Số hoá tài liệu ngành Giáo dục trong thế kỷ 21
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Số hoá tài liệu ngành Giáo dục trong thế kỷ 21

Kỷ nguyên của thế kỷ 21 là về tiến bộ giáo dục cũng như cách hệ thống “trường học truyền thống” trở thành hệ thống “trường học mới'” với các tài liệu được số hoá, thúc đẩy giáo dục kỹ thuật số một cách mạnh mẽ.

=> Khi số hóa tài liệu trở nên phổ biến, các trường đại học có còn tồn tại?

Khám phá về số hóa tài liệu trong giáo dục

so-hoa-tai-lieu-nganh-giao-duc-trong-the-ky-21

“Công nghệ có thể trở thành ‘đôi cánh’ cho phép nền giáo dục thế giới bay xa và nhanh hơn bao giờ hết; nếu ta dám áp dụng và thích nghi. ” – Jenny Arledge

Chúng ta đang bước vào thế kỷ 21, nơi không có giới hạn về công nghệ. Đây là giai đoạn phát triển triệt để, nơi công nghệ đang chiếm lĩnh mọi ngóc ngách. Điện thoại thông minh – smartphone, máy tính xách tay – laptop và máy tính bảng – tablet không còn là những từ xa lạ. 

Nhân giai đoạn này, hệ thống giáo dục nên được đầu tư để phát triển vì mục tiêu tốt hơn, vì học sinh của thế hệ này không được sinh ra để bị giới hạn bởi những giới hạn của việc học đơn giản theo cách truyền thống. 

Tính tò mò của người học ngày càng lớn và các hệ thống giáo dục đã được thiết kế trước đó rất khó để có thể đáp ứng được. Nếu tiếp tục giảng dạy sinh viên theo cách truyền thống của thế hệ trước, ngành giáo dục sẽ tước đi cơ hội tiếp cận các phương pháp hiện đại trong tương lai. Vì vậy, các trường học càng cần phải áp dụng số hóa tài liệu trong cách dạy và học.

Xem thêm: Lợi ích lớn khi số hóa tài liệu trong doanh nghiệp

so-hoa-tai-lieu-nganh-giao-duc-trong-the-ky-21

Số hóa tài liệu là gì?

Số hóa là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày bằng cách số hóa mọi thứ có thể được số hóa”.

Đúng vậy, số hóa là thuật ngữ thịnh hành, mô tả thế kỷ 21 một cách chính xác nhất có thể. Chúng ta đang ở trong thời đại mà những ý tưởng chưa từng có đang xuất hiện trong ngành giáo dục của chúng ta và tạo ra sự tiến bộ đáng kể về mặt công nghệ.

Xem thêm định nghĩa về số hoá tài liệu tại đây.

Kỷ nguyên học tập mới đã bắt đầu và liên quan đến các kỹ thuật nâng cao khác nhau như:

 • Các khóa học trực tuyến
  Sinh viên muốn học kiến thức mới được đào tạo trong một số khóa học cụ thể, nhưng không có thời gian để di chuyển tới lớp học? Các khóa học trực tuyến được phát triển bởi các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực của họ và có thể mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập thực tế bằng cách thiết kế khóa học trực tuyến độc quyền.
 • Kỳ thi trực tuyến
  Số hóa tài liệu dẫn tới các kỳ thi trực tuyến, giúp quá trình chấm thi thuận tiện cho cả giáo viên và học sinh.
 • Sách giáo khoa bản mềm (sách điện tử)
  Sách điện tử cung cấp một giao diện tương tác trong đó học sinh có quyền truy cập vào nội dung đa phương tiện như video, bản trình bày tương tác và các liên kết nguồn, giúp thuận tiện hơn hẳn cho quá trình học tập và đào tạo.
 • Hoạt hình (Animation)
  Đây là một cách tiếp cận học sinh hấp dẫn, giúp nâng cao hiệu quả học tập. Bằng cách trình bày trực quan về chủ đề, học sinh nắm bắt khái niệm một cách dễ hiểu hơn. Ngay cả những chủ đề khó nhất cũng có thể được trình bày một cách đơn giản với sự trợ giúp của hình hoạ.

Tập trung học sinh trên cùng một nền tảng khi đã số hoá tài liệu

Với sinh viên đến từ nhiều vùng khác nhau, các trường học và cao đẳng đang tìm cách phát triển một giải pháp tích hợp để đáp ứng nhu cầu giáo dục của tất cả học sinh. Bằng cách chuyển đổi toàn bộ hệ thống giáo dục sang số hóa tài liệu, việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau như khóa học trực tuyến, kỳ thi trực tuyến, sách giáo khoa kỹ thuật số, câu đố và ghi chú điện tử đang nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn Số hóa tài liệu đào tạo hiệu quả với 3 tips cực hay

Internet và khả năng số hóa tài liệu

Sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, Ấn Độ được đánh giá là quốc gia có số người sử dụng và truy cập internet lớn thứ ba thế giới. Sự tồn tại cốt lõi của các nền tảng giáo dục trực tuyến là internet. Hầu hết các trường học và cao đẳng ở Ấn Độ đều sử dụng Internet và về cơ bản họ sử dụng nó để thực hiện các bài kiểm tra và câu đố trực tuyến.

Xem thêm: 5 bước làm chủ quy trình số hóa tài liệu

Hoạt động hành chính: Một phần không thể thiếu cần các tài liệu số hoá

Với các hệ thống kỹ thuật số đang phổ biến trong giáo dục, trường học có thể đang trải qua các giai đoạn khác nhau trong nền giáo dục trực tuyến, nhưng về phần hành chính thì không cần bàn cãi. Việc số hoá tài liệu và lưu trữ hồ sơ của học sinh và duy trì điểm danh và chuyên cần của học sinh là một vấn đề lớn, đặc biệt khi số học sinh đông hơn số lượng nhà quản lý hành chính. Vì vậy, các trường cao đẳng và trường học càng nên áp dụng các phương pháp số hóa tài liệu hiện đại hơn và tránh các phương pháp lưu trữ hồ sơ thủ công.

Để học viên tương tác nhiều hơn với nội dung bài giảng, doanh nghiệp không nên dùng cố định một dạng bài giảng, thay vào đó, chúng ta nên kết hợp các định dạng bài giảng với nhau để làm cho bài giảng hấp dẫn hơn. Với kinh nghiệm gần 10 năm triển khai E-learning, OES luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí, đồng hành cùng doanh nghiệp để có chương trình E-learning đạt hiệu quả cao.

so-hoa-tai-lieu-nganh-giao-duc-trong-the-ky-21

Quý doanh nghiệp, nhà trường có thể liên hệ với OES tại đây: https://oes.vn/

Xem thêm: “Tất tần tật ” 14 phần mềm xây dựng bài giảng E-learning miễn phí mà bạn nên biết  

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học