Tối ưu chi phí đào tạo nhân sự với hệ thống LMS doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Tối ưu chi phí đào tạo nhân sự với hệ thống LMS doanh nghiệp

Mọi người đều biết đào tạo là rất cần thiết nhưng việc xây dựng ngân sách đào tạo lại là một thách thức. Trong bài viết này, OES sẽ cùng doanh nghiệp thảo luận về các chi phí phát sinh khi không đào tạo nhân viên cũng như cách cách thức phân bổ chi phí đào tạo nhân sự hợp lý khi sở hữu ngân sách eo hẹp.

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí đào tạo nhân viên?

Tại sao không đào tạo nhân viên lại tốn kém hơn?

Không đào tạo nhân viên có thể khiến chi phí tốn kém hơn nhiều về lâu dài. Dưới đây là một số ví dụ về chi phí ẩn liên quan đến việc thiếu đào tạo nhân viên.

Chi phí tuyển dụng cao hơn

Một cuộc khảo sát của TalentLMS về nhân viên làm việc từ xa cho thấy 72% nhân viên sẽ gắn bó lâu dài với công ty nếu họ có cơ hội đào tạo. Và, trong một  cuộc khảo sát khác, 7 trong số 10 nhà tuyển dụng (69%) tuyên bố rằng đào tạo nâng cao và cải thiện lại kỹ năng đã làm tăng khả năng giữ chân nhân viên.

Ý nghĩa đằng sau những con số này là gì? Nhân viên không chỉ coi trọng các cơ hội học tập mà còn khi họ không nhận được bất kỳ cơ hội nào, họ có nhiều khả năng rời đi. Đó là lí do vì sao chi phí tuyển dụng nhân viên để thay thế họ chắc chắn không hề nhỏ.

Xem thêm: Đào tạo nhân sự trực tuyến – giải pháp giữ chân gen Z

Đánh mất lợi thế của doanh nghiệp so với đối thủ

Khi khó khăn, doanh nghiệp cần đảm bảo cho nhân viên của mình ở trạng thái tốt nhất. Nhưng nếu doanh nghiệp không đào tạo nhân sự, làm sao để họ có thể phát triển kỹ năng cũng như có thêm kiến ​​thức mới? Khi nhân viên không được trang bị tốt, chắc chắn không có gì có thể ngăn cản đối thủ cạnh tranh lao vào và giành lấy khách hàng của doanh nghiệp.

Các sai lầm thường mắc phải khi phân bổ chi phí đào tạo cho LMS

Khi bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống LMS mới, các doanh nghiệp cần phải xem xét nhu cầu nhân viên của mình, các nhóm nội bộ cũng như các bên liên quan. Chắc chắn rằng tổ chức sẽ cần một hệ thống LMS linh hoạt với nhiều tính năng để đáp ứng kỳ vọng của người học. 

Khi yêu cầu càng cao, chi phí đầu tư cũng vì thế mà càng lớn. Đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng gặp phải các sai lầm khi phân bổ chi phí đào tạo nhân sự như:

  • Đối tượng mục tiêu không rõ ràng
  • Không tạo được danh sách tính năng phải có
  • Không tính toán đường cong học tập
  • Hiểu sai về cấu trúc định giá
  • Không tính đến việc bảo trì đang diễn ra

Cách phân bổ và xây dựng chi phí đào tạo nhân sự phù hợp trong doanh nghiệp 

Tái sử dụng lại nội dung đào tạo trực tuyến

Tất cả chúng ta đều biết giá trị của việc tái chế – doanh nghiệp cũng có thể áp dụng nguyên tắc tương tự để đào tạo nhân viên thông qua đào tạo trực tuyến. Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể thiết kế nội dung một lần và sử dụng nhiều lần, thậm chí còn có thể tạo ra bài giảng với các định dạng khác nhau. 

