5 lý do tại sao lớp học trực tuyến ngày càng phổ biến và hiệu quả
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 lý do tại sao lớp học trực tuyến ngày càng phổ biến và hiệu quả

Thực sự không khó để hiểu tại sao lớp học trực tuyến đang có xu hướng gia tăng và ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Đặc biệt, từ sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp phải loay hoay tìm cách đào tạo nhân viên, học viên khi gặp rào cản về mặt địa lý. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp triển khai các khóa học e-Learning đã công nhận hiệu quả vượt bậc hơn so với các khóa học trực tiếp truyền thống nhờ ưu điểm vượt trội mà đơn giản.   

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử đã phát triển như thế nào trong thời kỳ 4.0

Ưu điểm của lớp học trực tuyến là gì? 

Theo Forbes, hơn 75% lãnh đạo các doanh nghiệp cho rằng lớp học trực tuyến có hiệu quả bằng hoặc vượt trội hơn so với lớp học truyền thống. Cụ thể, các ưu điểm nổi bật của e-Learning đối với doanh nghiệp có thể kể đến như sau:  

Linh hoạt sắp xếp thời gian học tập  

Học trực tuyến mang lại cho nhân viên mức độ linh hoạt sắp xếp thời gian tối ưu vượt trội so với việc tham gia các lớp học trực tiếp truyền thống. Bằng việc người tham gia khóa học bất cứ khi nào mình rảnh rỗi tại bất cứ đâu. Bên cạnh đó, có thể tham gia vào các nội dung đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, ảnh động… và tài liệu học tập bất cứ lúc nào thuận tiện nhất.  

Thuận tiện hơn về mặt địa lý – cơ hội tiếp cận học viên từ khắp nơi  

Nhân viên hay học viên tham gia khóa đào tạo không cần phải di chuyển đến lớp học vật lý, họ chỉ cần đăng nhập vào tài khoản lớp học online dù ở bất cứ đâu. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và thường xuyên phải đào tạo nhân viên. Nhân viên và người trực tiếp hướng dẫn sẽ không mất thời gian di chuyển qua lại giữa các lớp đào tạo.  

Giảm thiểu chi phí so với lớp học truyền thống  

Lớp học trực tuyến không chỉ linh hoạt cũng như thuận tiện về mặt thời gian và địa lý mà còn tiết kiệm chi phí hơn vì loại bỏ nhu cầu đi lại, ăn ở và các chi phí khác. Bên cạnh đó, tài liệu được sử dụng là các tài nguyên ảo có thể được tái sử dụng và xem lại nên chi phí về lâu dài sẽ được giảm thiểu đáng kể.  

Thúc đẩy tương tác giữa giảng viên và người học với phương pháp cá nhân hóa  

Một ưu điểm cốt lõi đặc biệt của e-Learning là việc thúc đẩy tương tác giữa người đào tạo và người được đào tạo với phương pháp cá nhân hóa. Các khóa học có thể được điều chỉnh theo nhu cầu và mong muốn của từng người học, mang lại trải nghiệm học tập cá nhân và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nghiên cứu do Deloitte thực hiện cho thấy các khóa học e-Learning được cá nhân hóa có thể tăng tỷ lệ ghi nhớ cho người học lên đến 60%.  

Xem thêm: Phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm – Xu hướng mới trong đào tạo

Top 5 lý do tại sao lớp học trực tuyến lại hiệu quả và phổ biến hơn so với lớp học truyền thống 

Lớp học trực tuyến đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và được biết đến rộng rãi. Bên cạnh đó, từ sau đại dịch Covid-19, nhu cầu triển khai giáo dục trực tuyến gia tăng khiến nó trở thành xu hướng phổ biến và quen thuộc hơn với người dùng. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ hiện đại, nơi mà xã hội phát triển máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Đặc biệt, những lợi ích của việc triển khai e-Learning đem lại nổi bật như: giảm chi phí chi phí quản lý doanh nghiệp, cách quản lý con người hiệu quả,… Do vậy, dưới đây là 5 lý do chính tại sao lớp học trực tuyến lại hiệu quả và phổ biến như hiện nay: 

Học viên tiếp thu được nhiều hơn những gì họ làm trong các lớp học truyền thống  

Một nghiên cứu của IBM đã phát hiện ra rằng “những người tham gia lớp học trực tuyến sử dụng nội dung đa phương tiện nhiều gấp 5 lần so với các khóa học truyền thống”.  

Bên cạnh đó, lớp học trực tuyến có thể tích hợp và lưu trữ một kho công cụ tài liệu đa phương tiện phong phú như: hình ảnh động, hình 3D, video clip, kỹ xảo,… nhằm hỗ trợ quá trình truyền tải kiến thức dễ dàng nâng cao hiệu quả. Qua đó, giúp học viên tiếp thu được nhiều kiến thức hơn so với lớp học truyền thống. 

