Tất tần tật từ A đến Z về hệ thống LMS mà bạn cần biết
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Tất tần tật từ A đến Z về hệ thống LMS mà bạn cần biết

Dưới tác động toàn diện của cuộc cách mạng 4.0, ngành đào tạo đang từng bước mở rộng các hình thức mới như đào tạo từ xa, thực tế ảo,… và mới nhất, cũng đồng thời là bước nhảy vọt thời điểm hiện tại chính là đào tạo trực tuyến qua hệ thống LMS – Learning Management System. Đối với doanh nghiệp, LMS giúp nhà quản lý thúc đẩy hiệu quả hoạt động đào tạo nội bộ, cung cấp giải pháp e-Learning lý tưởng cho môi trường làm việc từ xa,… OES sẽ cùng bạn tìm hiểu “tất tần tật” từ A đến Z về LMS mà bạn cần biết trước khi quyết định triển khai hệ thống này.

Xem thêm: LMS là gì? Chức năng của LMS trong doanh nghiệp

 1. Tại sao cần triển khai hệ thống LMS?

Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp trước khi cân nhắc triển khai hệ thống LMS. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, LMS cũng có thể đảm nhận tính đa nhiệm tại nhiều vai trò khác nhau, từ phát triển đào tạo trực tuyến đến các chức năng quản trị trong nội bộ tổ chức. Nói sâu hơn, LMS có thể sử dụng để theo dõi các nhiệm vụ văn phòng, lưu trữ tài liệu đào tạo nhân viên mới, duy trì hồ sơ nhân sự hay đánh giá nhân viên. Với tính đa nhiệm như vậy, việc triển khai LMS trong doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, hệ thống LMS còn đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích nhất định như: 

 • Tối ưu chi phí triển khai
 • Tiết kiệm thời gian đào tạo
 • Dễ dàng quản lý và đánh giá chất lượng đào tạo
 • Tăng hiệu quả đào tạo cho nhân sự
 • Điều chỉnh linh hoạt và cập nhật nhanh chóng
 1. Những doanh nghiệp nào có thể triển khai hệ thống LMS

Câu trả lời là tất cả! Bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng đều có thể áp dụng triển khai LMS khi cần phát triển hoạt động đào tạo nhân sự nội bộ. Nhưng để khai thác được tối đa lợi ích từ LMS, nhà quản lý cần xác định được một số đặc điểm sau đây để lựa chọn loại hình LMS phù hợp nhất với tổ chức của mình:

 • Quy mô học viên cần đào tạo: hệ thống LMS thường được áp dụng hiệu quả nhất đối với các doanh nghiệp có số lượng nhân sự từ 200 – 1000 người.
 • Số lượng chi nhánh thực tế phân bổ rộng khắp. Việc áp dụng LMS trong hoạt động đào tạo sẽ giải quyết được vấn đề địa lý một cách tối ưu nhất.
 • Nhu cầu đào tạo: theo tuần, tháng hay quý, năm. Điều này sẽ quyết định việc doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng hệ thống LMS mã nguồn mở hay bỏ chi phí xây dựng theo yêu cầu để đảm bảo tính bảo mật lâu dài.
 1. 6 câu hỏi cần trả lời trước khi triển khai hệ thống LMS

3.1. Hệ thống LMS được phân loại như thế nào?

Thị trường hiện nay chứng kiến sự đa dạng, phong phú của các phần mềm LMS, đem tới cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với yêu cầu, tiềm lực thực tế. Nổi bật và phổ biến nhất trên thị trường LMS có 2 loại chính:

 • Hệ thống LMS sử dụng mã nguồn mở: là những phần mềm không yêu cầu trả phí khi sử dụng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí đào tạo khi áp dụng triển khai. Một số phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở phổ biến như Moodle, Canvas, Chamilo
 • Hệ thống LMS thiết kế theo yêu cầu: doanh nghiệp sẽ phải trả 1 khoản chi phí nhất định do tính phù hợp, bảo mật cao đối với cơ sở dữ liệu lưu hành nội bộ cũng như khả năng hỗ trợ tối đa từ công ty lập trình.

