Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint chi tiết nhất cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint chi tiết nhất cho doanh nghiệp

Animation video là định dạng quen thuộc thường bắt gặp trong các loại bài giảng điện tử. Tuy nhiên việc lên ý tưởng, thiết kế và sản xuất animation video chưa bao giờ là dễ dàng với những doanh nghiệp không có bộ phận chuyên môn về đồ họa. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint giúp doanh nghiệp tự xây dựng bài giảng e-Learning dễ dàng với chi phí tối ưu qua bài viết sau đây!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Thế nào là một video hoạt hình?

Video hoạt hình là loại nội dung mà các hình ảnh hoặc đối tượng trong video được tạo ra bằng cách sử dụng các hình ảnh động hoặc hoạt hình thay vì quay thực tế bằng máy quay. Dạng video này chứa các yếu tố đồ họa, vẽ hoặc các hiệu ứng đặc biệt để tạo ra sự sống động và tương tác.  

Video hoạt hình thường được sử dụng để giải thích các khái niệm phức tạp bởi tính linh hoạt và khả năng truyền tải thông tin hiệu quả, hấp dẫn với học viên. Với bài giảng e-Learning, video hoạt hình yêu cầu cao ở kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất. Việc tạo animation video đòi hỏi hiểu biết nhất định về các công cụ và phần mềm, cũng như kỹ năng thiết kế và sáng tạo.  

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, có nhiều phần mềm đồ họa đơn giản cho phép doanh nghiệp xây dựng video hoạt hình nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nổi bật vẫn là cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint. 

10 bước hướng dẫn cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint một cách nhanh chóng  

Bước 1: Chèn video vào slide, sau đó nhấp chọn “Insert’ và chọn mục “Video” 

Bước 2: Nhấp vào video và căn chỉnh kích thước, vị trí theo mong muốn của người thiết kế. Sau đó chọn mở hộp thoại “Animation Pane” 

Bước 3: Nhấn chọn “Shapes” trong mục “Insert”. Tại đây, người thiết kế có thể lựa chọn nhiều hình dạng khác nhau như mũi tên, biểu đồ, hình học hay biểu tượng hội thoại (Callouts) để chèn vào video.  

Bước 4: Click chọn bong bóng hội thoại trong phần “Callouts”. Tiếp đến người thiết kế đi đến tab “Animations” trên thành công cụ rồi nhấn chọn “Animation Pane”.  

Bây giờ cửa sổ “Animation Pane” hiển thị bên tay phải màn hình giúp bạn theo dõi sự thay đổi của các chuyển động trong video.  

Các hiệu ứng trong Powerpoint chia thành 3 nhóm: “Entrance” (Xuất hiện) , “Emphasis” (Làm nổi bật/Nhấn mạnh) and “Exit” (Biến mất).  

Lưu ý cho người thiết kế video hoạt hình, đó là: Hiệu ứng trong PowerPoint chỉ có thể được chèn từ phần “Entrance”. Nếu muốn một hoạt họa biến mất sau một thời gian cụ thể, thì slide cần chèn thêm một hiệu ứng trong phần “Exit”. 

Bước 5: Click vào bong bóng hội thoại đã chọn ở bước 3 và 4, chọn “Inbox” và hiệu ứng “Fly In” bên dưới phần Animations.  


Ở phần dưới của khung Animation Pane hiển thị khung thời gian giúp người thiết kế xác định xem hiệu ứng sẽ xuất hiện trong phần nào với thời gian là bao lâu.  

Create Video Powerpoint Animation pane

Bước 6: Tiếp theo, nhấn chuột phải và chọn “Start With Previous” để hiệu ứng chạy tự động. Nếu muốn bong bóng xuất hiện trong video sau 30 giây, người thiết kế cần di chuyển hoạt họa đến giây thứ 30 trên thanh timeline. 

Còn nếu muốn dừng video từ giây thứ 30, nhấp vào video và thêm hiệu ứng “Play”. 

Bước 7: Nhấn chuột phải và tiếp tục chọn “Start with previous”. Nếu muốn video bắt đầu ngay khi slide xuất hiện, người thiết kế di chuyển hoạt họa về giây 0. Sau đó chèn hiệu ứng “Pause”. 

Bước 8: Nhấn chọn “Add Animation” và chọn tiếp “Pause”. Nhấn chuột phải và chọn “”Start with previous” lần nữa. Nếu muốn hiệu ứng dừng lại ở giây thứ 30, người thiết kế di chuyển hoạt họa đến vị trí 30 trên thanh điều chỉnh thời gian.  

Bước 9: Nhấn chuột phải và tiếp tục chọn “Start with previous”. Trong phần tiếp theo của video, nếu muốn cho bong bóng hội thoại biến mất, người thiết kế nhấn chọn “Add Animation”. Dưới mục “Exit” hiển thị các hiệu ứng biến mất, tiếp tục nhấn chọn “Fly out”. 


Bước 10: Nhấp chuột phải và chọn “Bắt đầu cùng với mục trước” một lần nữa. Sau đó di chuyển hoạt họa đến giây thứ 60 vì video bắt đầu phát từ thời gian này.  

Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint đơn giản và dễ thực hiện, người tổ chức lớp học có thể tham khảo thêm các cách sử dụng hiệu ứng để khiến bài giảng trở nên hấp dẫn hơn.  

