Top 4 thể loại animation video giúp "nâng tầm" hiệu quả đào tạo trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Top 4 thể loại animation video giúp “nâng tầm” hiệu quả đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến hiện nay đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận ở các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một thách thức quan trọng mà bộ phận thiết kế đào tạo trong doanh nghiệp phải đối mặt là làm thế nào để tạo ra môi trường học tập hấp dẫn và hiệu quả cho học viên. Và đây chính là lúc animation video nổi lên như một công cụ vô cùng mạnh mẽ và độc đáo trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo trực tuyến. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem 4 thể loại video animation thu hút nhất hiện nay nhé. 

Xem thêm: Storyboard là gì? Cách thức áp dụng storyboard trong e-Learning

Animation video là gì?

Công nghệ animation video đã phát triển rất mạnh mẽ trong suốt nhiều thập kỷ qua và đã trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp giải trí, quảng cáo, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.  

Đây là một kỹ thuật sử dụng một chuỗi các hình ảnh được thay đổi theo thời gian để tạo ra sự chuyển động. Animation video có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các phần mềm hoặc công cụ đặc biệt như After Effects, Moho, Vyond,.. đối với các hình ảnh, đồ họa, văn bản hay âm thanh. Từ những bộ phim hoạt hình kinh điển đến các video giải trí trên mạng xã hội, animation video đã trở thành một phương tiện mạnh mẽ để truyền tải thông điệp, giải trí và gây ấn tượng với khán giả.

Animation video giúp “nâng tầm” hiệu quả đào tạo trực tuyến như thế nào?

Trong đào tạo trực tuyến, animation video đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo. Bằng cách sử dụng những tình huống chuyển động trong Animation video, nội dung học tập sẽ được trực quan hóa, các khái niệm trừu tượng hoặc quá trình phức tạp được biểu diễn một cách rõ ràng và sinh động, giúp học viên dễ dàng nắm bắt được kiến thức. 

Sự sáng tạo và tính giải trí của animation video còn có thể thu hút và gia tăng sự chú ý của người học cũng như tạo ra một môi trường học tập thú vị. Các học viên có thể tham gia vào các hoạt động tương tác, quyết định lựa chọn hoặc giải quyết các vấn đề được đưa ra thông qua video. Bên cạnh đó, animation video còn là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra các kịch bản, nhân vật hay cốt truyện đa dạng. Người thiết kế nội dung đào tạo trong doanh nghiệp sẽ được sáng tạo và tự do trong việc thể hiện ý tưởng và câu chuyện thông qua các hình ảnh động.

4 thể loại animation video thu hút nhất

Whiteboard (bảng trắng) 

Video hoạt hình trên bảng trắng hay “doodle videos” là một trong những thể loại video phổ biến nhất hiện nay. Phong cách đơn giản của thể loại này rất phù hợp với các video giải thích ngắn gọn, video hướng dẫn hoặc giảng dạy trực tuyến. Quá trình vẽ và xóa trên bảng trắng kết hợp với animation được đánh giá cao vì tính tương tác, tính thú vị và tính thân thiện với người xem. Nó cung cấp một phong cách độc đáo và hiệu quả để truyền đạt thông tin và thu hút sự chú ý của khán giả. 

Trong video whiteboard animation , người xem thường nhìn thấy một bàn tay vẽ các hình ảnh và văn bản trên bảng trắng, trong khi giọng nói hoặc âm thanh hướng dẫn diễn giải nội dung. Sự tối giản của màu sắc, tập trung vào chi tiết sẽ giúp người học  có thể tập trung tối đa vào những khía cạnh chính của một tình huống hoặc những nội dung quan trọng của bài học.  

2D Animation 

2D Animation là một trong những loại hoạt hình phổ biến và truyền thống nhất vì nó được vẽ tay hoặc hoàn toàn tạo ra bằng máy tính. Animation 2D hiển thị các nhân vật trong một không gian hai chiều, tương tự như các bộ phim hoạt hình. Đây là thể loại video rất phù hợp để thu hút sự quan tâm của người học ở mọi độ tuổi, đồng thời khơi gợi lên cảm xúc và động lực cho người dùng trong quá trình tham gia học tập và đào tạo. 2D Animation có thể được tích hợp vào video đào tạo dưới dạng đồ họa chuyển động, bài giảng nhân vật hoặc hoạt hình câu chuyện. 

3D Animation 

Phong cách animation 3D chân thực sẽ trực quan hoá nội dung khóa học vào một chiều không gian khác – thực tế. Thể loại này cực kì phù hợp cho các dự án lớn, phức tạp như mô phỏng hoặc các mô hình làm việc.  

3D Animation video thường tập trung trực tiếp vào chính các nhân vật hoặc tình huống thay vì môi trường xung quanh. Đây là lựa chọn hoàn hảo và an toàn để mô phỏng lại các tình huống thực tế trong đời sống như các công trình làm việc, cách vận hành máy móc hoặc hoàn thành quy trình đa bước. Việc hiển thị cấu tạo bên trong của một động cơ, cách thích hợp để cài đặt thiết bị an toàn sẽ trở nên dễ dàng với 3D animation 

Screencast 

Screencasts là một thể loại animation video khác cũng vô cùng hiệu quả trong việc giúp người học ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Screencast thường bao gồm việc sử dụng phần mềm ghi màn hình để ghi lại các hoạt động trên screen, cùng với âm thanh và giọng nói để cung cấp hướng dẫn, giải thích hoặc chia sẻ kiến thức với người xem. Video animation này thường được sử dụng trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến để hướng dẫn sử dụng phần mềm, ghi chú kỹ thuật, thực hiện demo sản phẩm hoặc chia sẻ kiến thức chuyên ngành. Nó giúp người xem dễ dàng hiểu và học theo các bước cụ thể trên màn hình và cung cấp trải nghiệm tương tác và học tập trực quan. 

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước 

Kết 

Trên thực tế, animation video đã chứng minh sự hiệu quả của mình trong việc nâng cao trải nghiệm và hiệu quả đào tạo trực tuyến. Từ khả năng tạo sự tương tác, kích thích tư duy sáng tạo, đến việc truyền đạt thông điệp một cách sinh động và ghi nhớ lâu hơn, video animation đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong chiến lược đào tạo trực tuyến. Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về số hóa bài giảng và các dịch vụ e-Learning. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x