XÂY DỰNG KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP E-LEARNING
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN GIẢI PHÁP E-LEARNING

Hoạch định chiến lược là chìa khóa cho sự thành công của bất kỳ dự án nào. Đối với giải pháp E-learning, hoạch định là để phát triển các trải nghiệm học tập hiệu quả, hướng đến mục tiêu. Dù bạn đã làm việc trong một tổ chức bao lâu hoặc bạn nghĩ bạn hiểu biết về người học hay nội dung của mình tốt đến mức nào thì việc đưa ra tầm nhìn chiến lược cũng hết sức quan trọng.

Dưới đây là 4 câu hỏi chính cần được trả lời trong quá trình phát triển giải pháp E-learning. Nó sẽ làm sáng tỏ văn hóa học tập tại công ty bạn và thông báo cho quá trình hoạch định chiến lược. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số lời khuyên cụ thể hỗ trợ trong việc phát triển kế hoạch của mình.

Câu hỏi 1: Văn hóa học tập trong tổ chức bạn là gì?

Câu trả lời cho bạn biết:

 • Người học có động lực học tập hay không?
 • Học tập và phát triển có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị công ty?

Tác dụng 

Luôn có một văn hóa học tập trong mọi tổ chức, nhưng nó có thể không được hỗ trợ hoặc không được phát triển đầy đủ. Nếu gặp phải tình huống này, bạn sẽ cần đảm bảo kế hoạch chiến lược của mình xác định rõ ràng các hình thức khuyến khích. Bạn có thể nói chuyện, trao đổi với những người tham gia để tăng hứng thú và tạo động lực cho họ.

Câu hỏi 2: Chương trình đào tạo hiện nay có đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp không?

Câu trả lời cho bạn biết:

 • Những gì cần có trong kế hoạch để đảm bảo các giải pháp học tập đáp ứng nhu cầu của toàn bộ tổ chức
 • Cách tiếp cận học tập: chủ động hay bị động?

Tác dụng

Trong nhiều tổ chức, các chương trình đào tạo được tạo ra khi doanh nghiệp xảy ra vấn đề hoặc khủng hoảng, tức là bị động. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp trường hợp này, bạn cùng với ban lãnh đạo cần chủ động hơn đưa ra một kế hoạch cụ thể ngay từ đầu. Chắc chắn, đào tạo bị động vẫn có thể giúp phản ứng nhanh với các vấn đề, nhưng ở cấp độ cao hơn, bạn sẽ muốn bắt đầu vạch ra một kế hoạch học tập trong toàn bộ công ty trong nhiều năm. 

Dưới đây là một số vấn đề để xem xét phát triển giải pháp e-learning: 

 • An toàn và tuân thủ
 • Lãnh đạo
 • Kỹ năng mềm (như xây dựng đội ngũ) 
 • Giao tiếp và đào tạo kỹ năng cụ thể

Nếu bạn lập bản đồ này một cách cẩn thận và sắp xếp chúng theo mục tiêu của công ty, bạn sẽ tạo ra một mô hình hiệu quả cho Đào tạo và phát triển bằng giải pháp e-learning cho doanh nghiệp mình.

Câu hỏi 3: Kinh nghiệm rút ra từ các giải pháp e-learning trước đây là gì?

Câu trả lời cho bạn biết:

 • Những điều cần tránh
 • Các chiến lược hướng dẫn hoặc triển khai tốt được xây dựng và hoàn thiện dựa trên kinh nghiệm đã có

Tác dụng

Các câu trả lời cho câu hỏi này thường nói về phương thức trình bày và đưa giải pháp e-learning vào triển khai. Bạn có thể nhận ra rằng cần nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng một hệ thống đào tạo, phát triển trên nhiều kênh và tối ưu các cách thức tham gia. Bạn cũng có thể phát hiện ra những người tham gia bị ảnh hưởng bởi cách thức các bài giảng e-learning tiếp cận họ. Có lẽ, một khóa học eLearning nên được chia thành các phần nhỏ hơn hoặc có sẵn định dạng cho di động. Hoặc bạn cũng có thể hào hứng khi biết rằng trải nghiệm học tập cuối cùng đã được đón nhận rất tốt. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo thực hiện một dự án kỹ lưỡng.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để các giải pháp e-learning triển khai có hiệu quả đối với người học và đưa ra các đánh giá chính xác cho người phụ trách đào tạo?

Câu trả lời cho bạn biết: 

 • Chuẩn bị tinh thần cho người học khi bắt đầu đào tạo
 • Thái độ của họ đối với đào tạo
 • Cách thức các khóa học đưa ra đánh giá chất lượng 

Tác dụng

Về vấn đề này, một kế hoạch truyền thông nội bộ là rất quan trọng đối với sự thành công của trải nghiệm học tập. Bạn muốn những người tham gia học tập với cảm giác hứng thú, hãy đảm bảo kế hoạch truyền thông trình bày rõ ràng mục đích khóa học, khuyến khích hoàn thành các module bài giảng và, nếu có thể, cung cấp các ưu đãi bổ sung. Khi bạn có thể chia sẻ, trao đổi với người học, chắc chắn bạn sẽ có cách để gây hứng thú với họ và nhận về những đánh giá cho khóa học của mình.

(Nếu bạn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn tại đây.)

Hãy chủ động với một kế hoạch chiến lược: đặt câu hỏi đúng, có cách nhìn mới về người học và văn hóa doanh nghiệp, tạo thành một hình dung chính xác. Giải pháp E-learning cần được thiết lập để ngăn chặn các vấn đề, tạo cơ hội và khởi động các trải nghiệm học tập theo mục tiêu mà công ty bạn đặt ra.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

Xem thêm: Giải pháp E-learning thực sự hiệu quả trong những trường hợp nào ?

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học