Kế hoạch nhân sự phù hợp khi triển khai e-Learning trong doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Kế hoạch nhân sự phù hợp khi triển khai e-Learning trong doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có được nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của hình thức học tập trực tuyến và quyết định đưa phương pháp này triển khai cho hoạt động đào tạo. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch nhân sự phù hợp, đồng thời phân vân giữa việc nên sử dụng nhân sự nội bộ hay đội ngũ thuê ngoài. Vậy trong bài viết này, hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp với OES nhé. 

Xem thêm: Lựa chọn mô hình và hình thức đào tạo nhân sự tối ưu cho doanh nghiệp

Kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp – lựa chọn nhân sự phụ trách những mảng công việc khác nhau

Nhân sự vận hành kĩ thuật

Nhân sự vận hành kỹ thuật có vai trò quản trị cấu hình hệ thống, quản trị người dùng và phân quyền. Những doanh nghiệp mua trọn gói sản phẩm sẽ giao nhiệm vụ này cho đội ngũ IT. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của đội ngũ IT là vận hành các hệ thống core khác của doanh nghiệp. Vì vậy, họ sẽ thường không ưu tiên xử lý những vấn đề phát sinh khi vận hành hệ thống LMS.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp sử dụng phương pháp cho thuê sử dụng hệ thống (SaaS – Software as a Service) thì các công việc đã kể trên, bao gồm cả những vấn đề phát sinh đều đã bao gồm trong dịch vụ của nhà cung cấp.

Nhân sự quản trị đào tạo

Nhân sự phụ trách vị trí này có nhiệm vụ quản lý, triển khai nội dung, tổ chức các khoá học, giám sát lớp học, xuất các báo cáo liên quan,… Trong giai đoạn bắt đầu triển khai dự án e-Learning, những công việc trên sẽ được giao cho nhóm nhân sự phụ trách quản trị các lớp học truyền thống. Bởi vậy, bên cạnh các công việc thường làm, họ sẽ phải xử lý thêm những công việc khác liên quan đến e-Learning.

Tuy nhiên, với khối lượng công việc đa dạng như vậy, đội ngũ này sẽ không có nhiều thời gian để chuyên tâm vào quản lý và hỗ trợ các lớp học e-Learning. Chính vì thế, ở những giai đoạn sau, doanh nghiệp sẽ triển khai kế hoạch nhân sự, giao nhiệm vụ vận hành e-Learning cho các phòng ban/đội ngũ phụ trách e-Learning chuyên biệt.

Nhân sự số hoá bài giảng

Phối hợp cùng giảng viên và quản lý đào tạo là nhiệm vụ chính của nhân sự số hoá bài giảng. Kế hoạch nhân sự của doanh nghiệp cho đội ngũ này là đề xuất và sản xuất bài giảng e-Learning ở các định dạng khác nhau tuỳ thuộc vào nội dung như:

 • Quay hình giảng viên có minh hoạ
 • Quay hình hiện trường
 • Animation
 • Motion Graphic
 • Slideshow html5 (chuẩn SCORM, xAPI)
 • Gamification

Giảng viên

Có 2 hình thức đối với đội ngũ giảng viên trực tuyến:

 • Giảng viên thiết kế: Là các giảng viên tham gia vào quá trình số hoá bài giảng ban đầu của doanh nghiệp. Đội ngũ này sẽ chuẩn bị tài liệu trước khi số hoá (slide thô, script, tài liệu liên quan, yêu cầu số hoá sơ bộ), phối hợp cùng team biên kịch (thuộc Đội ngũ số hoá bài giảng) để đưa ra kịch bản số hoá bài giảng và duyệt các bài giảng đã được số hoá.
 • Giảng viên dẫn giảng: Là các giảng viên đồng hành cùng với học viên trong suốt thời gian diễn ra khoá học. Họ sẽ giao và chấm bài tập, bài thi, trả lời cá câu hỏi thắc mắc của học viên về nội dung bài học và báo cáo kết quả khoá học cho bộ phận quản trị đào tạo.

Xem thêm: Thiết lập chiến lược phát triển nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp

Những kĩ năng cần có đối với nhân sự thiết kế bài giảng

Để tăng phần hấp dẫn cho khoá học, doanh nghiệp cần kết hợp những định dạng khác nhau trong các bài giảng e-Learning. Vì vậy, nhân sự thiết kế bài giảng sẽ sở hữu những kỹ năng sau:

 • Biên soạn nội dung
 • Thiết kế tĩnh
 • Thiết kế đồ hoạ
 • Quay dựng phim
 • Thiết kế html5 (SCORM, xAPI)
 • Thiết kế slide

Một chuyên viên thiết kế thường sẽ sử dụng tối đa một phần mềm chuyên sâu và hai phần mềm ở mức cơ bản. Tuy nhiên đối với nhân viên không chuyên, để hoàn thành yêu cầu xây dựng nội dung do doanh nghiệp đề ra, chất lượng sản phẩm sẽ không đạt mức cao nhất, đồng thời thời gian thực hiện sẽ phải kéo dài dẫn đến doanh nghiệp phải tăng chi phí lương và các cơ hội khác.

Xem thêm: Cách thức tối ưu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp 2023

Kết

Có thể thấy, việc xây dựng kế hoạch nhân sự để tự triển khai e-Learning đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực mạnh về tài chính, nhân sự và đồng thời tồn tại nhiều rủi ro đối với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ cho thuê hệ thống LMS như tại OES để có sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật về vận hành và số hoá bài giảng nhằm đáp ứng các tiêu chí thời gian thực hiện nhanh, chất lượng cao, cách thức xây dựng đa dạng, chuyên nghiệp

Để được tư vấn về phương thức học tập/đào tạo kết hợp và hỗ trợ xây dựng hệ thống phần mềm e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x