Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo doanh nghiệp như thế nào? 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo doanh nghiệp như thế nào? 

Theo Statista, các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ chi tiêu cho hoạt động giáo dục và đào tạo nhân viên đã tăng lên 42,4 tỷ vào năm 2020. Như vậy, đầu tư vào hoạt động đào tạo doanh nghiệp đã tăng lên, nhưng điều quan trọng là mọi tổ chức cũng phải đo lường lợi tức thu được từ việc đầu tư đó, cách nhân viên áp dụng kiến thức vào công việc mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, việc đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo là một công cụ rất quan trọng với hầu hết công ty. Trong bài viết này, OES sẽ cung cấp cho doanh nghiệp chi tiết các bước đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo của mình. 

Xem thêm: Làm thế nào để đánh giá chương trình đào tạo hiệu quả? 

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo là gì?

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo là quá trình phân tích và xác định mức độ thành công, ảnh hưởng của các chương trình đào tạo đối với mục tiêu của tổ chức. Cụ thể:  

 • Đo lường (Measurement): Đo lường trong ngữ cảnh đào tạo thường liên quan đến việc thu thập dữ liệu số liệu cụ thể về các yếu tố quan trọng như số lượng nhân viên tham gia đào tạo, thời gian và nguồn lực được sử dụng, chi phí, và các chỉ số khác. Đo lường giúp cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn rõ ràng về quy mô và phạm vi của chương trình đào tạo. 
 • Đánh giá (Evaluation): Đánh giá tập trung vào việc đánh giá giá trị và chất lượng của chương trình đào tạo. Các phương pháp đánh giá có thể bao gồm đánh giá kiến thức và kỹ năng của nhân viên sau quá trình đào tạo, đánh giá tác động của đào tạo đối với năng suất làm việc và hiệu suất công việc, và đánh giá sự hài lòng của nhân viên đối với chương trình. 

Các bước đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo là một công cụ quan trong của bộ phận L&D trong các doanh nghiệp. Vì hoạt động này nhằm đảm bảo các chương trình đào tạo phát triển đúng theo mục tiêu ban đầu đề ra và cung cấp các kỹ năng cần thiết, có giá trị cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.  

Dưới đây là chi tiết các bước giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá chính xác hiệu quả chương trình đào tạo của mình. 

Xác định mục tiêu đào tạo 

Bước đầu tiên, bộ phận L&D cần xác định rõ mục tiêu cụ thể của chương trình đào tạo đó hướng tới. Mục tiêu này có thể đã được đặt ra trước khi phát triển chương trình đào tạo. Điều này có thể bao gồm việc nâng cao kỹ năng, cải thiện hiểu biết về sản phẩm hoặc quy trình công việc hay thậm chí là thay đổi hành vi làm việc. 

Một vài mục tiêu điển hình như: 

 • Đào tạo nhóm kinh doanh với các khóa học và tài liệu chuyên sâu, cung cấp hỗ trợ từ người hướng dẫn và tạo điều kiện làm việc để thực hành kỹ năng. 
 • Hoàn thành chương trình đào tạo và đạt được mục tiêu tăng doanh số bán hàng trong vòng 3 tháng. 
 • Triển khai chương trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới hiệu quả và giảm tỷ lệ nghỉ việc trong vòng 12 tháng. 

Lựa chọn mô hình đánh giá phù hợp 

Lựa chọn mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo phù hợp với doanh nghiệp đòi hỏi sự xem xét cẩn thận về mục tiêu, đặc điểm và yêu cầu cụ thể của tổ chức. Dưới đây là một số yếu tố bọ phận L&D cần xem xét khi lựa chọn mô hình đánh giá: 

 • Dựa vào mục tiêu đào tạo: Thông qua mục tiêu đào tạo ở bước trên, bộ phận L&D có thể xác định kết quả đầu ra cần thiết để đảm bảo chương trình đào tạo phát triển đúng hướng. 
 • Lắng nghe các bên liên quan: Bộ phận L&D có thể thu thập ý kiến và phản hồi từ các bên liên quan như nhân viên, quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể. Điều này giúp xác định các yếu tố quan trọng cần đánh giá. 
 • Xác định các chỉ số đánh giá: Xác định các chỉ số quan trọng phản ánh mức độ đạt được của mục tiêu đào tạo. Chúng có thể là số liệu đo lường được, như tăng hiệu suất làm việc, tăng cường kỹ năng hoặc giảm tỷ lệ lỗi. 
 • Phân loại các phương pháp đánh giá: Xem xét các phương pháp đánh giá phổ biến như Kirkpatrick, Phillips ROI, LTEM, SCM, CIPP, v.v 

