4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023 

Lựa chọn phần mềm làm video bài giảng nào để trình bày, truyền đạt nội dung khóa học phụ thuộc vào mục tiêu đào tạo cụ thể của doanh nghiệp và phong cách giảng dạy của giảng viên. Khi sử dụng phần mềm phù hợp để kết hợp các loại video một cách khéo léo, tổ chức có thể tạo ra một trải nghiệm học tập trực tuyến đa dạng và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 phần mềm làm bài giảng tốt nhất 2023. 

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo? 

Các loại video bài giảng doanh nghiệp nên nắm rõ

Video dạng slide  

Video dạng slide là một loại video mà người thiết kế tạo bằng cách kết hợp các hình ảnh hoặc slide trình bày theo thứ tự cố định, thường kèm theo âm thanh và hiệu ứng chuyển động. Đây là một cách phổ biến để trình bày thông tin và tạo ra nội dung giảng dạy hoặc trình bày trong các tình huống khác nhau. 

Video quay màn hình  

Video dạng quay màn hình hay còn được gọi là “screencast” hoặc “screen recording” là một loại video được tạo bằng cách ghi lại hình ảnh và hoạt động trên màn hình máy tính của người thiết kế. Khi nhà thiết kế tạo video dạng quay màn hình, họ có thể ghi lại mọi thứ xảy ra trên màn hình của mình, bao gồm các thao tác, ứng dụng, và nội dung hiển thị. 

Video quay màn hình thường được sử dụng để tạo hướng dẫn kỹ thuật, cho phép doanh nghiệp cùng lúc ghi lại giọng nói và hoạt động trên màn hình. 

Animation video  

Animation video hay còn được gọi là video hoạt hình. Đây là một loại video được tạo ra bằng cách sử dụng hình ảnh động (hoặc hình ảnh tĩnh liên tiếp) để tạo ra các tình huống, nhân vật hoặc hiện tượng diễn ra trong một câu chuyện, bài giảng. Các hình ảnh này thường được tạo ra trên máy tính bằng sử dụng phần mềm hoạt hình hoặc các công cụ và kỹ thuật hoạt hình. Có nhiều loại animation video như: 2D, 3D, trình bày dữ liệu, giáo dục,… 

Xem thêm: Cách làm video hoạt hình bằng PowerPoint chi tiết nhất cho doanh nghiệp 

Video quay hình doanh nghiệp  

Video quay hình doanh nghiệp (corporate video) là một loại video được tạo ra và sử dụng bởi doanh nghiệp, tổ chức để trình bày nội dung trong các khóa học, bài giảng trực tuyến, quảng cáo, giới thiệu dịch vụ, truyền tải thông điệp,… Trong định dạng này, giảng viên thường xuất hiện trước camera và trực tiếp giảng dạy như trong lớp học truyền thống. Họ có thể sử dụng bảng trắng hoặc trình diễn các tài liệu trực tiếp trên màn hình để trình bày nội dung học tập.  

Xem thêm: Những lỗi phổ biến khi thiết kế bài giảng điện tử slideshow và cách chỉnh sửa 

4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023

Adobe Presenter 

Adobe Presenter là một sản phẩm của Adobe, một trong những hãng phần mềm nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp giáo viên và người soạn giảng dễ dàng tạo bài giảng trực tuyến chất lượng cao theo tiêu chuẩn e-Learning. Phần mềm làm video bài giảng Adobe Presenter tận dụng sức mạnh của Microsoft PowerPoint để tạo nội dung giảng dạy và giúp kết hợp giảng dạy và học tập trực tuyến thông qua Internet.  

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Adobe Presenter: 

 • Tích hợp dễ dàng với PowerPoint: Adobe Presenter tích hợp một cách mượt mà với Microsoft PowerPoint, cho phép doanh nghiệp tạo bài giảng từ các slide PowerPoint hiện có. 
 • Tạo video bài giảng tương tác: Bạn có thể thêm các yếu tố tương tác như câu hỏi trắc nghiệm, bài tập, thăm dò ý kiến, và hình ảnh động để tạo bài giảng hấp dẫn và thú vị cho người học. 
 • Sử dụng HTML5: Adobe Presenter tạo ra các bài giảng tương thích với HTML5, cho phép người học truy cập trên nhiều thiết bị và trình duyệt khác nhau. 
 • Chọn nhân vật với cử chỉ và phông nền tương ứng giúp video bài giảng thêm phần hấp dẫn và thu hút người học. 
 • Video có chất lượng HD: Phần mềm sẽ cân bằng màu sắc, loại bỏ tiếng ồn, tạp âm và tăng chất lượng tổng thể cho video mượt mà. 

Camtasia Studio  

Camtasia là một công cụ mạnh mẽ cho giảng viên và người sáng tạo nội dung giáo dục để tạo ra các bài giảng video chất lượng và thú vị. Đây cũng là phần mềm phổ biến trong các phần mềm làm video bài giảng trực tuyến.  

Ban đầu, nó chủ yếu được sử dụng để quay và chụp màn hình, nhưng hiện tại, nó đã phát triển thành một công cụ tạo và chỉnh sửa video bài giảng rất chuyên nghiệp, cho phép doanh nghiệp thêm hiệu ứng đồ họa và âm thanh. Camtasia có một loạt các tính năng hữu ích, bao gồm: 

 • Chỉnh sửa âm thanh và video của bài giảng: Sau khi ghi âm xong, doanh nghiệp có khả năng chỉnh sửa âm thanh hệ thống, video, con trỏ và âm thanh từ microphone một cách riêng lẻ. 
 • Sử dụng webcam: Doanh nghiệo có thể kích hoạt webcam của mình trong quá trình ghi hình và Camtasia sẽ lưu nó dưới dạng một track riêng, cho phép doanh nghiệp thêm video từ webcam một cách không giới hạn. 
 • Doanh nghiệp dễ dàng cắt và ghép các phần video bằng vài cú click chuột. 
 • Doanh nghiệp có thể loại bỏ tiếng ồn và lọc tạp âm từ âm thanh. 
 • Tạo chú thích và phụ đề đóng hoặc mở trên bài giảng. 
 • Sử dụng các hiệu ứng đa dạng cho bài giảng video, bao gồm việc thêm chú thích vào các phần của hình ảnh, tạo câu hỏi, chuyển tiếp, và thu phóng. 

