6 đặc điểm thiết yếu phải có khi xây dựng bài giảng E-learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

6 đặc điểm thiết yếu phải có khi xây dựng bài giảng E-learning

Các nền tảng giáo dục đã thay đổi cách thức đào tạo và đưa ra nhiều thử thách, trọng trách hơn cho người học cũng như người giảng dạy. Trong xây dựng bài giảng E-learning có những đặc điểm cốt lõi phải có khiến các bài giảng trực tuyến trở nên khác biệt và được ngày càng ưa chuộng. 

Lợi thế lớn nhất của việc xây dựng bài giảng E-learning là tích hợp mọi thông tin vào một nơi một cách hệ thống và hợp lý. Tuy nhiên, vẫn cón nhiều đặc điểm thú vị khác để khám phá.

Có 6 đặc điểm không thể thiếu trên mọi nền tảng E-learning hay LMS nào trong đào tạo trực tuyến:

Sự thống nhất

Nền tảng E-learning là một hệ thống bao hàm toàn bộ giải pháp trong cùng một phạm vi giáo dục nhằm mang lại trải nghiệm học tập hiệu quả: Người hoj có thể quản lý toàn bộ khoá học, đăng kí, forum, cộng đồng sinh viên và các lớp học với một lịch trình rõ ràng, nhiều lựa chọn lớp học đa dạng, thư viện nội dung phong phú và công cụ tự thiết kế hay cá nhân hoá nội dung.

Sự sao sát và báo cáo

Sự kiểm tra và theo dõi quá trình của người học đặc biệt quan trọng khi học sinh có dấu hiệu chán học, muốn bỏ cuộc giữa chừng. Hệ thống E-learning phải thu thập đầy đủ mọi thông tin và dữ liệu để nhanh chóng phát hiện tình trang học tập của học viên thay vì tiêu tốn thời gian và công sức của người dạy.

Khả năng đánh giá tự động

Khi đề cập đến vấn đề tiết kiệm thời gian cho giảng viên, hệ thống đánh giá tự động chính là ngôi sao sáng trong lĩnh vực E-learning. Hệ thống đánh giá sẽ đảm nhiểm 2 chức năng chính: tự động chữa bài, chấm điểm và thu thập, lưu trữ dữ liệu.

Chức năng tự động chữa bài và chấm điểm sẽ cho phép bài giảng E-learning có những bài kiểm tra như học truyền thống, đồng thời cho phép giáo viên và học viên biết kết quả ngay lập tức. Bên cạnh đó, phần mềm chấm điểm sẽ lưu lại những câu trả lời đúng hoặc sai để người học có tài liệu xem lại, học lại.

Để làm được điều này, hệ thống E-learning sẽ phải ghi nhận các tác vụ và hoạt động hằng ngày của học viên trên hệ thống, lưu trữ các thứ hạng của học viên từng ngày trong khoá học. Từ đó, hệ thống sẽ tự động tính điểm trung bình và cho ra kết quả đánh giá cuối cùng.

xay-dung-bai-giang-e-learning

Dữ liệu đám mây

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây dưới một hệ thống làm việc chung cho phép các nội dung và học liệu luôn luôn được cập nhập và sẵn sàng khi cần. Giảng viên có thể tạo mới hoặc cập nhập nội dung giảng dạy và đăng tải lên một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tất cả những điều này sẽ giúp tạo một cổng đăng nhập trên các thiết bị khác nhau tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Đây chính là một đặc điểm vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có khi xây dựng bài giảng E-learning. Các giảng viên và học viên có thể kết nối vào khoá học thông qua PC, di động hoặc máy tính bảng với kết nối mạng internet từ trình duyệt web mà không cần đến nhiều dụng cụ hay thao tác cầu kì.

Gamification

Gamification cũng là một cách để tăng sự hứng thú khi học và tạo động lực cho học viên xuyên suốt khoá học. Trong hệ thống bài giảng E-learning, gamification có thể được ứng dụng nhiều cách khác nhau nhưng nói chung, nó sẽ bao gồm: phần thưởng khi đạt được mục tiêu học phần và huy chương hay điểm tích luỹ vào tài khoản cho sự phấn đấu của học viên.

gamification-trong-xay-dung-bai-giang-elearning

Gamification cũng bao gồm bảng xếp hạng và phân loại để học viên theo dõi lộ trình học tập và so sánh với các học viên khác. Nhờ đó, người học sẽ có thêm động lực để cố gắng phấn đấu hơn để vượt qua giới hạn của bản thân hay tranh đua với các bạn học khác.

Lớp học ảo

Sự linh hoạt trong giảng dạy là một trong những đặc điểm khuyến khích học viên lựa chọn hình thức học trên hệ thống E-learning. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để tiết kiệm chi phí và làm phong phú thêm học liệu của các khoá học trực tuyến.

Lớp học ảo đã trở thành một yếu tố không thể loại bỏ trong việc giảng dạy và học tập trực tuyến. Các công ty tìm kiếm những khoá học chất lượng và hiệu quả phải phát triển nền tảng E-learning để giáo dục nhân viên và hướng tới các mục tiêu của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống bài giảng E-learning, hãy liên hệ với OES để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Xem thêm: Nhận diện công cụ hỗ trợ xây dựng video bài giảng E-learning đúng chuẩn.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học