Cách cho video tự chạy trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Cách cho video tự chạy trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning

Trong quá trình số hóa bài giảng, video là một định dạng phổ biến mà doanh nghiệp có thể dễ dàng ứng dụng để truyền tải nội dung khóa học một cách hấp dẫn tới học viên. Thay vì phải loay hoay chọn phát từng video, doanh nghiệp đã biết cách cho video tự chạy trong Powerpoint để tối ưu trải nghiệm học tập chưa? Nếu chưa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết này ngay nhé! 

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Lợi ích của việc tự động phát video trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning

Cách cho video tự chạy trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

 • Giúp tổ chức tránh khỏi rắc rối khi khởi động video theo cách thủ công mỗi khi cần thiết .
 • Giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn và thu hút người học trong suốt buổi học  .
 • Cải thiện tính nhất quán cho doanh nghiệp khi chia sẻ bài giảng với nhiều học viên. 
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý thời gian trong suốt khóa học diễn ra. 
 • Giúp giảng viên tập trung truyền tải thông điệp và tương tác với học viên như trả lời câu hỏi, thảo luận với học viên,… thay vì lo lắng việc bắt đầu video đúng thời điểm.

Xem thêm: Cách làm video hoạt hình bằng Powerpoint chi tiết nhất cho doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách cho video tự chạy trong Powerpoint khi thiết kế bài giảng e-Learning

Để biết cách cho video tự chạy trong Powerpoint, người thiết kế bài giảng có thể tham khảo các cách dưới đây. 

Phát video theo trình tự tùy chọn  

Để cài đặt và thiết lập phát video theo trình tự tùy chọn trong Powerpoint, người thiết kế bài giảng cần làm theo các bước sau:  

 • Bước 1: Click vào video trong Powerpoint mà người thiết kế bài giảng muốn thay đổi cài đặt 
 • Bước 2: Trên tab Video Tools trong thanh công cụ, click chọn Playback 
 • Bước 3: Trong thẻ Video Options, hãy chọn Start. Lúc này bảng tùy chọn xuất hiện 2 tùy chọn: 

Automatically: Phát video tự động ngay khi slide xuất hiện 

On Click: Phát video sau khi bấm vào khung video 

Hướng dẫn cách cài đặt tùy chọn phát cho video trên PowerPoint

4 hình thức phát video 

Phần mềm trình chiếu Powerpoint cung cấp cho người thiết kế bài giảng 4 hình thức phát video gồm: Play Full Screen, Hide While Not Playing, Loop until Stopped và Rewind after Playing. Để thiết lập 1 trong 4 hình thức này, người thiết kế bài giảng click vào thẻ Playback tại Video Optons, cụ thể từng hình thức video như: 

 • Play Full Screen (phát video toàn màn hình): Hình thức này cho phép video trong Powerpoint chạy ở chế độ toàn màn hình và tự động bắt đầu phát. Tuy nhiên, người thiết kế bài giảng cần kiểm tra trước độ phân giải của video để tránh hiện tượng video méo, mờ khi xem ở chế độ toàn màn hình. 
 • Hide While Not Playing (ẩn video khi không phát): Với hình thức này, người thiết kế bài giảng có thể tự động ẩn video trong Powerpoint khi không trong trạng thái phát. Lưu ý, người thiết kế bài giảng cần kết hợp với hiệu ứng Animations hoặc Triggers để hiển thị video trong quá trình trình chiếu. 
 • Loop until Stopped (phát lặp đi lặp lại video đến khi dừng): Powerpoint cho phép video phát lặp đi lặp lại cho đến khi ngừng lại. 
 • Rewind after Playing (tự động tua lại video sau khi phát): Video trong PowerPoint sẽ tự động tua lại sau khi kết thúc phát 

Hướng dẫn cách cài đặt tùy chọn phát cho video trên PowerPoint

Xác định tỉ lệ video  

Trong Powerpoint, người thiết kế bài giảng có thể xác định tỷ lệ từng kích thước của video mà mình muốn theo các bước sau:  

 • Bước 1: Nhấp chọn video 
 • Bước 2: Trong tab Video Tools trên thanh công cụ, nhấp chọn Format 
 • Bước 3: Nhấp chọn mũi tên trong nhóm Size để mở rộng tùy chọn kích cỡ. Tại đây, người thiết kế bài giảng có thể thay đổi kích cỡ theo ý muốn: 

Height và Width: Thay đổi kích thước của video  

Rotation: Xoay video 

Scale Height và Scale Width: Thay đổi tỉ lệ phần trăm của video 

Lưu ý: Người thiết kế nên nhấp chọn “Best scale for slide show” để ngăn không cho bỏ qua video khi trình chiếu 

Hướng dẫn cách cài đặt tùy chọn phát cho video trên PowerPoint

Điều chỉnh âm lượng của video 

Các cách cho video tự chạy trong Powerpoint cho phép người thiết kế bài giảng điều chỉnh âm lượng của video. Khi muốn điều chỉnh âm lượng, người thiết kế chọn Playback trong tab Video Tools, sau đó click chọn Volume, trong đó: 

 • Low: Tiếng video nhỏ 
 • Medium: Tiếng video vừa 
 • High: Tiếng video lớn 
 • Mute: Tắt tiếng video 

Khắc phục các lỗi thường gặp khi thiết lập video tự chạy trong Powerpoint

Khi đã biết cách cho video tự chạy trong Powerpoint, doanh nghiệp cũng có thể gặp một số lỗi hoặc vấn đề. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục chúng: 

 • Video không phát khi trình chiếu: Điều này có thể xảy ra khi tệp video không được nhúng hoặc liên kết đúng cách. Đảm bảo rằng doanh nghiệp đã chèn video vào slide và thiết lập nó để phát tự động (AutoPlay). 
 • Video không tương thích: Phần mềm Powerpoint hỗ trợ nhiều định dạng video nhưng không phải tất cả. Đảm bảo rằng tệp video của tổ chức có định dạng được hỗ trợ như “.mp4” hoặc “.avi”. Nếu không, hãy chuyển đổi video sang định dạng phù hợp trước khi chèn. 
 • Âm thanh không đồng bộ với hình ảnh: Nếu âm thanh trong video không đồng bộ với hình ảnh, điều này có thể do sai tốc độ khung hình (frame rate) của video. Người thiết kế bài giảng e-Learning nên chỉnh sửa tốc độ khung hình của video phù hợp. 
 • Video quá lớn: Video kích thước lớn có thể làm chậm bài giảng hoặc gây khó khăn khi giảng viên chia sẻ. Tổ chức nên chú ý nén video hoặc sử dụng độ phân giải thấp hơn để giảm kích thước tệp. 

Xem thêm: 4 phần mềm làm video bài giảng tốt nhất 2023 

Kết 

Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp đã biết cách cho video tự chạy trong Powerpoint và cách khắc phục một số lỗi có thể xảy ra. Chúc tổ chức thực hiện và ứng dụng thành công trong quá trình thiết kế bài giảng e-Learning của mình. Đừng quên theo dõi OES thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích được chúng tôi cập nhật hàng ngày nhé! 

Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về triển khai giải pháp e-Learning toàn diện cho doanh nghiệp ngay hôm nay!   

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x