nếu muốn người xem chú ý và ghi nhớ lâu hơn về bài giảng, người làm đào tạo cần lưu ý về mức độ liên quan giữa người học và kiến thức. Hãy tạo dựng những tình huống gần gũi, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để truyền tải những thông tin trừu tượng, kết hợp với những nhân vật gần gũi, sống động để kể chuyện hiệu quả hơn.   

Xem thêm: Storytelling là gì? – Hình thức số hoá bài giảng quan trọng trong e-Learning 

Lựa chọn định dạng của video  

Quyết định lựa chọn định dạng của video phụ thuộc phần lớn vào đối tượng mục tiêu, kế hoạch ngân sách của doanh nghiệp. Đơn vị bạn có thể chọn animation, stockvideo, video quay hình hoặc kết hợp nhiều định dạng để truyền tải trọn vẹn nội dung bài giảng.  

Ví dụ, với đối tượng trẻ em, doanh nghiệp nên có thể sử dụng hoạt hình để tạo sự hứng thú. Còn đối với đối tượng người lớn, video thực tế hoặc quay hình có thể tăng tính thuyết phục, giúp nhân sự dễ dàng ứng dụng kiến thức đã học vào đời sống, công việc.  

Sản xuất video  

Đây là quá trình doanh nghiệp sử dụng công nghệ, công cụ thiết kế để biến ý tưởng thành một video hoàn chỉnh. Lưu ý quan trọng đó là hãy cố gắng xây dựng video với chất lượng với âm thanh và hình ảnh sắc nét, bám sát kịch bản và theo đúng định dạng đã lựa chọn.  

Một vài “mẹo nhỏ” giúp cho video kể chuyện hấp dẫn hơn bao giờ hết mà doanh nghiệp có thể áp dụng như: 

  • Sử dụng âm nhạc – phương pháp giúp tăng hiệu quả cho cách làm video kể chuyện 

Âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích cảm xúc. Trong video kể chuyện, hãy khéo léo sử dụng các âm thanh sound effect phù hợp để truyền tải nội dung hiệu quả hơn. 

  • Quan tâm đến góc máy, voice off lồng tiếng và phông chữ 

Góc máy, voice off và phông chữ thể hiện sự kết nối của bài giảng với khán giả. Lưu ý thêm với nội dung đào tạo, doanh nghiệp nên sử dụng góc máy cỡ trung, chèn voice off là giọng nói của giảng viên và sử dụng những phông chữ dễ nhìn. Điều đó sẽ giúp nội dung video được truyền tải tích cực và chính xác hơn.  

  • Lưu ý nhịp độ video  

Socialinsider phân tích hàng triệu video trên Facebook và thấy rằng độ dài tối ưu cho định dạng này là từ 2 đến 5 phút, trong đó sẽ bao gồm âm nhạc, các đoạn chuyển cảnh và điểm cao trào. Nhịp độ vừa phải và có logic giữa các phần nội dung sẽ giúp cho video kể chuyện hấp dẫn hơn bao giờ hết.  

  • Thêm yếu tố giải trí  

Các yếu tố giải trí có thể kể đến như âm nhạc, hình ảnh vui nhộn (meme), hoạt hình,… Những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé này có thể kích thích sự tập trung, hứng thú, tăng khả năng tương tác và tỉ lệ hoàn thành bài học. 

Hình thức số hóa bài giảng storytelling của OES

Sử dụng storytelling trong đào tạo là phương pháp không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp bởi tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, trên thực tế việc xây dựng nội dung, kịch bản chi tiết và thiết kế video kể chuyện chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những doanh nghiệp không chuyên về e-Learning.  

Lựa chọn một đơn vị có kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ nhân sự chuyên môn cao trong thiết kế bài giảng sẽ là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp. Hiện nay, OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam đang cung cấp giải pháp xây dựng video storytelling trong bài giảng e-Learning. 

Với kịch bản lôi cuốn, hình ảnh nhân vật chỉn chu, sinh động và cốt truyện hấp dẫn, người học không chỉ tiếp thu kiến thức dễ dàng mà còn cảm nhận được sự gắn kết về mặt cảm xúc. Từ đó họ có thể ghi nhớ lâu hơn và áp dụng kiến thức lý thuyết vào công việc, cuộc sống.  

Kết 

Trên đây là thông tin chúng tôi tổng hợp về cách làm video kể chuyện ứng dụng trong đào tạo doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đã đem tới cho doanh nghiệp những nội dung hữu ích về storytelling, từ đó giúp tổ chức tận dụng triệt để những ưu điểm vượt trội của hình thức này.  

Để nhận được tư vấn chuyên sâu về thiết kế, xây dựng bài giảng điện tử và phương pháp triển khai e–Learning toàn diện, liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam  ngay hôm nay!   

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x