Top các trò chơi tương tác online thu hút người học nhất
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Top các trò chơi tương tác online thu hút người học nhất

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, tích hợp trò chơi trong giáo dục đã trở thành xu hướng, tạo nên cách tiếp cận hiệu quả để giúp giữ chân người học và nâng cao hiệu suất học tập. Cùng tìm hiểu ngay các trò chơi tương tác online thu hút người học nhất qua bài viết sau đây!  

Xem thêm: Dự đoán các mô hình dạy học hiện đại mới nhất cuối 2023, hứa hẹn bùng nổ trong 2024

Tích hợp trò chơi trong giáo dục và đào tạo – Phương pháp hàng đầu giúp giữ chân người học  

Tích hợp các trò chơi tương tác online vào quá trình học tập đã trở thành một phương pháp hàng đầu để giữ chân và thúc đẩy sự quan tâm của người học.  

Tích hợp trò chơi trong giáo dục và đào tạo hướng đến việc lấy người học làm trung tâm. Các loại game nhập vai đã đưa yếu tố cá nhân hóa hành trình vào mô hình lớp học 4.0 một cách sáng tạo. Thay vì tiếp thu kiến thức thụ động, các chương trình học thiết kế “trợ lý ảo” hay “người đồng hành” đóng vai trò hỗ trợ người học trong quá trình chủ động tích lũy kiến thức. Từ đó giúp nâng cao tương tác và thu hút sự chú ý của học viên.  

Ngoài ra, các trò chơi tương tác online góp phần thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lành mạnh giữa người học. Hoạt động này được thiết kế tương tự như trải nghiệm game giải đố hay game đối kháng, giúp kết nối người học có cùng sở thích để đồng hành và cạnh tranh lẫn nhau. Điều này giúp học viên có thêm động lực phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đề ra.  

Bên cạnh đó, phương pháp trên còn giúp giữ chân người học qua các tính năng của game giải trí như: phần thưởng khó đoán, đồ họa hấp dẫn, thời gian gấp rút… Các yếu tố được vận dụng nhuần nhuyễn trong các lớp học, bài giảng trực tuyến nhằm tăng cường trải nghiệm, kích thích tinh thần và duy trì kết nối của học viên.   

Nhờ tích hợp trò chơi trong giáo dục và đào tạo, những kiến thức khô khan chuyển hóa thành game hấp dẫn, giàu tính tương tác giúp giữ chân người học hiệu quả.  

Xem thêm: Phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm – Xu hướng mới trong đào tạo

Các trò chơi tương tác online thu hút người học nhất  

Mentimenter  

Mentimeter là một công cụ tương tác trực tuyến thường được sử dụng trong các buổi thuyết trình. Nó cho phép diễn giả, giảng viên tạo ra các bài thăm dò ý kiến, câu hỏi trực tiếp và bình chọn từ điện thoại di động hoặc máy tính. Mentimeter tạo sự kích thích và tương tác trong lớp học, tạo cơ hội để người học thể hiện quan điểm của mình một cách trực tiếp.  

Kahoot – Một trong các trò chơi tương tác online thú vị nhất  

Kahoot là nền tảng hỗ trợ tạo trò chơi tương tác online phổ biến với giảng viên và học viên trên toàn thế giới. Người dùng sử dụng Kahoot để tạo bộ câu hỏi đố vui kèm theo hình ảnh, âm thanh, video hay slides sinh động, hấp dẫn. Các thành viên trong lớp học sẽ kết nối thông qua ID hoặc mã QR code.  

Khi bắt đầu trò chơi, các câu hỏi sẽ lần lượt hiện lên, bảng thành tích được công bố ngay sau mỗi câu trả lời. Kahoot sẽ tự động cập nhật và xếp hạng 5 người chơi xuất sắc nhất. Tuy nhiên ở phiên bản miễn phí, ứng dụng sẽ giới hạn định dạng câu hỏi và quy định tối đa 50 người tham gia.  

Quizlet – Một trong các trò chơi tương tác online hiệu quả cho người học ngôn ngữ 

Ra mắt vào năm 2012, Quizlet được biết đến là ứng dụng tổ chức trò chơi tương tác tập trung vào việc học từ vựng thông qua thẻ ghi nhớ Flashcard và các bài kiểm tra. Người học có thể tham gia vào các trò chơi tương tác online và thực hành liên tục, từ đó giúp cải thiện khả năng nhớ. 

Giống như hầu hết các ứng dụng khác, Quizlet cũng hỗ trợ trên đa nền tảng bao gồm cả website và thiết bị điện thoại giúp người dùng dễ dàng truy cập để tham gia trò chơi. Đặc biệt, ở phiên bản miễn phí Quizlet không giới hạn số lượng người chơi tham gia cùng một lúc.  

Wheel of Names  

Wheel of Names là một công cụ đơn giản nhưng hữu ích để chọn ngẫu nhiên người tham gia vào các hoạt động nhóm trong lớp học. Người dùng chỉ cần nhập danh sách, sau đó nhấn nút quay. Vòng tròn sẽ quay một thời gian ngắn và hiển thị tên được chọn. Điều này tạo ra kích thích tò mò từ sự may rủi, giúp quá trình chọn lựa trở nên thú vị và công bằng hơn. 

