Xác định nhu cầu đào tạo nhân sự bằng hệ thống e-Learning cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Xác định nhu cầu đào tạo nhân sự bằng hệ thống e-Learning cho doanh nghiệp

Việc xác định nhu cầu đào tạo là một quá trình có tính hệ thống, doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để cụ thể hoá mức độ cấp thiết của nhu cầu cũng như đưa ra được chiến lược đào tạo phù hợp trong tương lai. Để xác định được nhu cầu đào tạo nhân sự một cách hiệu quả, người quản lý cần phải tìm hiểu những lý do, khía cạnh khác nhau từ phía nhân viên cũng như doanh nghiệp. Trong bài viết này, OES sẽ giúp bạn lý giải những lý do cũng như đưa ra một số phương pháp để phân tích nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Đào tạo trực tuyến giúp “giữ chân” nhân viên của bạn như thế nào?

giai-phap-e-learning-lam-the-nao-de-xac-dinh-nhu-cau-dao-tao-cua-nhan-vien-trong-doanh-nghiep

Vì sao cần xác định nhu cầu đào tạo nhân sự trước khi triển khai giải pháp e-Learning?

1. Xác định nhu cầu đào tạo đối với nhân viên

Mọi nhân viên đều yêu cầu phải có kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Vì vậy, người quản lý cần có quy trình đào tạo phù hợp để nâng cao kỹ năng của nhân viên cũng như mở rộng khả năng của họ, đặc biệt là nếu họ muốn áp dụng giải pháp e-Learning cho doanh nghiệp. 

Việc xác định, phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên sẽ khiến họ tự chỉ ra được những lỗ hổng trong kỹ năng, kiến thức hay năng lực của bản thân. Đồng thời điều này cũng giúp họ thể hiện mong muốn cải thiện chất lượng công việc cũng như nhu cầu “lấp đầy” các hạn chế của mình thông qua các chương trình đào tạo phù hợp của doanh nghiệp. 

2. Xác định nhu cầu đào tạo đối với doanh nghiệp

Xác định nhu cầu đào tạo là một yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho kế hoạch triển khai giải pháp e-Learning cho doanh nghiệp bởi:

  • Từ kết quả của những phân tích, thu nhập về năng lực, hạn chế của nhân viên, doanh nghiệp sẽ cụ thể hoá được kế hoạch đào tạo của mình (cần phải chú trọng đào tạo những mảng kiến thức nào để nhân viên có thể phát triển về kỹ năng cũng như chuyên môn của mình)
  • Từ nhu cầu đào tạo của nhân viên, doanh nghiệp sẽ cân nhắc được giải pháp e-Learning có phù hợp với nhân viên hay không, có đảm bảo hiệu quả đào tạo hay không.

Một số phương pháp xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên trong doanh nghiệp

1. Chỉ tiêu công việc (KPI)

Doanh nghiệp có thể đánh giá và phân tích hiệu suất của nhân viên theo thời gian so với KPI đã đặt ra. Các nhà quản lý có thể nắm bắt thông tin về các mục tiêu, kỹ năng và hành vi dựa trên công việc mà cuối cùng đưa ra dấu hiệu tốt về nơi nhân viên yêu cầu đào tạo.

2. Bảng câu hỏi/Khảo sát nhu cầu học tập trên hệ thống LMS

Người quản lý có thể sử dụng bảng câu hỏi/khảo sát để đánh giá nhiều loại hành vi, kỹ năng và khoảng cách hiệu suất. Ví dụ, bảng câu hỏi tự đánh giá có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về hiểu biết hiện tại của nhân viên về vai trò công việc của họ cũng như cam kết đối với sự nghiệp, từ đó xác định được những kiến thức, kỹ năng mà họ cần bổ sung. Các bảng câu hỏi cần phải chi tiết để đưa ra đánh giá chính xác.

3. Phương pháp phân tích dữ liệu: Công cụ Power BI

Power BI là công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ và trực quan đến từ Microsoft. Phần mềm này hỗ trợ người dùng xử lý và tìm ra những insight tiềm ẩn trong hàng ngàn thông số từ các báo cáo. Ứng dụng trong lĩnh vực đào tạo, hệ thống phần mềm LMS có thể mở cổng kết nối API với Power BI để đưa ra những báo cáo thống kê về hoạt động đào tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Khác với những bản báo cáo Excel khô khan, Power BI hiển thị dữ liệu thông qua các hình ảnh, biểu đồ sinh động và dễ nhìn. Từ đó, quản lý đào tạo có thể đánh giá, phân tích và lên kế hoạch đào tạo dựa trên các báo cáo sử dụng khóa học, kết quả thi, tiến trình học của từng bộ phận hoặc cá nhân. Nhu cầu học tập của học viên được thể hiện chính xác nhất thông qua quá trình học tập của họ, vì vậy, Power BI là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để xác định nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp.

4. Quan sát

Quan sát một nhân viên khi đang làm việc, khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau hoặc trong các buổi đào tạo là một cách tốt để đánh giá hành vi và kỹ năng của họ. Người quản lý hoặc người điều hành có thể cung cấp phản hồi về những hành vi hoặc kỹ năng mà nhân viên cần cải thiện hoặc yêu cầu đào tạo.

Kết 

Những cách đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên nói trên đều có thể thực hiện với giải pháp e-Learning cho doanh nghiệp. Xác định nhu cầu đào tạo nhân sự bằng hệ thống e-Learning, người quản lý đào tạo có thể nắm được sâu sắc năng lực, hạn chế cũng như suy nghĩ của đội ngũ nhân sự của mình, từ đó phát triển môi trường công sở và đem lại lợi nhuận tốt hơn cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang cần xây dựng giải pháp e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam.


he-thong-lms-va-cac-cach-tich-hop-de-ho-tro-team-building

Xem thêm: 3 câu hỏi cần đặt ra trước khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ xây dựng bài giảng Elearning

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học