Xem thêm: Gợi ý 6 phần mềm tạo video animation chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Những tính năng nào trong Powerpoint giúp phim hoạt hình ấn tượng, đẹp mắt?  

Với các phiên bản nâng cấp từ 2021, Powerpoint đã bổ sung thêm nhiều tính năng mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tạo video hoạt hình ấn tượng, đẹp mắt: 

  • Animation Effects (Hiệu ứng hoạt hình): PowerPoint cung cấp một loạt các hiệu ứng hoạt hình để làm cho các yếu tố trong phim hoạt hình chuyển động một cách hấp dẫn. Người thiết kế có thể chọn nhiều loại hiệu ứng như lặp lại, biến mất, xoay, và nhiều dạng chuyển động thú vị khác.  
  • Transition Effects (Hiệu ứng chuyển tiếp): Để tạo sự liên kết mượt mà giữa các cảnh, PowerPoint cho phép người dùng thêm hiệu ứng chuyển tiếp để làm video hoạt hình trở nên ấn tượng hơn. 
  • Custom Motion Paths (Đường dẫn tùy chỉnh): Người sản xuất video có thể xác định con đường mà một đối tượng sẽ di chuyển theo bằng cách sử dụng đường dẫn tùy chỉnh. Điều này cho phép người thiết kế tạo những cảnh chuyển động phức tạp và độc đáo.  
  • Timing and Delay (Điều chỉnh thời gian và trễ): Tính năng hữu ích này cho phép người thiết kế tùy chỉnh thời gian hoạt hình bắt đầu, kết thúc và bổ sung thêm thời gian trễ giữa các đoạn chuyển cảnh. 
  • 3D Models and Transitions (Mô hình 3D và hiệu ứng chuyển tiếp): PowerPoint cung cấp tích hợp mô hình 3D và hiệu ứng chuyển tiếp 3D, giúp video hoạt hình sinh động, ấn tượng hơn  

Với cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint kết hợp các tính năng trên, người thiết kế có thể xây dựng video animation đẹp mắt, hấp dẫn và thu hút sự tham gia của người học.  

Xem thêm: Top 4 thể loại animation video giúp “nâng tầm” hiệu quả đào tạo trực tuyến

Các trang web, khóa học hướng dẫn cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint

Một vài trang web, khóa học hướng dẫn cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint hữu ích cho người thiết kế có thể kể đến như: 

  • Microsoft PowerPoint’s Official Help and Tutorials: Trang web chính thức của Microsoft cung cấp nhiều tài liệu hướng dẫn và video học về cách sử dụng PowerPoint để thiết kế video hoạt hình kèm hiệu ứng bắt mắt. 
  • YouTube: Nền tảng video lớn nhất thế giới cung cấp hàng ngàn video miễn phí hướng dẫn về cách tạo hoạt hình bằng PowerPoint. Người thiết kế có thể tìm kiếm các kênh hoặc video cụ thể để theo dõi và học tập thường xuyên.  
  • Udemy: Udemy là một trong những trang web nổi tiếng về khóa học trực tuyến. Bộ phận thiết kế bài giảng có thể lựa chọn các khóa học về PowerPoint Animation hoặc Animation Design để nâng cao kỹ năng thiết kế video hoạt hình. 
  • Coursera: Coursera cung cấp các khóa học trực tuyến từ các trường đại học và tổ chức nổi tiếng trên khắp thế giới. Bộ phận thiết kế cũng có thể tìm các khóa học liên quan đến thiết kế hoạt hình và tạo phim hoạt hình phổ biến trên nền tảng này. 
  • LinkedIn Learning: LinkedIn Learning (Trước đây là Lynda.com) cung cấp một loạt khóa học chất lượng về thiết kế hoạt hình và sử dụng PowerPoint, phù hợp cho mọi đối tượng với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.  

Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint thường chỉ áp dụng với slide đơn giản, ít chuyển động và nội dung không quá phức tạp. Để đảm bảo đào tạo trực tuyển hấp dẫn, chuyên nghiệp và thu hút người học, doanh nghiệp vẫn nên lựa chọn đơn vị có chuyên môn thiết kế video hoạt họa, có kinh nghiệm và kỹ năng vững vàng trong việc xây dựng bài giảng điện tử với định dạng animation.  

Với hơn 70 nhân sự chuyên môn cao trong việc: Biên tập nội dung, Điều phối dự án, Thiết kế hình ảnh và chuyển động (Motion, Animation), Quay dựng, Thiết kế trải nghiệm học tập, cùng đội ngũ hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành e-Learning chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp yên tâm về chất lượng video animation và bài giảng điện tử (bài giảng e–Leanring).  

Xem thêm: 4 tiêu chí làm nên một video animation ấn tượng trong thiết kế bài giảng online 

Kết 

Áp dụng cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint là một giải pháp nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu về chi phí dành cho doanh nghiệp khi xây dựng bài giảng e-Learning. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích về việc thiết kế video animation, giúp doanh nghiệp tận dụng triệt để sức mạnh của Powerpoint để thiết kế video hoạt hình sáng tạo.  

Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu về định dạng animation trong bài giảng điện tử và phương pháp triển khai e–Learning toàn diện ngay hôm nay!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x