Đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với 8 KPI quan trọng 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với 8 KPI quan trọng 

Hoạt động đào tạo như một khoản đầu tư quan trọng cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Bộ phận L&D mất nhiều thời gian để xây dựng các khóa đào tạo phù hợp và phải đối mặt với những câu hỏi như nhân viên có thấy đào tạo hữu ích không? Đào tạo có tác động đến kết quả kinh doanh không?,v.v Để đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào một cách chính xác, doanh nghiệp sẽ cần các số liệu định lượng và định tính dưới dạng KPI (chỉ số hiệu suất chính). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 8 KPI quan trọng trong phần dưới đây. 

Xem thêm: Các phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân sự dự đoán nổi bật nhất 2024-2026  

Đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với 8 KPI quan trọng

KPI đo lường hoạt động đào tạo là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá và báo cáo dữ liệu về chương trình đào tạo của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thông tin của hoạt động đào tạo, hỗ trợ lãnh đạo đưa ra mục tiêu chiến lược để tối ưu hóa chi phí, cải thiện trải nghiệm học tập của nhân viên,v.v  

Tỷ lệ học viên tham gia đào tạo 

Tỷ lệ tham gia đào tạo là một KPI khá phổ biến với những người trong bộ phận L&D, bởi nó là chỉ số quan trọng không thể thiếu. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp sẽ đo lường được mức độ quan tâm và sẵn lòng của nhân viên tham gia các chương trình đào tạo. 

Doanh nghiệp có thể đo lường chỉ số này thông qua: 

 • Số lượng đăng ký các khóa đào tạo 
 • Số lượng người tham gia mỗi khóa đào tạo 
 • Số lượng người tham gia mỗi buổi học 

Tỷ lệ hoàn thành khóa học 

Liệu nhân viên của doanh nghiệp có thực sự hoàn thành khóa đào tạo mà họ đã đăng ký không? Chỉ số tỷ lệ hoàn thành khóa học sẽ trả lời câu hỏi này của tổ chức. Nếu kết quả tỷ lệ hoàn thành khóa học thấp, có thể chương trình đào tạo của doanh nghiệp đang gặp vấn đề về nội dung. Bởi nếu nhân viên không đạt được những gì họ mong đợi trong mỗi khóa học, họ sẽ ngừng tham gia. 

Thời gian trung bình để hoàn thành khóa học 

Đây là KPI giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào. Khi tỷ lệ hoàn thành khóa học cao nhưng không có nghĩa là các khóa học đang đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Trong đào tạo nhân viên, người học càng nhanh thì họ càng đạt được kết quả sớm để ứng dụng vào công việc. 

Kết quả đánh giá sau đào tạo 

Kết quả đánh giá sau đào tạo là một KPI để đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với người học sau khi họ đã hoàn thành chương trình đào tạo. Mục tiêu của KPI này là cung cấp thông tin về sự hiệu quả của chương trình đào tạo, chất lượng nội dung, phương pháp giảng dạy,… 

Để đo lường kết quả đánh giá sau đào tạo, doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp như phiếu đánh giá của người học, phỏng vấn học viên chuyên sâu,v.v 

Xem thêm: Mẫu câu hỏi trong phiếu khảo sát đánh giá chất lượng đào tạo cho nhân viên 

Tỷ lệ hài lòng của người học  

Nhân viên trong tổ chức có thích các chương trình đào tạo được triển khai hay không? Vì họ là những người trực tiếp sử dụng các khóa học nên tỷ lệ hài lòng của người học rất quan trọng. Đo lường Tỷ lệ hài lòng giúp doanh nghiệp hiểu được cảm nhận và đánh giá của người học về chất lượng chương trình đào tạo. Điều này cung cấp thông tin quan trọng để đánh giá và cải thiện chương trình đào tạo trong tương lai. 

Tỷ lệ giữ chân người học 

Tỷ lệ giữ chân người học là một KPI quan trọng đánh giá mức độ giữ chân của học viên trong quá trình tham gia khóa học hay chương trình đào tạo của doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này cao, cho thấy chương trình đào tạo của doanh nghiệp đang có hiệu quả cao. Ngược lại, nếu tỷ lệ giữ chân thấp, tức là có nhiều người học bỏ cuộc giữa chừng, doanh nghiệp cần xem xét và cải thiện chất lượng chương trình. 

