Cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint chỉ với 3 bước cơ bản cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint chỉ với 3 bước cơ bản cho doanh nghiệp

Trong thời đại số hóa, việc đào tạo và cung cấp kiến thức cho đội ngũ là một phần quan trọng của sự phát triển doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có nguồn ngân sách hạn chế, việc tự chủ trong xây dựng bài giảng e-Learning ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải người thiết kế nào cũng “nằm lòng” các công cụ tạo bài giảng và câu hỏi online. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong PowerPoint chỉ với 3 bước cơ bản để doanh nghiệp triển khai dễ dàng với chi phí tối ưu!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Vì sao nên sử dụng cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint?  

Dễ dàng triển khai, đánh giá người học nhanh chóng tại thời gian thực    

Việc tạo câu hỏi trắc nghiệm trong PowerPoint cho phép người thiết kế dễ dàng thêm câu hỏi và bài trắc nghiệm vào nội dung bài giảng hiện có. Không cần sử dụng các công cụ bổ sung phức tạp, người tổ chức có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa câu hỏi một cách nhanh chóng ngay trên slide. Từ đó, tạo ra một quá trình học tập linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đào tạo ngay tại thời điểm học.  

Bên cạnh đó, việc sử dụng câu hỏi ngay tại slide Powerpoint có thể giúp giảng viên kiểm tra kiến thức của người học tức thì, đưa ra phản hồi nhanh chóng và hỗ trợ học viên hiểu rõ, tập trung hơn vào những lỗ hổng kiến thức hay điểm yếu cần cải thiện.  

Thúc đẩy động lực cho người học – Một trong những lợi ích hàng đầu khi sử dụng cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint 

Nhận được sự động viên và khen ngợi là một trong những yếu tố quyết định mức độ tham gia của người học với bài giảng e-Learning. Việc đặt câu hỏi trắc nghiệm trong PowerPoint tạo cơ hội cho người học thể hiện kiến thức và hiểu biết của mình, thôi thúc người học chứng minh rằng họ đã nắm vững kiến thức. Điều này đã thúc đẩy mạnh mẽ động lực học tập và nâng cao tạo sự tập trung cho học viên trong quá trình tham gia bài giảng. 

Thu hút người học tham gia làm bài   

Người học thường cảm thấy hứng thú với bài giảng hơn 30-40% nếu được tham gia vào việc giải quyết các câu hỏi mang tính thử thách (Coursera).  

Câu hỏi trắc nghiệm trên Powerpoint thường được xây dựng một cách thú vị và có khả năng thúc đẩy tương tác. Thay vì chỉ đơn thuần ngồi nghe, học viên trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình học tập. Việc sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm giúp làm tăng sự tập trung của học viên với bài giảng và khuyến khích họ tham gia vào bài học tích cực hơn. Từ đó tạo động lực cho người học cũng như hỗ trợ họ tiếp thu kiến thức hiệu quả.   

Tăng khả năng ghi nhớ kiến thức  

Việc phải tập trung xem xét và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm giúp người học củng cố kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. Thông qua việc tìm hiểu kiến thức để giải quyết câu hỏi và tìm đáp án, học viên có thể tạo được liên kết mạnh mẽ giữa các khái niệm và thông tin. Hoạt động này không chỉ giúp họ hiểu sâu hơn mà còn giúp họ ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn, nhất là khi cần áp dụng trong thực tế.  

Xem thêm: Phần mềm trình chiếu và những ưu điểm “vàng” khi thiết kế bài giảng e-Learning

Hướng dẫn 3 bước cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint

Bước 1: Tạo nội dung câu hỏi và các lựa chọn đáp án   

Đây là bước đầu tiên trong cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint. Với bước này, người tổ chức cần xác định rõ nội dung của câu hỏi cũng như các lựa chọn đáp án. Đặc biệt, bộ phận đào tạo cần đảm bảo rằng câu hỏi được sắp xếp logic và liên quan chặt chẽ đến nội dung bài giảng. 

Đầu tiên, tạo một trang slide mới, nhập câu hỏi và câu trả lời theo bố cục mà người thiết kế muốn.   

Để định dạng cho phần chữ, người thiết kế chọn tab Home để bật thanh công cụ, tuỳ chỉnh màu sắc, kích thước, font chữ, in đậm, in nghiêng, v.v. 

Để định dạng cho ô text box, người thiết kế bấm chọn Format. 

Để làm cho câu hỏi thú vị, giảng viên có thể sử dụng ví dụ cụ thể, tình huống thực tế hoặc hình ảnh, video, âm thanh để minh họa. Điều này không chỉ giúp bài giảng thêm phần hấp dẫn mà còn thúc đẩy sự tương tác, khả năng tập trung của học viên.  

Với các đáp án trắc nghiệm, người thiết kế nên tạo thêm tính thử thách để thúc đẩy người học suy nghĩ trước khi đưa ra lựa chọn. Từ đó khuyến khích họ tư duy sáng tạo và sự tham gia tích cực vào bài giảng.  

Xem thêm: Cách cho video tự chạy trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning 

Bước 2: Lựa chọn hiệu ứng Animation phù hợp   

Sử dụng hiệu ứng Animations là một trong các cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint thêm thú vị và hấp dẫn.  