Xem thêm: Tối ưu đánh giá kết quả đào tạo bằng mô hình Kirkpartrick cho doanh nghiệp 

Xác định các dữ liệu đào tạo liên quan 

Sau khi lựa chọn được mô hình đánh gái phù hợp, bộ phận L&D cần xác định các dữ liệu đào tạo liên quan để đo lường chỉ số học tập, sự chuyển giao học tập vào công việc, v.v. Một vài dữ liệu có thể đo lường như: 

 • Tỷ lệ hoàn thành khóa học 
 • Chi phí đào tạo mỗi nhân viên 
 • Tỷ lệ hoàn thành bài kiểm tra,v.v 

Thông thường, những chỉ số này có xu hướng liên quan đến việc thay đổi hành vi học tập của người học, nếu doanh nghiệp quan tâm, có thể tham khảo trong bài đánh giá hiệu quả đào tạo như thế nào với 8 KPI quan trọng. 

Thu thập dữ liệu 

Khi đã lựa chọn được phương pháp, mô hình đánh giá và các định các dữ liệu liên quan, bộ phận L&D cần thực hiện quá trình đo lường dựa trên phương pháp đã chọn. Cụ thể, thu thập dữ liệu về số lượng và chất lượng nhân viên tham gia, kết quả của bài kiểm tra và các thông tin khác liên quan. Vì độ chính xác của dữ liệu này sẽ phản ánh hiệu quả thực tế của chương trình đào tạo doanh nghiệp. 

Một số phương pháp doanh nghiệp có thể sử dụng để thu thập dữ liệu đào tạo như phiếu đánh giá đào tạo, phỏng vấn nhân viên, sử dụng các công cụ đo lường như LMS,v.v 

Xem thêm: Mẫu câu hỏi trong phiếu khảo sát đánh giá chất lượng đào tạo cho nhân viên 

Tiến hành phân tích và đánh giá hiệu quả đào tạo 

Sau khi đã có đầy đủ dữ liệu cần thiết, bước cuối cùng là phân tích và đánh giá các dữ liệu được thu thập, sau đó đưa ra các kết luận về tác động của chương trình đào tạo đối với những người tham gia. Các thông tin quan trọng cần trình bày một cách minh bạch và trực quan.  

Bên cạnh đó, dựa vào kết quả đo lường và đánh giá, bộ phận L&D có thể đề xuất các cải tiến cần thiết để nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo. Thực hiện các biện pháp cải tiến và theo dõi để đảm bảo hiệu suất. 

Cách đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo của phương pháp e-Leaning qua LMS

Với phương pháp e-Learning, hệ thống LMS – Welearning được thiết kế với các tính năng báo cáo cần thiết nhất cho doanh nghiệp đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như: 

 • Báo cáo tiến độ và tỷ lệ hoàn thành của từng cá nhân, từng đơn vị 
 • Báo cáo mức độ tham gia, tương tác của người học 
 • Báo cáo về chứng chỉ đào tạo trực tuyến 
 • Báo cáo về kết quả đánh giá 
 • Báo cáo kết quả thi/ kiểm tra 
 • Báo cáo sử dụng khóa học 

Báo cáo trong phần mềm LMS là một trong những tính năng tuyệt vời nhất của phần mềm e-Learning này. Đây là tính năng có thể tùy chỉnh giúp doanh nghiệp tối ưu được quá trình quản lý đào tạo nhân sự cũng như cải tiến các chiến lược đào tạo của mình.  

Xem thêm: Tối ưu tính năng báo cáo trong phần mềm LMS cho doanh nghiệp 

Khi nào nên đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo tại doanh nghiệp 

Đây là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện đều đặn để đảm bảo rằng chương trình đào tạo đang đóng góp tích cực vào mục tiêu và chiến lược tổ chức. Một số thời điểm quan trọng cần đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo như:  

 • Sau khi kết thúc chương trình đào tạo 
 • Theo dõi năng suất và hiệu quả công việc sau đào tạo  
 • Khi có sự thay đổi trong môi trường công việc 
 • Khi có thay đổi trong chiến lược kinh doanh 
 • Sau khi cập nhật nội dung đào tạo,v.v 

Kết

Việc đo lường và đánh giá là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự chủ động trong việc sử dụng dữ liệu và phản hồi từ cả học viên và môi trường công việc thực tế của tổ chức. Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp có thể áp dụng đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo của doanh nghiệp mình. 

Nếu quý công ty có nhu cầu tìm hiểu hệ thống LMS hay tư vấn toàn diện về e-Learning, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời nhé!    

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x