Truyền thông nội bộ về đào tạo trực tuyến - Văn hóa doanh nghiệp thời đại 4.0
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Truyền thông nội bộ về đào tạo trực tuyến – Văn hóa doanh nghiệp thời đại 4.0

Khi doanh nghiệp triển khai đào tạo trực tuyến, đa số nhân viên sẽ tiến hành học tự phát theo cách của riêng mình dẫn đến việc học không đạt kết quả như ý, từ đó có cái nhìn không mấy tích cực về hình thức này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cho bạn cách giải quyết vấn đề này hiệu quả.

Nguyên nhân của việc học tập không hiệu quả này là do doanh nghiệp chưa có một quy trình hướng dẫn học tập trực tuyến cụ thể, hoặc đã có nhưng chưa được phổ biến rộng rãi với nhân viên. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này tận gốc, doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình hướng dẫn học trực tuyến chi tiết, sau đó truyền thông nội bộ đến toàn thể nhân viên.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung trình bày về việc xây dựng văn hóa E-learning trong doanh nghiệp thời đại 4.0 – Truyền thông nội bộ về đào tạo trực tuyến.

Xem thêm: Hệ thống LMS có thể làm gì cho tổ chức của bạn?

Giai đoạn 1: Tăng cường sự nhận biết về đào tạo trực tuyến E-learning

Mục đích: Phổ rộng khái niệm E-learning, khích lệ đông đảo nhân viên tham gia E-learning

Hành động: Bản thân E-learning vẫn còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều nhân viên, do vậy để các nhân viên biết và đăng kí tham gia học thì trước hết những người quản lý cấp cao và ban lãnh đạo phải tiên phong, từ đó mới có thể dễ dàng lan tỏa “tinh thần E-learning” cho nhân viên.

Nội dung truyền thông: Doanh nghiệp cần truyền thông về khái niệm, sự tiện lợi và linh hoạt của E-learning; về nội dung các khóa học; về phần thưởng cho nhân viên xuất sắc qua các kênh truyền thông. Song song với quá trình đó, bản thân những người quản lý cũng cần khích lệ nhân viên tham gia, đồng thời hướng dẫn họ nếu gặp khó khăn về công nghệ.

Kênh truyền thông: Tạp chí nội bộ, phần mềm nội bộ,mạng xã hội (group Facebook, mạng nội bộ), bản tin điện tử,bảng tin tại công ty,người quản lý,…

dao-tao-truc-tuyen-1

Giai đoạn 2: Tăng cường chất lượng và hiệu quả của đào tạo trực tuyến E-learning

Mục đích: Tăng chất lượng bài giảng, tăng tỉ lệ vượt qua các kì thi sát hạch,giảm tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên để từ đó tăng các chỉ số hiệu quả như doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nội dung truyền thông: Doanh nghiệp cần tuyên dương các cá nhân, đợn vị, phòng ban xuất sắc; công bố bảng xếp hạng hằng tuần/hằng tháng; bản tin về người đào tạo; truyền thông về các chính sách, phần thưởng cho người xuất sắc. Ngoài ra, doanh nghiệp nên thu thập feedback của nhân viên (qua biểu mẫu) để nắm bắt được nhu cầu học tập, từ đó nâng cao chất lượng bài giảng.

Kênh truyền thông: Tạp chí nội bộ, phần mềm nội bộ,mạng xã hội (group Facebook, mạng nội bộ), bản tin điện tử,bảng tin tại công ty,người quản lý,…

dao-tao-truc-tuyen-2

Đặt nền móng từ người quản lý

Để doanh nghiệp thích ứng được với sự du nhập văn hóa E-learning, bản thân những người quản lý, trưởng phòng phải là những người đầu tiên hiểu rõ các khái niệm, phương thức hoạt động, ưu nhược điểm của E-learning. Họ phải tham gia vào quá trình triển khai bài giảng, thậm chí là học tập trước trên hệ thống để có thể hiểu được vấn đề của người học, để rồi từ đó chuẩn bị sẵn kế hoạch, đặc biệt là mảng truyền thông nội bộ.

dao-tao-truc-tuyen-3

Cân nhắc bố trí thêm người quản lý có sức ảnh hưởng cho hệ thống

Hệ thống LMS thường được quản lý bởi một nhóm nhỏ admin (thường là các trưởng phòng, quản lý), tuy nhiên doanh nghiệp cũng nên cân nhắc bố trí thêm một số đối tượng có sức ảnh hưởng lớn (chẳng hạn như team leader) cho vị trí này. Việc bố trí như vậy sẽ giúp bạn xây dựng mô hình quản lý theo sơ đồ cây, giám sát được tiến độ đào tạo theo từng nhóm nhỏ riêng biệt. Điều này phần nào cho phép bạn chia nhỏ đầu việc, giảm bớt gánh nặng mà còn nâng cao tinh thần của nhân viên, khuyến khích khả năng teamwork.

Xem thêm: 5 cân nhắc cần đặt ra trước khi lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS

Trên đây là gợi ý về cách truyền thông nội bộ về đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về E-learning hơn để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, cuốn Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức này là dành cho bạn:

Download miễn phí Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức

dao-tao-truc-tuyen-4

Xem thêm: Yêu cầu về triển khai Elearning trong doanh nghiệp và cách xây dựng cơ chế nội bộ

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học