Để tạo hiệu ứng xuất hiện cho slide, người thiết kế làm như sau: 

  • Nhấn chọn từng ô text box chứa câu hỏi hoặc câu trả lời.  
  • Chọn thẻ Animation rồi chọn hiệu ứng chạy phù hợp cho phần mà người thiết kế đang chọn. Thời gian chạy hiệu ứng được điều chỉnh tại ô Timing 

Hiệu ứng Animation có thể được sử dụng để các phần của câu hỏi xuất hiện dần dần hoặc để làm nổi bật đáp án đúng khi người học chọn. Việc này đã góp phần làm cho quá trình giải quyết câu hỏi trở nên thú vị hơn, tạo sự kích thích và thúc đẩy tính tương tác của học viên với bài giảng. Tuy nhiên, người thiết kế cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều hiệu ứng, vì dễ gây rối rắm, làm người học khó tập trung vào nội dung chính.  

Xem thêm: Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint chi tiết nhất cho doanh nghiệp 

Bước 3: Lựa chọn khung khoanh đáp án  

Khung khoanh đáp án giúp làm nổi bật đáp án đúng và tạo sự thú vị cho quá trình giải quyết câu hỏi. Người thiết kế có thể thực hiện theo các bước sau: 

  • Tại slide cần tạo hiệu ứng khoanh tròn cho đáp án, người thiết kế chọn Insert rồi chọn Shapes 
  • Chọn hình viền tròn/hình đầy hoặc định dạng tùy ý để chọn đáp áp đúng. Nếu chọn hình đầy, người thiết kế thêm một bước sau: Ở giao diện Shape Format, sau đó chọn Shape Fill rồi chọn No Fill để tạo được viền tròn, như vậy sẽ giúp tạo hiệu ứng khoanh tròn mà không che mất nội dung. Tại đây người tổ chức cũng có thể định dạng luôn kiểu viền, màu sắc cho viền. 
  • Đặt hình dạng vừa chọn vào chỗ đáp án đúng. Nếu hình quá to thì người thiết kế nhấn giữ Shift và di chuột để thay đổi kích thước và căn chỉnh cho phù hợp. 
  • Nhấn chọn hình dạng vừa vẽ, chọn thẻ Animations rồi chọn hiệu ứng xuất hiện khoanh vòng cho hình. 

Khung khoanh này giúp bài giảng trở nên trực quan và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, người thiết kế cần đảm bảo rằng khung khoanh không quá lớn làm che mất đáp án hoặc trình bày quá rườm rà khiến người học mất đi sự tập trung. 

Những lưu ý để cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint thu hút, hấp dẫn 

Tạo slide thông báo trả lời đúng/sai – Lưu ý quan trọng khi thực hiện các cách làm câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint 

Sau khi người học đã trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, người thiết kế nên tạo các slide thông báo để hiển thị kết quả. Các slide này sẽ cung cấp thông tin về việc người học trả lời đúng hoặc sai và cho họ biết kết quả của bài trắc nghiệm. 

Bên cạnh đó, người thiết kế cũng nên đính kèm thêm các thông điệp mang tính động viên khi người học trả lời như: “Rất chính xác”, “Bạn làm rất tốt”, “Đáp án hoàn toàn đúng”,… hay “Tiếp tục nhé!”, “Câu tiếp theo” để chuyển sang câu hỏi khác. Ở đây người thiết kế có thể dùng hiệu ứng trong Powerpoint với hình ảnh tung hoa, bắn pháo, âm thanh vỗ tay, nút like hay gõ trống để chúc mừng học viên trả lời đúng.  

Với câu trả lời sai, người thiết kế cũng làm tương tự, chỉ khác nội dung thông điệp: “Không sao, đi tiếp nhé!”, “Tiếc quá! Làm lại nào”,… để khích lệ học viên tự tin tiếp tục.   

Tạo liên kết Hyperlink đáp án với trang lý giải thông tin   

Để bài học thêm phần sinh động, người thiết kế hãy làm thật kĩ liên kết Hyperlink đáp án với trang lý giải thông tin, tạo hiệu ứng phù hợp giữa các trang slide. Trang lý giải thông tin đóng vai trò cung cấp thêm kiến thức và giải thích sâu hơn về các vấn đề mà câu hỏi đề cập, giúp người học hiểu kĩ hơn về nội dung bài giảng. 

Người thiết kế có thểm làm như sau: 

  • Click chọn Text Box có chứa câu trả lời. Chọn tab Insert rồi chọn tiếp Hyperlink 
  • Trong cửa sổ mới mở, người thiết kế chọn mục Place in this Document.  
  • Chọn vị trí trang slide thể hiện kết quả đúng hay sai cho phù hợp với đáp án rồi chọn OK. 

Xem thêm: 4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023 

Kết 

Thực hành theo hướng dẫn cách tạo câu hỏi trắc nghiệm trong PowerPoint không chỉ giúp doanh nghiệp đánh giá kiến thức ngay tại thời điểm học mà còn thúc đẩy động lực học tập, tăng tính tương tác của người học và cải thiện khả năng ghi nhớ kiến thức. 

Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu chuyên sâu về việc xây dựng bài giảng e-Learning, liên hệ ngay OES – Công ty Cổ Phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x