Thiết kế bài giảng E-learning: So sánh phần mềm PowerPoint và Articulate Presenter
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Thiết kế bài giảng E-learning: So sánh phần mềm PowerPoint và Articulate Presenter

Công cụ nào sẽ giúp bạn thiết kế bài giảng E-learning một cách tốt nhất? Microsoft PowerPoint hay Articulate Presenter? Hãy cùng OES tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trên thị trường hiện nay có vô vàn phần mềm E-learning được cung cấp, do vậy, để lựa chọn ra một phần mềm phù hợp đòi hỏi quá trình nghiên cứu rất kĩ lưỡng và cẩn thận. Bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về các chức năng, giao diện trực quan, chi phí,.. đồng thời phải làm quen với các khái niệm vô cùng khó hiểu như: LMS, chuẩn SCORM, HTML5,..  Vậy công cụ nào mới là “chân lý”?

->>>>>> LMS là gì?

->>>>>> Chuẩn SCORM là gì?

Nhắc đến việc xây dựng bài giảng trực tuyến, chắc hẳn có 3 cái tên vô cùng quen thuộc: PowerPoint, iSpring Suite và Articulate Presenter. Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về 3 phần mềm này, còn bây giờ hãy cùng mình so sánh Microsoft PowerPoint và Articulate Presenter (thuộc Articulate 360) một cách kĩ lưỡng nhé!

Về Microsoft PowerPoint

thiet-ke-bai-giang-e-learning-powerpoint

PowerPoint được cung cấp bởi Microsoft 29 năm trước, thuộc bộ phần mềm tin học Microsoft Office Suite. Đây là một trong những phần mềm phổ biến nhất cho phép bạn xây dựng bài thuyết trình chứa các slides hiệu ứng. Các slides này bao gồm văn bản, yếu tố đồ họa, âm thanh, video và các yếu tố khác.

Về Articulate Presenter

thiet-ke-bai-giang-e-learning-Articulate-Studio-presenter

Articulate Presenter là một trong những chương trình thuộc Articulate Studio, một trong những phần mềm phổ biến khi thiết kế bài giảng E-learning. Chương trình này có thể sử dụng song song với PowerPoint để thêm các hoạt động tương tác vào slides khiến bài giảng thêm sinh động.

So sánh PowerPoint và Articulate Presenter

 

PowerPoint

Articulate Presenter

Hỗ trợ multimedia
  • Adobe® Flash® movies
  • Adobe® Shockwave® apps
  • Hình ảnh, âm thanh ở nhiều định dạng
  • Adobe® Flash® movies
  • Adobe® Shockwave® apps
  • Hình ảnh, âm thanh ở nhiều định dạng
Mô hình tương tác Cho phép nhúng các video mô phỏng Articulate Engage và Articulate Quizmaker hỗ trợ đa dạng mô hình tương tác có sẵn và bạn chỉ cần tải về.
Câu hỏi trắc nghiệm quizzes Nhờ có add-in OfficeMix, các câu hỏi quizzes và bài test (dạng nhiều lựa chọn, đúng sai, tự luận,..) đều có thể được xây dựng. Articulate QuizMaker được sử dụng để tạo các bài test và câu hỏi quizzes, sau đó, Articulate Presenter sẽ nhúng vào bài giảng.
Định dạng xuất bản Định dạng video và PDF/XPS HTML, SCORM 1.2, SCORM 2004, Tin Can API, Word, CD

Giống nhau:

Có thể thấy, PowerPoint và Arituclate Presenter đều là phần mềm trả phí và có bản dùng thử, bạn có thể truy cập vào website chính của 2 nhà cung cấp Microsoft và Articulate để tải về. Ngoài ra, 2 phần mềm này đều hỗ trợ các file multimedia.

Khác nhau:

Điểm khác biệt đầu tiên nằm ở mô hình tương tác. Nếu PowerPoint chỉ đơn thuần nhúng được các video mô phỏng ngay khi add-in OfficeMix được cài đặt thì Articulate Presenter được liên kết trực tiếp tới Articulate Engage và Articulate QuizMaker giúp bạn thêm các yếu tố tương tác dễ dàng. Và điều này cũng dẫn đến điểm khác biệt thứ 2 về cách xây dựng bài test và câu hỏi quizzes như trên.

Và cuối cùng, PowerPoint chỉ hỗ trợ xuất bản dưới dạng .pptx (dạng cơ bản nhất của PowerPoint), video hoặc PDF trong khi đó Articulate Presenter có thể xuất ở rất nhiều định dạng chuẩn E-learning.

Kết luận

Nhìn chung, phần mềm Microsoft PowerPoint thiếu rất nhiều tính năng để có thể xây dựng một bài giảng E-learning hoàn thiện như các tương tác có sẵn (hoạt động kéo thả,..), tính điểm cho bài kiểm tra, phản hồi cho câu hỏi quizzes,.. Do vậy, PowerPoint chủ yếu được sử dụng để tạo các bài giảng slide thông thường hay các bài thuyết trình.

Còn với Artiticulate Presenter, đây là phần mềm hiện đại và tân tiến hơn với các tính năng thêm câu hỏi tương tác, câu hỏi trắc nghiệm giúp bài giảng trở nên sinh động. Do vậy, Articulate Presenter được sử dụng khá nhiều để thiết kế bài giảng E-learning.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về quy trình thiết kế bài giảng E-learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam qua website: https://oes.vn/ bạn nhé!

Xem thêm: Phân biệt bài giảng điện tử bằng PowerPoint và bài giảng E-learning chuẩn SCORM

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học