Những lỗi phổ biến nhất khi thiết kế bài giảng điện tử slideshow và cách chỉnh sửa 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những lỗi phổ biến nhất khi thiết kế bài giảng điện tử slideshow và cách chỉnh sửa 

Bài giảng điện tử đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động đào tạo của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thiết kế một bài giảng e-Learning hoàn hảo không phải một điều cũng dễ dàng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về những lỗi phổ biến khi thiết kế bài giảng điện tử slideshow và cách chỉnh sửa hiệu quả để giúp doanh nghiệp tự triển khai bài giảng e-Learning chất lượng với chi phí tối ưu!  

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử cho doanh nghiệp chi tiết trong 5 bước

Cách chỉnh sửa bài giảng điện tử khi có lỗi liên quan đến âm thanh  

Lỗi này thường bắt nguồn từ việc âm thanh trong bài giảng e-Learning không được tối ưu cấu hình chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và gây khó khăn cho người học trong quá trình tiếp thu kiến thức.  

Một vài lỗi âm thanh thường gặp và cách chỉnh sửa bài giảng điện tử có thể kể đến như: 

  • Âm lượng mất cân đối 

Đây là khi âm lượng trong bài giảng quá yếu hoặc quá to. Nếu âm thanh quá yếu, người học sẽ không nghe rõ hoặc thiếu tập trung. Ngược lại, âm thanh quá to có thể gây nhiễu và ảnh hưởng đến hiệu suất đào tạo.  

Khắc phục lỗi này khá đơn giản, người tổ chức nên kiểm tra chất lượng âm thanh trước khi giảng dạy. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ điều chỉnh âm thanh như Adobe Audition, Audacity để điều chỉnh âm lượng trước khi đào tạo.  

  • Âm thanh chất lượng kém 

Lỗi này xuất phát từ việc sử dụng thiết bị ghi âm hoặc phần mềm kém chất lượng, dẫn đến âm thanh có tiếng ồn, nhiễu hoặc không rõ ràng, khiến người học gặp khó khăn trong việc nghe, hiểu và tập trung vào nội dung.  

Cách chỉnh sửa bài giảng điện tử có chất lượng âm thanh kém mà doanh nghiệp có thể áp dụng ngay, đó là sử dụng thiết bị ghi âm chất lượng cao và phối hợp với các phần mềm chỉnh sửa âm thanh để làm nét và loại bỏ tiếng ồn.  

  • Bài giảng không hỗ trợ bản ghi cho người khiếm thính 

Lỗi này nằm ở việc thiếu phụ đề cho phiên bản âm thanh. Nếu không có hỗ trợ cho người khiếm thính, họ sẽ không thể truy cập nội dung hoặc chia sẻ trải nghiệm học tập như người khác. Doanh nghiệp nên khắc phục bằng cách cung cấp bản ghi phụ đề hoặc lời bình để hỗ trợ người khiếm thính đọc hiểu nội dung dễ dàng hơn. 

Cách chỉnh sửa bài giảng điện tử nếu mắc lỗi liên quan đến nội dung hiển thị  

Lỗi nội dung hiển thị xuất hiện khi bài giảng e-Learning chứa quá nhiều thông tin trên một slide hay sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành phức tạp khiến người học khó tiếp cận nội dung. 

Với lỗi quá nhiều thông tin, doanh nghiệp có thể áp dụng các cách chỉnh sửa bài giảng điện tử sau:  

  • Chia nhỏ nội dung: Phân chia thông tin thành các phần mục chi tiết để người học dễ dàng ghi nhớ 
  • Tập trung vào điểm chính: Loại bỏ những thông tin không cần thiết và tập trung vào những đề mục quan trọng để giúp người học nhớ lâu.  
  • Sử dụng hình ảnh và biểu đồ: Minh họa ý tưởng bằng hình ảnh, biểu đồ để làm cho nội dung trở nên thú vị và dễ hiểu hơn cho người học. 

Đối với lỗi khi sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành, cách chỉnh sửa bài giảng điện tử nhanh nhất có thể kể đến như: 

  • Thiết kế nội dung bài giảng e-Learning đảm bảo phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của người học.  
  • Trình bày thông tin bằng cách sử dụng từ vựng dễ hiểu và giải thích các thuật ngữ chuyên ngành. 
  • Thu thập ý kiến của học viên để đảm bảo nội dung được hiểu một cách rõ ràng, chính xác. 

Cách chỉnh sửa bài giảng điện tử với những lỗi liên quan đến hiệu ứng

Lỗi hiệu ứng xảy ra khi sử dụng quá nhiều hiệu ứng làm cho bài giảng trở nên rối rắm và khó theo dõi. Để khắc phục lỗi này, người thiết kế slide nên giới hạn về số lượng và chỉ sử dụng hiệu ứng khi cần thiết để làm nổi bật ý chính.  

Đặc biệt, hiệu ứng trong bài giảng cần phải trùng khớp với kịch bản hoặc âm thanh thu tiếng. Bên cạnh đó, người thiết kế cũng phải đảm bảo các hiệu ứng không chèn, làm mờ ý chính hoặc quá phức tạp, gây mất tập trung cho học viên.  

Xem thêm: Thiết kế bài giảng E-learning: HDSD phần mềm Ispring Suite từ A đến Z 

Kết 

Thiết kế slideshow yêu cầu khá cao về mặt chất lượng âm thanh, hiển thị và hiệu ứng. Nắm được các lỗi phổ biến và cách chỉnh sửa bài giảng điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra nội dung đào tạo e-Learning hấp dẫn cho người học với chi phí tối ưu.  

Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về triển khai giải pháp e-Learning toàn diện cho doanh nghiệp ngay hôm nay! 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x