Freecam  

Free Cam là một phần mềm làm video bài giảng cho phép doanh nghiệp ghi lại bất kỳ phần nào của màn hình, lưu video đã quay dưới dạng file WMV, chỉnh sử video đã quay và upload trực tiếp chúng lên YouTube. Chương trình này giúp doanh nghiệp giải quyết một loạt các vấn đề về chia sẻ màn hình. 

Phần mềm làm video bài giảng này cung cấp một bộ đầy đủ tính năng để tạo các bài học video chuyên nghiệp và những bài thuyết trình e-Learning như:  

 • Chọn khu vực ghi: Doanh nghiệp có thể ghi lại toàn bộ màn hình, một vùng đã chọn của màn hình hoặc một cửa sổ. 
 • Ghi lại âm thanh hệ thống: Doanh nghiệp có thể ghi lại âm thanh của các chương trình và ứng dụng hoặc thêm một số nhạc nền vào video của mình. 
 • Highlight con trỏ chuột: Để nhấn mạnh các nội dụng và phần quan trọng,doanh nghiệp có thể highlight con trỏ chuột và bật âm thanh nhấp chuột. 
 • Xóa những phần không cần thiết: Sau khi quay màn hình, doanh nghiệp có thể dễ dàng cắt bỏ những đoạn video không cần thiết. 
 • Loại bỏ tiếng ồn xung quanh: Nếu có bất kỳ tạp âm nào khi thu âm giọng nói, doanh nghiệp có thể dễ dàng loại bỏ nó khỏi toàn bộ clip. 
 • Điều chỉnh phần âm thanh: Doanh nghiệp có thể điều chỉnh âm lượng, thêm hiệu ứng nhỏ dần hoặc tắt tiếng trong các phần đã chọn của video. 
 • Chia sẻ trên Youtube: Nhập tài khoản YouTube của doanh nghiệp vào Free Cam và chia sẻ video chỉ với một cú nhấp chuột. 
 • Lưu dưới dạng video: Video quay màn hình của doanh nghiệp sẽ ở định dạng WMV có chất lượng HD (720p) và sử dụng video trong các bài thuyết trình, gửi qua email cho mọi người hoặc đăng video đó lên mạng xã hội. 

VSDC Free Video Editor  

VSDC Free Video Editor là một phần mềm chỉnh sửa video miễn phí và mạnh mẽ. Mặc dù tên của nó có từ “Video Editor,” nhưng nó cũng có nhiều tính năng mạnh mẽ để tạo video bài giảng. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phần mềm làm video bài giảng này: 

 • Hiệu ứng và âm thanh đa dạng: Phần mềm cung cấp nhiều tùy chọn cho hiệu ứng và âm thanh, giúp doanh nghiệp tạo ra video hấp dẫn và chất lượng. 
 • Xuất video sang nhiều định dạng và nền tảng: Doanh nghiệp có khả năng xuất video sang nhiều định dạng phổ biến và chia sẻ chúng trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, YouTube, Twitter, Vimeo, và Instagram. 
 • Hỗ trợ chất lượng HD và 4K: Phần mềm cho phép doanh nghiệp xuất video ở chất lượng cao, bao gồm cả HD và 4K, đảm bảo rằng video bài giảng của doanh nghiệp sẽ rõ nét và sắc nét. 
 • Tích hợp công cụ ghi DVD: Nếu doanh nghiệp cần ghi video lên đĩa DVD, phần mềm này cung cấp tích hợp công cụ cho công việc này, giúp doanh nghiệp tạo ra các bản sao DVD chuyên nghiệp. 
 • Quay video trực tiếp trên màn hình máy tính: Khả năng quay video trực tiếp từ màn hình máy tính là một tính năng hữu ích cho doanh nghiệp trong việc tạo các hướng dẫn hoặc video demo. 

Xem thêm: Những lỗi phổ biến khi thiết kế bài giảng điện tử slideshow và cách chỉnh sửa 

OES – đơn vị cung cấp dịch vụ số hoá bài giảng hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, mặc dù trên thị trường có rất nhiều phần mềm giúp doanh nghiệp tự thiết kế các video bài giảng, tuy nhiên để có thể bắt kịp với xu hướng với những định dạng mới mẻ nhất, tổ chức nên tìm kiếm và lựa chọn các đơn vị số hoá bài giảng uy tín, chất lượng.  

OES tự tin là một trong những đơn vị số hoá bài giảng hàng đầu Việt Nam, cung cấp  những định dạng bài giảng đa dạng, mới mẻ, chất lượng như: Animaton, Motion Graphics, Gamification, Slideshow, Video stock, quay hình minh họa giảng viên, quay hình doanh nghiệp,… 

Xem thêm: Khám phá các định dạng số hóa tốt nhất cho thiết kế bài giảng điện tử 

Kết 

Trên đây là bài viết chia sẻ tổng hợp top 4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023 cho các doanh nghiệp có thể sử dụng. Hy vọng tổ chức sẽ tìm được phần mềm thích hợp. Nếu doanh nghiệp đang quan tâm đến dịch vụ số hóa bài giảng e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến để nhận được tư vấn miễn phí và kịp thời từ các chuyên gia. 

 

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x