Lựa chọn microlearning để tiết kiệm chi phí đào tạo nhân sự

Một cách thông minh khác để cắt giảm chi phí đào tạo nhân sự là tập trung vào microlearning. Microlearning, hay còn gọi là các phiên khóa học ngắn (tối đa 3-6 phút) mang tính hướng dẫn mà không làm người học choáng ngợp với quá nhiều nội dung.

Doanh nghiệp có thể kết hợp các video microlearning theo các trình tự khác nhau để tạo ra các mô-đun đa dạng. Các lộ trình học tập khác nhau cho các vai trò và nhóm khác nhau có thể thiết lập bằng cách thay đổi các phần nhỏ trong chương trình đào tạo của doanh nghiệp.

Cung cấp các khóa học sẵn có

Một trong những điều khiến ngân sách đào tạo tăng vọt là phải tự xây dựng ra các chương trình đào tạo. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp sẽ có thể cần thuê các chuyên gia để nghiên cứu cũng như xây dựng nội dung và đội ngũ thiết kế bài giảng thêm sinh động. Hoặc thậm chí các nhà quản lý sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tự mình thực hiện hết những công việc đó.

Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí đào tạo nhân sự của mình, các tổ chức có thể cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào thư viện các khóa học trực tuyến đã được tạo sẵn. 

Xã hội hóa các buổi đào tạo có người hướng dẫn

Trong các buổi hội thảo trực tuyến, ngoài việc chỉ để diễn giả chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ, doanh nghiệp nên tận dụng thời gian này để tạo ra các cơ hội đào tạo nhỏ hơn như kết hợp các cuộc thăm dò ý kiến, phòng chia sẻ, phiên hỏi đáp,… cho người tham gia. 

Bất cứ điều gì khuyến khích người tham gia và diễn giả tương tác với nhau sẽ tạo ra một cơ hội đào tạo mới. Học tập xã hội là một cách hấp dẫn và tốn ít ngân sách để đào tạo nhân viên. May mắn thay, các công cụ hội nghị truyền hình ngày càng hiện đại, giúp người tham gia dễ dàng trở thành người học tích cực hơn.

Khuyến khích học tập theo phương pháp đồng đẳng

Đây là phương pháp học tập bằng cách phân chia lớp học thành nhiều nhóm nhỏ để học sinh tự học, tự nghiên cứu và truyền đạt kiến thức với nhau. Doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp này trong quá trình đào tạo nhân sự. 

Chắc chắn rằng, đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp sẽ có những nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình hoặc những nhân viên sở hữu một số kỹ năng làm việc mới mẻ, độc đáo. Các nhân viên có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình với người khác, đồng thời thúc đẩy quá trình tương tác, giao tiếp với nhau. Nhờ đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân sự của mình. 

Đầu tư vào một LMS hiệu quả về chi phí đào tạo nhân sự

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi mua phần mềm mới trong lúc doanh nghiệp đang tìm cách cắt giảm chi phí đào tạo nhân sự. Tuy nhiên về lâu dài, LMS sẽ giúp tiết kiệm được chi phí bởi hệ thống này cho phép doanh nghiệp có thể tạo và sao chép nội dung miễn phí và không cần sử dụng thêm công cụ. 

Ngoài ra, khi nghiên cứu các nền tảng đào tạo, hãy hướng đến các đơn vị cung cấp có bản dùng thử miễn phí. Dù không có quyền truy cập vào mọi tính năng, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể tận hưởng các lợi ích của LMS mà không ảnh hưởng đến ngân sách đào tạo của mình. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể kiểm tra xem nền tảng đó có đáp ứng được nhu cầu đào tạo của mình hay không mà không cần cam kết mua.

Xem thêm: Sử dụng LMS để tối ưu chi phí đào tạo nhân sự như thế nào?

Kết

Có thể nói ngay cả khi ngân sách không lớn, vẫn có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể phát triển quá trình đào tạo của mình. Áp dụng các cách phân bổ chi phí đào tạo nhân sự phù hợp sẽ giúp ích cho doanh nghiệp một chặng đường dài. Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x