Cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cực dễ dàng trong 5 bước
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cực dễ dàng trong 5 bước

Bài giảng điện tử e-Learning đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống đào tạo của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Một số doanh nghiệp thường nghĩ rằng việc thiết kế bài giảng e-Learning là một nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Tuy nhiên, quá trình này có thể được thực hiện một cách dễ dàng hơn bao giờ hết nếu doanh nghiệp biết đến 6 bước thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cực chi tiết dưới đây. 

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Thiết kế bài giảng điện tử e-Learning không khó như doanh nghiệp lầm tưởng

Một số doanh nghiệp thường nghĩ rằng việc thiết kế bài giảng e-Learning là một nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Trong thực tế, việc thiết kế bài giảng điện tử e-Learning có thể được tiến hành một cách hiệu quả và đơn giản hơn nhiều so với những lo ngại ban đầu. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần nhận thức rằng sự phức tạp hay đơn giản của quá trình thiết kế bài giảng e-Learning phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Ngày nay, các công cụ và nền tảng thiết kế bài giảng e-Learning ngày càng trở nên dễ sử dụng, với giao diện thân thiện và các tính năng giúp người thiết kế tạo ra nội dung hấp dẫn hơn mà không cần phải là một chuyên gia về công nghệ. Các ứng dụng tạo nội dung e-Learning, hay các phần mềm trực quan cho phép người không chuyên tham gia vào quá trình thiết kế. 

Hơn nữa, việc có sẵn tư liệu và các tài liệu tham khảo trực tuyến thông qua Internet không chỉ giúp người thiết kế nắm bắt kiến thức cơ bản về e-Learning mà còn cung cấp các hướng dẫn chi tiết về quy trình thiết kế, từ việc lập kế hoạch, xác định mục tiêu, đến việc chọn định dạng và phương pháp giảng dạy phù hợp.

Cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning trong 5 bước

5 bước đơn giản và chi tiết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp phần nào gỡ bỏ những lầm tưởng về cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning: 

Bước 1: Xác định rõ đối tượng, mục tiêu bài giảng hướng tới 

Việc xác định đối tượng học viên đòi hỏi doanh nghiệp phải có cái nhìn tổng quan về những người sẽ tham gia vào khóa học thông qua việc nghiên cứu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu cá nhân, nhu cầu đào tạo,… Hiểu rõ đối tượng này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nội dung và những phương pháp đào tạo phù hợp, hiệu quả. 

Ngoài xác định đối tượng học viên, việc xác định mục tiêu bài giảng cũng rất quan trọng. Mục tiêu này cần được doanh nghiệp xác định một cách rõ ràng và đo lường được để có thể đánh giá hiệu quả của khóa học. Mục tiêu cao nhất mà tất cả các bài giảng cần hướng tới chính là học viên cần đạt được sau khi hoàn thành khóa học, bao gồm kiến thức, kỹ năng cụ thể. 

Bước 2: Xây dựng tư liệu bài giảng chất lượng, logic 

Xây dựng tư liệu bài giảng chất lượng, logic là giai đoạn quyết định trong quá trình thiết kế bài giảng điện tử e-Learning. Nội dung bài giảng cần cung cấp cho người học những thông tin cần thiết một cách rõ ràng, logic, và có cấu trúc. Trong quá trình thiết kế bài giảng, doanh nghiệp có thể sử dụng ví dụ, hình ảnh, video,… giúp nội dung trở nên hấp dẫn và trực quan hơn, nhờ vậy học viên cũng có thể nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả nhất. 

Bước 3: Lựa chọn công cụ thiết kế bài giảng phù hợp 

Lựa chọn công cụ thiết kế bài giảng phù hợp đòi hỏi doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu cũng như khả năng kỹ thuật của người thiết kế. Việc lựa chọn một công cụ phù hợp có thể dựa trên một loạt yếu tố như các tính năng cụ thể mà công cụ cung cấp, tích hợp với hệ thống hiện có, chi phí, cách công cụ phù hợp với định dạng bài giảng cụ thể,… Việc sử dụng công cụ phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế và mang lại hiệu suất tốt hơn cho bài giảng e-Learning. 

Bước 4: Xây dựng đoạn nội dung demo 

Trước khi tạo toàn bộ bài giảng, doanh nghiệp nên tạo một đoạn nội dung demo nhỏ để kiểm tra tính khả thi của nội dung và hiệu quả của công cụ thiết kế. Đoạn nội dung demo cho phép doanh nghiệp tối ưu hoá quá trình thiết kế bài giảng điện tử e-Learning bằng cách kiểm tra tính hiệu quả của nội dung học tập một cách dễ dàng, cũng như đảm bảo đáp ứng được mục tiêu đào tạo thông qua các phản hồi từ phía người học. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể điều chỉnh và cải thiện nội dung trước khi triển khai khóa học hoàn chỉnh. 

Bước 5: Lựa chọn định dạng demo phù hợp để thiết kế toàn bộ bài giảng điện tử e–Learning 

Từ kết quả thu được từ đoạn nội dung demo, doanh nghiệp có cơ hội xác định định dạng phù hợp để triển khai toàn bộ khóa học. Có nhiều định dạng khác nhau có thể được sử dụng như Animation, Motion Graphics, Gamification, Slideshow, Video stock, quay hình minh hoạ giảng viên, quay hình doanh nghiệp,… Việc lựa chọn định dạng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu học tập, đối tượng học viên và nhu cầu đào tạo cụ thể của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Khám phá các định dạng số hoá tốt nhất cho thiết kế bài giảng điện tử 

Kết 

Với các bước này, cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning không còn là nhiệm vụ khó khăn và phức tạp mà doanh nghiệp phải đối mặt. Nếu các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ e-Learning toàn diện nhất, liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào Tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning, số hóa bài giảng ngay hôm nay! 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x