Để đo lường KPI này, doanh nghiệp cần theo dõi số liệu đăng ký và hoàn thành khóa học, thường xuyên cập nhật dữ liệu và phân tích kết quả để hiểu rõ hơn về yếu tố ảnh hưởng đến sự giữ chân của người học trong chương trình đào tạo. 

Khả năng ứng dụng vào công việc 

Việc triển khai các hoạt động đào tạo có tác động lớn đến doanh thu của doanh nghiệp, tăng hiệu quả làm việc và năng suất công việc. Nói một cách đơn giản, đào tạo là “chìa khóa vàng” để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cá nhân và tổ chức.  

Ví dụ, đối với chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, doanh nghiệp có thể đo lường thông qua: 

 • Số lượng chốt sale trong ngày 
 • Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng 
 • Quy mô giao dịch trung bình 
 • Số lượng cuộc gọi/email khách hàng phản hồi 

ROI đào tạo 

ROI là thước đo thành công cuối cùng trong kinh doanh. Và ROI đào tạo cũng tương tự. Nhưng đây có thể là một KPI khó khăn đối với các nhà quản lý đào tạo vì việc kết nối sự thay đổi về hoạt động đào tạo và phát triển (L&D) với lợi nhuận của công ty không phải điều đơn giản. 

Nếu ROI đào tạo âm, thể hiện giá trị kinh tế của chương trình đào tạo so với chi phí mà doanh nghiệp đã chi trả để triển khai chương trình đó đang có vấn đề và cần cân nhắc lại. 

Xem thêm: Xu hướng thị trường đào tạo trực tuyến năm 2024-2026 doanh nghiệp không thể bỏ lỡ 

Đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với tính năng báo cáo LMS của OES

Báo cáo trong phần mềm LMS là một trong những tính năng tuyệt vời giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào một cách chính xác và nhanh nhất với lượng data khổng lồ. Đây là tính năng mà doanh nghiệp có thể tùy chỉnh để tối ưu hóa quá trình quản lý đào tạo nhân sự cũng như cải tiến chiến lược đào tạo kịp thời.  

Dưới đây là những báo cáo trong phần mềm LMS cần thiết cho doanh nghiệp: 

 • Báo cáo tiến độ và tỷ lệ hoàn thành của mỗi cá nhân, mỗi khóa học: Thông qua các số liệu trong báo cáo, doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu suất của nhân viên nhanh chóng để có thể đưa ra những giải pháp cần thiết một cách kịp thời. 
 • Báo cáo tỷ lệ tham gia khóa học, tương tác của người học: Sau khi mỗi học viên hoàn thành khóa học, phần mềm LMS sẽ ngay lập tức đưa ra báo cáo về chỉ số này, giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hiệu của của chương trình đào tạo. 
 • Báo cáo kết quả thi/kiểm tra: Báo cáo này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động thi và kiểm tra của tất cả học viên như tỷ lệ tham gia kỳ thi, tỷ lệ pas/fail của học viên, kết quả thi,… 
 • Báo cáo về kết quả đánh giá: Thông qua báo cáo này, người quản trị sẽ biết được người học đã hoàn thành hay không đạt trong khóa học và đưa ra được hiệu quả của KPI tỷ lệ hài lòng của người học. Từ đó, đưa ra các giải pháp tối ưu trải nghiệm người học kịp thời. 
 • Báo cáo sử dụng khóa học: Doanh nghiệp sẽ biết được mình đã và đang triển khai những khóa học nào, số lượng học viên đăng ký tham gia khóa học hay tỷ lệ hoàn thành mỗi khóa học là bao nhiêu, có bao nhiêu nhân viên chưa học/đã học/ đã hoàn thành một khóa học cụ thể. 
 • Báo cáo về chứng chỉ đào tạo trực tuyến: Ngoài những báo cáo về các KPI trên, phần mềm LMS còn giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm được hiệu suất cũng như tỷ lệ đạt chứng chỉ của nhân viên. 

Xem thêm: Tối ưu hoá quy trình đánh giá hiệu quả đào tạo cho doanh nghiệp với các báo cáo LMS cơ bản  

Kết 

Hiểu các chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào sẽ giúp doanh nghiệp tránh việc lãng phí thời gian, tiền bạc và triển khai đào tạo hiệu quả hơn. Để tìm hiểu về các chỉ số KPI và tính năng báo cáo thông qua hệ thống LMS, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé! 


Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x