Đào tạo và dạy học trực tuyến đã trở thành xu hướng bền vững như thế nào?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Đào tạo và dạy học trực tuyến đã trở thành xu hướng bền vững như thế nào?

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến một sự chuyển đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới, và một trong những tác động quan trọng nhất đó là việc thúc đẩy đào tạo và dạy học trực tuyến trở thành xu hướng . Những thay đổi này không chỉ là kết quả của sự cần thiết trong bối cảnh khó khăn, mà còn phản ánh sự phát triển và ưu tiên của xã hội hiện đại. 

Xem thêm: “Checklist” các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết

Thói quen chi tiêu và ngân sách cho việc học của người trẻ thay đổi

Sau nhiều tháng giãn cách với đại dịch Covid – 19, Gen Z đã buộc phải thay đổi thói quen tiêu dùng của mình khi chỉ ưu tiên những gì cần thiết và chuyển sang hình thức mua hàng online trong một số trường hợp. Nghiên cứu của Dentsu Marketing Cloud Insights – India Millennial & GenZ Study vào tháng 5 năm 2021 cho thấy, mặc dù các mặt hàng thiết yếu chiếm hơn một phần ba ngân sách chi tiêu hàng tháng của Gen Y (Millenials) và Gen Z nhưng chi tiêu cho các danh mục mới như học tập đã tăng trong giai đoạn này.  

Thói quen chi tiêu mới của họ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào việc học tập và phát triển cá nhân. Tầm quan trọng của việc nâng cao kiến thức và kỹ năng trong thời gian khó khăn đã thúc đẩy nhu cầu học thực tế ảo và khám phá kỹ năng thông qua các khóa học trực tuyến. Gen Z đã lựa chọn học tập như một cách để thích ứng và phát triển trong hoàn cảnh thay đổi, đồng thời tạo nên sự gia tăng đáng kể trong lĩnh vực đào tạo và dạy học trực tuyến. Điều này đã giúp thị trường đào tạo và dạy học trực tuyến giữ vững trong suốt khoảng thời gian khó khăn của đại dịch, đồng thời vẫn đang tiếp tục phát triển rất mạnh mẽ cho đến thời điểm hiện tại

Số lượng học viên đăng ký tham gia các lớp dạy học trực tuyến tăng

Nguồn: Coursera

Năm 2016, Coursera đã thu hút 21 triệu học viên đăng ký tham gia khóa học trực tuyến của họ. Số lượng này tiếp tục tăng hàng năm khi có thêm thêm 7 triệu học viên vào hai năm tiếp theo. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 đổ bộ, việc chuyển sang làm việc và học tập từ xa đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng, khiến số lượng học viên đăng ký mới tăng gấp ba lần, lên đến 71 triệu vào năm 2020 và 92 triệu vào năm 2021. 

Tình hình tương tự cũng xảy ra với số lượng học viên đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến. Trước đại dịch, số lượng đăng ký tăng chậm, nhưng đại dịch đã tạo nên đỉnh điểm, với số lượng tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và tiếp tục tăng thêm 32% trong năm sau đó, lên đến con số 189 triệu.  

Sự tăng trưởng đáng kể này phản ánh sự thích nghi ngày càng lớn của người học đối với giáo dục trực tuyến trên toàn cầu. Hình thức đào tạo và giảng dạy này không chỉ thu hút các học viên từ xa tham gia các khóa học cao cấp, mà còn mở ra cơ hội học tập cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.  

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, trải nghiệm học tập trực tuyến đã được nâng cao đáng kể. Rất nhiều đơn vị cung cấp nền tảng đào tạo và dạy học trực tuyến đã đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như truyền tải video chất lượng cao, giao diện tối ưu hay cơ hội tương tác trực tuyến của giảng viên với học viên. Điều này đã tạo ra môi trường học tập trực tuyến tương đương với hình thức truyền thống, nhưng với sự thuận tiện và linh hoạt hơn. Sự gia tăng đáng kể về số lượng học viên đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến là minh chứng rõ ràng cho sự bền vững của xu hướng này.

Những quốc gia có số lượng người học trực tuyến nhiều nhất

Xu hướng học trực tuyến đã lan tỏa trên toàn thế giới, trong đó có một số khu vực và quốc gia nổi bật với số lượng người học trực tuyến đáng kể.  

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có sự hiện diện lớn nhất trên nền tảng học tập, với 28 triệu học viên mới đăng ký tham gia 68 triệu khóa học, tiếp theo là Bắc Mỹ, châu Âu và châu Mỹ Latinh. So với đó, chỉ có 3 triệu học viên trực tuyến đến từ châu Phi, tham gia 5 triệu khóa học. Tuy nhiên, châu Phi đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất cả về số lượng đăng ký học viên (tăng 43%) và số lượng khóa học (tăng 50%).  

Nguồn: Coursera

Ở mức quốc gia, Hoa Kỳ đứng đầu bảng với hơn 17 triệu người đăng ký tham gia học trực tuyến, tiếp theo là Ấn Độ với 13,6 triệu người. Có một khoảng cách đáng kể phân tách hai quốc gia này với Mexico, với gần 5 triệu người, sau đó là Brazil và Trung Quốc hoàn thành danh sách top 5.  

Tốc độ tăng trưởng học viên mới cao nhất đến từ các nền kinh tế mới nổi, do Paraguay dẫn đầu với tăng trưởng 98%, tổng cộng có 110.000 học viên. Lebanon ghi nhận tăng trưởng 97% về số lượng học viên, với tổng cộng 158.000 người. Mặc dù Philippines có tốc độ tăng trưởng học viên 85%, quốc gia Đông Nam Á này đã đăng ký tổng cộng 1,3 triệu học viên. Các quốc gia mới nổi khác có tổng số học viên cao và ghi nhận tăng trưởng hơn 50% trong năm 2021 bao gồm Indonesia, Kenya, Việt Nam và Kazakhstan. 

Xem thêm: Hệ thống LMS là gì? Mọi thứ doanh nghiệp cần biết về phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến 

Kết 

Đào tạo và dạy học trực tuyến đã trở thành xu hướng bền vững nhờ vào sự thích nghi và tương thích với thế giới hiện đại, sự thích ứng với hoàn cảnh khó khăn và khả năng thúc đẩy sự công bằng và tiếp cận rộng rãi đến giáo dục. Xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển cá nhân của người trẻ trong thời đại công nghệ số, mà còn góp phần tạo nên một tương lai sáng sủa và tiến bộ cho toàn cầu. OES tự hào là đơn vị đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp triển khai phần mềm học và thi online thành công, đem lại kết quả tốt cho đào tạo doanh nghiệp. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay.  

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x