Những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cho doanh nghiệp 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cho doanh nghiệp 

Thiết kế bài giảng e-Learning trong hoạt động đào tạo trực tuyến đã không còn xa lạ với các danh nghiệp, tổ chức, trường học tại Việt Nam. Bởi sự tiện lợi và tích hợp đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, đồ họa,v,v giúp tạo sự chuyên nghiệp và sống động nâng cao trải nghiệm học trực tuyến của học viên. Vậy có những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử như thế nào để tạo ra những bài giảng e-Learning chất lượng, đúng chuẩn giúp học viên dễ dàng theo dõi và cập nhật kiến thức hiệu quả hơn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây! 

Xem thêm: Phát triển nội dung đào tạo e-Learning: Outsourcing hay in-house 

Tại sao cần thiết kế bài giảng e-Learning theo tiêu chuẩn?

Hiện nay, trong mỗi chương trình đào tạo e-Learning, nếu nội dung là yếu tố cốt lõi của bài giảng, thì hình thức trình bày cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Do đó, 2 yếu tố này luôn song hành với nhau để tiếp cận và mang lại trải nghiệp học tập trực tuyến tốt nhất cho học viên. 

Bên cạnh đó, việc thiết kế bài giảng e-Learning theo tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp nói chung và các chuyên gia đào tạo nói riêng tiết kiệm chi phí và nguồn lực một cách hiệu quả. Cụ thể, những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử sẽ được phân tích trong phần tiếp theo. 

Những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cho doanh nghiệp

Chuẩn hóa tri thức – yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử e_learning

Yêu cầu đầu tiên của việc số hóa bài giảng là khẳng định sự quan trọng của việc chuẩn hóa và đồng bộ hóa kiến thức. So với phương pháp truyền thống, việc số hóa bài giảng loại bỏ việc phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan, cảm xúc từ phía giảng viên hơn.  

Với tài liệu đào tạo đã được số hóa, doanh nghiệp đảm bảo tính chuẩn hóa và đồng bộ ở mức cao nhất. Đồng thời, quá trình cập nhật thông tin và kiến thức mới diễn ra một cách dễ dàng hơn giữa các phòng ban và khu vực khác nhau. Khi đó, tri thức doanh nghiệp được kiểm duyệt một cách nhất quán, không phụ thuộc vào trình độ, cảm xúc của giảng viên. 

Nội dung hấp dẫn 

Hiện nay, một trong những yêu cầu được ưu tiên khi thiết kế bài giảng e-Learning đó là bài giảng phải hiện đại, tương tác cao nhờ cập nhật các công nghệ multimedia mới.  

Đúng vậy, bài giảng số hóa luôn nhận được đánh giá cao về tính hiện đại, tập trung vào việc truyền đạt thông tin một cách hấp dẫn mà vẫn giữ được tính tương tác, một yếu tố quan trọng khi triển khai đào tạo trực tuyến. 

Về phần nội dung, các bài giảng đạt yêu cầu thường được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và giảng dạy. Những kiến thức này được truyền đạt thông qua nhiều định dạng sáng tạo như slideshow, gamification, tương tác, video, v.v., nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người học, tạo ra sự hứng thú và khơi gợi khả năng tiếp thu chương trình đào tạo. 

Chuyên nghiệp – yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử e_learning

Ngoài việc truyền đạt kiến thức và các kỹ năng trong khóa học, bài giảng e-Learning đạt chuẩn cần thể hiệu sự chuyên nghiệp, hiện đại của doanh nghiệp, bắt kịp xu hướng số hóa nổi bật trên thế giới. Bởi thông qua các chương trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tuyệt vời để truyền thông thương hiệu một cách hiệu quả. Vì vậy, chuyên nghiệp cũng là một trong những yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử cần đạt được. 

Xem thêm: Cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cực dễ dàng trong 5 bước 

Tiết kiệm và sử dụng lâu dài 

Yêu cầu cuối cùng của số hóa bài giảng là giúp tổ chức tiết kiệm và có thể sử dụng lâu dài. Trong đào tạo tuyền thống, doanh nghiệp phải cho trả nhiều chi phí, bao gồm việc tổ chức các khóa học đào tạo cho từng đối tượng, chi phí thuê giảng viên chuyên nghiệp có trình độ vững về chuyên môn và khả năng truyền đạt cao. Ngoài ra, các chi phí khác như địa điểm, di chuyển, in ấn cũng là những khoản chi đáng kể khi thực hiện hình thức đào tạo truyền thống. 

Số hóa bài giảng cung cấp một phương thức linh hoạt, giúp doanh nghiệp có thể tái sử dụng tài liệu đào tạo nhiều lần mà chỉ mất chi phí xây dựng một lần duy nhất. Tất cả các chi phí trên được giải quyết một cách tối ưu, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực. 

Trong kỷ nguyên số hiện nay, triển khai e-Learning và làm thế nào để số hóa bài giảng hiệu quả luôn là những vấn đề “đau đầu” đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo. Hiểu được vấn đề đó, OES cung cấp dịch vụ số hóa bài giảng giúp doanh nghiệp số hóa tài liệu đạt chuẩn dựa trên các yếu tố chuẩn hóa tri thức, nội dung hấp dẫn, chuyên nghiệp đặc biệt là phải tiết kiệm và sử dụng lâu dài.  

Kết

Hy vọng thông qua bài viết này, các chuyên gia đào tạo, tổ chức có thể hiểu được các yêu cầu khi thiết kế bài giảng điện tử để áp dụng vào chương trình đào tạo một cách hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai e-Learning cũng như cập nhật các xu hướng số hóa bài giảng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!    

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x