Một số vấn đề của đào tạo nhân sự trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Một số vấn đề của đào tạo nhân sự trực tuyến

Hiện nay, hình thức đào tạo nhân sự trực tuyến đã khá quen thuộc với nhiều công ty có nguồn nhân sự lớn. Đặc biệt với những doanh nghiệp có nhân viên rải rác ở khắp nơi, đào tạo online cho thấy những ưu điểm không thể phủ nhận. Tuy nhiên hình thức này cũng cho thấy một vài  bất cập trong quá trình hoàn thiện đội ngũ nhân viên khiến các công ty mới phải cân nhắc kĩ trước khi áp dụng mô hình E learning trong đào tạo nhân sự.

Vấn đề về bảo mật

Những kiến thức, kĩ năng chuyên môn về ngành nghề của từng doanh nghiệp sẽ được mã hóa, chuyển đổi thành các tài liệu dạng số và lưu trữ trên môi trường mạng. Khi tiếp cận với nguồn tài liệu này, việc rò rỉ tài nguyên là không thể tránh khỏi vì một số nhân viên có ý đồ xấu có thể lấy cắp và đưa cho các đối thủ cạnh tranh. Để hạn chế vấn đề này, những công ty cung cấp phần mềm đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp có thể đưa ra một vài tính năng chống sao chép, chống download hay đưa ra các công cụ giám sát quá trình học của nhân viên để hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, thay vì nội dung các mô đun, kiến thức nghiệp vụ được cung cấp ngay từ đầu, các công ty xây dựng hệ thống Elearning có thể giới hạn quyền truy cập vào các bài học nghiệp vụ chuyên sâu khi chưa hoàn thiện bài kiểm tra, khảo sát hay đánh giá sơ bộ. Điều này cũng góp phần làm giảm khả năng rò rỉ thông tin về kiến thức chuyên môn trong quá trình đào tạo nhân sự trực tuyến.

Vấn đề về tâm lý

Khi than gia vào lớp học truyền thống, mọi người sẽ được học trong môi trường có sự tương tác giữa giảng viên và học viên, điều này kích thích sự ham học hỏi, thắc mắc về kĩ năng, kiến thức nghiệp vụ khiến nhân viên để tâm và nhớ lâu hơn. Trong khi đó, khi thực hiện đào tạo nhân sự qua E-learning cho doanh nghiệp, với bản chất là học thông qua thiết bị điện tử, nhân viên có thể bị hạn chế sự giao tiếp, ngại hỏi giảng viên khi có thắc mắc dẫn đến việc học qua loa, không kĩ càng. Để hạn chế tình trạng này, một số công ty cung cấp dịch vụ Elearning đã đưa ra các giải pháp khắc phục như xây dựng thêm tính năng thảo luận trực tiếp trên phần mềm, xậy các bài kiểm tra để nhân viên có ý thức học cẩn thẩn,…

Vấn đề về chi phí đầu tư hệ thống

Một vài công ty sẽ khá lưỡng lự trước quyết định có nên đầu tư vào một hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến hay không khi phải chi ra một số tiền lớn từ vài chục đến vài trăm triệu nếu có cái cái nhìn ngắn hạn. Tuy nhiên, về lâu về dài, chi phí đầu tư cho hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với  việc đào tạo truyền thống khi mà doanh nghiệp cần phải tốn chi phí mời giảng viên cũng như phải tổ chức lại khóa học cho các nhân viên mới.

Mặc dù đào tạo nhân sự trực tuyến có một vài nhược điểm còn tồn tại, tuy nhiên những vấn đề này đều có các biện pháp nhất định giúp nâng cao hiệu quả đào tạo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã tiến hành phát triển hệ thống đào tạo nhân sự qua Elearning có thể kể đến như VPBank. Mobifone,…

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học