3.2. Nhiệm vụ của hệ thống LMS đối với doanh nghiệp là gì?

Đây là câu hỏi giả định rằng doanh nghiệp đã quyết định triển khai phần mềm LMS với một khoản chi phí xứng đáng. Tuy nhiên, làm rõ được nhiệm vụ của LMS sẽ giúp chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của doanh nghiệp hiệu quả hơn rất nhiều.

3.3. Hệ thống LMS sẽ được lưu trữ ở đâu?

Các phương pháp triển khai phổ biến nhất là tự cài đặt và điện toán đám mây. Với một hệ thống LMS sử dụng điện toán đám mây, tất cả những gì doanh nghiệp cần làm chỉ là đăng nhập và có thể truy cập từ mọi nơi. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra xem có phù hợp khi sử dụng trên nền tảng điện thoại di động hay không, song song với đó là khả năng hoạt động ngoại tuyến (offline).

Mặt khác, nếu doanh nghiệp sử dụng một hệ thống LMS mã nguồn mở đồng nghĩa với việc sẽ cần mua một gói lưu trữ riêng với mức chi phí không hề nhỏ, kèm theo giới hạn về dung lượng lưu trữ.

3.4. Doanh nghiệp chú ý đến những chi phí nào để xây dựng LMS?

Để xây dựng LMS, doanh nghiệp cần chú ý đến các chi phí như:

 • Chi phí thiết lập hệ thống và đăng ký tài khoản
 • Chi phí duy trì và bình quân đầu người
 • Các chi phí khác (chi phí nhân sự như nhân sự kỹ thuật, nhân sự quản lý đào tạo) 

3.5. Công tác bảo trì hệ thống LMS là bao lâu và mức chi phí?

Hệ điều hành của hệ thống đã được cập nhật hay chưa? Có đảm bảo rằng hệ thống đang hoạt động tốt và không có bất kỳ trục trặc, treo máy nào? Bộ nhớ cache có cần được làm trống theo cách thủ công thông thường hay có thể “lấp lỗ hổng” bởi các bản sửa lỗi khác? Nhà cung cấp có tự cung cấp các bản cập nhật này không và nếu có, chi phí là bao nhiêu? Hoặc, đội ngũ nội bộ của doanh nghiệp có thể tự can thiệp vào khâu này?

Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp có thể kiểm soát được các vấn đề kể trên với mức chi phí hợp lý trước khi bắt tay vào triển khai bất kỳ hệ thống LMS nào.

3.6. Hệ thống LMS có được hỗ trợ bởi 1 nhà cung cấp đáng tin cậy?

Khi lựa chọn thuê một hệ thống LMS, doanh nghiệp không chỉ cần nhìn vào bản thân hệ thống mà còn cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn nhà cung cấp LMS. Bằng việc tìm hiểu về các đánh giá từ những khách hàng trước đây, doanh nghiệp sẽ phần nào nắm được tổng quan về dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp. 

Kết

Tựu chung lại, LMS đang ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức khi triển khai công tác đào tạo nội bộ. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, do tác động từ những yếu tố ngoại cảnh bất khả kháng như đại dịch COVID-19, LMS thực sự trở thành phương án tối ưu nhất giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng của yếu tố con người trong nội bộ tổ chức, từ đó giữ cho doanh nghiệp luôn đứng vững và phát triển không ngừng.

Với đội ngũ kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực số hóa bài giảng e-Learning, OES tự tin có thể giúp doanh nghiệp bạn sở hữu hệ thống LMS chuyên nghiệp của riêng mình cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận hành hệ thống. Liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất!

Mã ID: 6688

gia-tang-tinh-tuong-tac-trong-bao-goang-e-learning

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học