Cross-training là gì? Các bước xây dựng hiệu quả quá trình training nhân sự chéo 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cross-training là gì? Các bước xây dựng hiệu quả quá trình training nhân sự chéo 

Môi trường làm việc năng động đáp ứng nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp đang mở ra nhiều mô hình training nhân sự và các hoạt động đào tạo mới mẻ. Trong đó, cross-training đang được ứng dụng rộng rãi bởi khả năng linh hoạt trao đổi công việc giữa các vị trí và sự thuận tiện hóa trong quá trình đào tạo, bổ sung kiến thức cho nhân viên. Cùng OES tìm hiểu về loại hình training nhân sự mới “Đào tạo chéo” và các bước xây dựng hiệu quả quá trình training nhân sự theo cross-training trong bài viết dưới đây! 

Xem thêm: 7 lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý đào tạo LMS trong hỗ trợ và cải thiện quá trình onboard của nhân viên   

Cross-training là gì? 

Đào tạo chéo nhân viên là cung cấp cho nhân viên những kỹ năng để họ có thể đảm nhiệm thêm vai trò, linh hoạt đảm nhiệm các công việc và vị trí khác nhau hay còn gọi đơn giản là đa nhiệm. Ví dụ nhân viên phục vụ bàn được đào tạo chéo về nghiệp vụ Banquet hay lễ tân được chuyển sang học việc và làm việc tại bộ phận sales… 

Xem thêm: Giải pháp elearning có dành cho các startup tại Việt Nam?

Các phương pháp đào nhân sự theo Cross-training 

Đào tạo On-job-training (Đào tạo cầm tay chỉ việc) 

Với phương pháp này, 1 người được đào tạo sẽ được 1 nhân viên chuyên lĩnh vực đó trang bị những kiến thức, hướng dẫn trực tiếp các kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến công việc. Việc đào tạo này sẽ diễn ra trong 1 khoảng thời gian xác định (2 – 3 tháng) tùy theo chính sách của doanh nghiệp và có quá trình giám sát, kiểm tra, đánh giá. 

Đào tạo tập trung 

Đào tạo tập trung là phương pháp training nhân sự truyền thống cho nhiều người cùng lúc do 1 người hướng dẫn có chuyên môn phụ trách. Phương pháp này đòi hỏi cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch tổ chức, cơ sở hạ tầng phải đảm bảo để đáp ứng nhu cầu đào tạo về cả lý thuyết lẫn thực hành. Muốn phương pháp này đạt hiệu quả cao thì cần phải tạo điều kiện để người được đào tạo ứng dụng vào công việc thực tế. 

Đào tạo trực tuyến 

Để đảm bảo tiêu chí tiện lợi, giảm chi phí xây dựng chương trình đào tạo, tiết kiệm thời gian thì đào tạo trực tuyến là phương pháp thích hợp nhất.  Người hướng dẫn và được đào tạo sẽ tương tác nhau qua các ứng dụng công nghệ hỗ trợ nên hoàn toàn có thể linh động về mặt thời gian. 

Xem thêm: Xu hướng điều chỉnh các chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”

Các bước xây dựng hiệu quả quá trình training nhân sự chéo 

Xác định mục tiêu của doanh nghiệp 

Bước đầu tiên để tạo ra một chương trình đào tạo chéo hiệu quả là xác định mục tiêu của doanh nghiệp là gì?Mục tiêu cụ thể cho từng bộ phận đi từ cấp quản lý đến nhân viên, mọi mục tiêu về training nhân sự cần gắn với mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Trước tiên hãy tập trung vào các team cần được đào tạo chéo nhanh nhất. Ví dụ: nhóm thiếu nhân lực, nhóm có nhân viên mới thiếu kinh nghiệm hoặc những người tích cực muốn đào tạo chéo.  

Xác định các nhiệm vụ 

Xác định và phân tích công việc là quá trình chia nhỏ một công việc thành các thành phần nhỏ hơn để thực hiện. Mỗi công việc, vị trí cụ thể sẽ được phân tích để giúp nhân viên nắm rõ các nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc đó. Việc này do người quản lý trực tiếp hoặc bộ phận nhân sự thực hiện. 

Thực hiện phân tích công việc sẽ giúp xác định những nhiệm vụ quan trọng mà doanh nghiệp cần đào tạo chéo trong bất kỳ vị trí nhất định nào. Điều này sẽ giúp nhân viên tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và để lại những công việc ít khẩn cấp hơn cho sau này. 

Đưa ra lợi ích của loại hình đào tạo chéo 

Để thu hút nhân viên tham gia vào các khóa đào tạo chéo, điều quan trọng là phải cho họ thấy những lợi ích của chương trình này đối với công việc hiện tại của họ. Đồng thời làm cho quá trình đào tạo trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.  

Ví dụ: bạn có thể tạo video giới thiệu cho chương trình đào tạo chéo của mình. Điều này sẽ khiến họ hứng thú và có động lực để học tập. Ngược lại nếu doanh nghiệp không thể cho nhân viên thấy được lợi ích từ đào tạo chéo, họ sẽ không có động lực để tham gia. 

Tạo một lịch trình training nhân sự đào tạo chéo phù hợp 

Bước tiếp theo là tạo một lịch trình đào tạo cho nhân viên. Để làm được điều đó, bạn cần phải xem xét khối lượng công việc hiện tại của nhân viên và xây dựng chương trình đào tạo theo nguyên tắc lấy nhân viên làm trung tâm. 

Theo dõi và khen thưởng thành tích 

Theo dõi thành tích sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo chéo và thời điểm cần điều chỉnh nó để phù hợp với các nhân viên. Bên cạnh đó, đừng quên khen thưởng nhân viên để giúp tạo động lực cho họ có thể tiếp tục học hỏi, phát triển và áp dụng những kỹ năng mới được đào tạo vào thực tế. 

Sử dụng đánh giá hiệu suất như một cách để theo dõi sự phát triển của nhân viên và đảm bảo thưởng cho những nhân viên có hiệu suất cao nhất bằng tiền thưởng, tăng lương và thậm chí là thăng chức nếu thấy phù hợp. Điều này cũng giúp nhân viên có thêm động lực để tiếp tục học tập và cống hiến cho công ty. 

Thu thập phản hồi của nhân viên  

Thu thập phản hồi từ các nhân viên tham gia vào các chương trình đào tạo chéo là một điều rất cần thiết. Bởi nó sẽ là tư liệu quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh quá trình đào tạo sao cho phù hợp với nhân viên và làm cho chương trình trở nên hiệu quả hơn. 

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng một chương trình đào tạo chéo đang ngốn quá nhiều thời gian hoặc không cung cấp cho nhân viên những kỹ năng cần thiết để họ hoàn thành công việc trong một vai trò khác.  

Xem thêm: Xu hướng chủ đạo trong đào tạo nhân sự 2022

Kết 

Đào tạo chéo cho nhân viên tập trung vào việc lập kế hoạch hiệu quả và đạt được sự cân bằng phù hợp. Chìa khóa để xây dựng quy trình đào tạo chéo hiệu quả cho các doanh nghiệp đó là biết những gì bạn muốn hoàn thành và đảm bảo lực lượng lao động luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào.  

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chu đáo nhất về các chương trình đào tạo, training nhân sự trực tuyến mới nhất! 

cross-training-la-gi-cac-buoc-training-nhan-su-cheo-hieu-qua

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x