Slido – Một trong các trò chơi tương tác online nổi tiếng hiện nay  

Slido là một trong những ứng dụng tạo trò chơi khá nổi tiếng hiện nay. Với Slido, người dùng có thể sử dụng công cụ để điểm danh học viên trong lớp học; đặt câu hỏi và lấy ý kiến từ người học trong thời gian thực. Nhờ vậy, giảng viên có thể thu thập dữ liệu một các toàn diện và hỗ trợ học viên tự tin tham gia vào lớp học trực tuyến. 

Flexiquiz  

Flexiquiz là nền tảng trực tuyến hỗ trợ tạo và quản lý bài kiểm tra qua các câu hỏi đố dưới nhiều định dạng như: trắc nghiệm, chọn hình ảnh, điền vào chỗ trống… Ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh giao điện đề kiểm tra bằng việc chèn thêm các video, hình ảnh hoặc âm thanh sinh động. Từ đó giúp cho học viên giảm áp lực, kích thích sự tập trung và dễ dàng đánh giá khả năng ghi nhớ kiến thức của mình. 

Gamification: Định dạng số hóa bài giảng nổi bật nhất hiện nay

Gamification là việc tích hợp các yếu tố trò chơi vào hoạt động học tập nhằm thúc đẩy tương tác, tạo động lực và tăng khả năng giữ chân người học. Các yếu tố trò chơi bao gồm hệ thống điểm, bảng xếp hạng, huy hiệu, cấp độ, nhiệm vụ, thanh tiến trình, phần thưởng,…  

Gamification trở thành định dạng số hóa bài giảng nổi bật nhất hiện nay bởi nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất học tập và tạo ra môi trường học tập thú vị, cụ thể: 

  • Thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh 

Với gamification, người học thường cố gắng đạt được điểm số cao, hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng để thăng hạng và nâng cấp. Điều này tạo động lực mạnh mẽ giúp họ tích cực tham gia học tập, cạnh tranh với các học viên khác và tiếp thu kiến thức chủ động.  

  • Khuyến khích tham gia và thúc đẩy khả năng tương tác  

Gamification tạo ra không khí học tập sôi nổi, thú vị và giàu tính tương tác. Người học có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động, thử thách hay cuộc thi. Ngoài ra, sự kết hợp đa dạng về hình ảnh, âm thanh, màu sắc, video hay slideshow cũng giúp thu hút sự chú ý của người học để khuyến khích họ tham gia nhiệt tình vào bài giảng.  

  • Cải thiện khả năng ghi nhớ  

Thay vì những bài giảng khô khan, việc tích hợp yếu tố trò chơi đi kèm với giải quyết câu đố sẽ giúp người học chủ động tiếp thu kiến thức. Ngoài ra khi đặt mình vào các tình huống giả định, học viên còn có thể ghi nhớ lâu hơn bằng cách áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.  

  • Hỗ trợ theo dõi và đánh giá hiệu suất 

Gamification cung cấp dữ liệu và thông tin về tiến trình học tập của người học. Điều này giúp giảng viên và nhà quản lý đào tạo theo dõi hiệu suất, xác định những phần kiến thức cần cải thiện để tối ưu hóa quá trình đào tạo phù hợp với từng học viên.   

Gamification mang đến những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp trong đào tạo. Tuy nhiên, để tích hợp yếu tố trò chơi vào bài giảng điện tử sáng tạo và đảm bảo thu hút học viên, doanh nghiệp nên lựa chọn các đơn vị có chuyên môn về e-Learning. Với kiến thức chuyên sâu về thiết kế trải nghiệm học tập, khả năng cập nhật trò chơi mới và xu hướng hiện đại, họ sẽ xây dựng bài giảng đáp ứng nhu cầu của cả học viên và doanh nghiệp.    

Với đội ngũ trên 70 nhân sự giàu kinh nghiệm triển khai thực tế và giàu nhiệt huyết phát triển Hệ thống phần mềm LMS, số hóa nội dung bài giảng điện tử, thiết kế trải nghiệm học tập, phân tích dữ liệu…, OES tự tin khẳng định là đối tác phù hợp nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu tích hợp trò chơi trong bài giảng điện tử và tìm kiếm giải pháp e-Learning toàn diện.  

Xem thêm: Game-based learning, Gamification và những khác biệt không phải ai cũng biết 

Kết 

Tích hợp các trò chơi tương tác vào quá trình đào tạo không chỉ tạo ra môi trường học tập tốt hơn mà còn có khả năng nâng cao hiệu suất học tập. Trên đây là gợi ý của OES về các trò chơi tương tác online thu hút người học. Hi vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tối ưu hóa quá trình đào tạo và theo dõi tiến trình học tập. 

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về triển khai giải pháp e-Learning cho doanh nghiệp ngay hôm nay! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x