Xem thêm: 4 cách thiết kế bài giảng điện tử e-Learning tăng trải nghiệm học tập nhập vai 

Tỷ lệ duy trì cao hơn với lớp học truyền thống   

Nhiều khóa học ngoại tuyến đấu tranh để giữ chân học viên trong suốt thời gian của khóa học. Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng điều này không đúng với e-Learning. Thay vào đó, các khóa học trực tuyến đã tăng tỷ lệ duy trì của học viên từ 25% lên 60%.  

Hiện nay, xu hướng làm việc và đào tạo linh hoạt kết hợp từ xa đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với các khóa học e-Learning, học viên có thể điều chỉnh việc học phù hợp với lịnh trình cá nhân của họ. Cùng với đó, họ có thể chủ động học theo tiến độ và tầm suất tham gia mà mình mong muốn. Điều này dẫn đến tỷ lệ duy trì và mức độ tương tác cao hơn lớp học truyền thống.  

Lớp học trực tuyến đòi hỏi ít đầu tư thời gian hơn   

Nhiều học viên không đăng ký tham gia lớp học truyền thống do thời gian khóa học không phù hợp với lịch trình của bản thân. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ lệ tham gia của học viên.   

Ngược lại, một báo cáo của Brandon Hall về e-Learning trong các tập đoàn cho thấy rằng phong cách học này thường đòi hỏi thời gian của nhân viên ít hơn 40-60% so với học trong môi trường lớp học truyền thống.  

Điều quan trọng cần lưu ý là hình thức đào tạo e-Learning thường cho phép học viên phân chia thời gian đầu tư vào khóa học theo bất kỳ cách nào phù hợp với bản thân. Họ không cần phải tập trung liền mạch trong suốt quá trình bài giảng diễn ra, thay vào đó có thể dành ra nửa giờ sau giờ nghỉ trưa hoặc sau giờ học mỗi ngày.  

Xem thêm: 3 bước thiết kế bài giảng dễ dàng khi đào tạo online 

Đánh giá thường xuyên hơn có thể giảm bớt sự phân tâm  

Việc triển khai nền tảng e-Learning sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu từ những người tham gia. Như vậy, những người quản lý doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tổng quan toàn diện hơn về quá trình học tập trong khóa học của các nhân viên như tình trạng hoàn thành khóa học, khả năng cải thiện kiến thức thông qua mỗi khóa học,…. Ngoài ra, một trong những điều tuyệt vời về các khóa học trực tuyến là việc đánh giá trong một quá trình liên tục từ lúc bắt đầu tham gia. 

Theo nghiên cứu từ Harvard đã chỉ ra rằng việc sử dụng các bài kiểm tra ngắn, thường xuyên đã làm giảm một nửa sự phân tâm của học viên, tăng gấp ba lần ghi chú và khả năng ghi nhớ tổng thể của học viên được cải thiện. Đây là một tin tốt cho các doanh nghiệp tổ chức đào tạo e-Learning muốn học viên tập trung tiếp thu kiến thức.  

Xem thêm: Thiết kế bài giảng điện tử đã phát triển như thế nào trong thời đại 4.0 

Lớp học trực tuyến thân thiện với môi trường hơn  

Một đại học Mở ở Anh đã phát hiện ra rằng các khóa học trực tuyến tương đương với trung bình ít hơn 90% năng lượng và ít hơn 85% lượng khí thải CO2 trên mỗi học viên so với các khóa học truyền thống. Như vậy, các lớp học trực tuyến chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho học viên và các công ty, doanh nghiệp đào tạo hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường.   

Trong những năm gần đây, các thế hệ đang dần quan tâm tới yếu tố thân thiện với môi trường, đặc biệt là Gen Y và Gen Z. Họ nhận thức được về môi trường, lựa chọn giảm lượng khí thải CO2 để tạo ra một tương lai bền vững hơn. Nên những yếu tố thân thiện với môi trường sẽ được ưu tiên dẫn đến nhu cầu lựa chọn lớp học trực tuyến cũng gia tăng.  

Xem thêm: Lựa chọn đơn vị thiết kế bài giảng e-Learning – 3 yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần nắm rõ

Kết

Nền tảng e-Learning có thể đáp ứng nhiều phong cách đào tạo khác nhau vì người học có thể linh hoạt lựa chọn cách họ muốn và cách doanh nghiệp muốn triển khai. Với rất nhiều lợi ích thực tế, tài chính và học thuật của lớp học trực tuyến mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành triển khai hệ thống e-Learning nhằm tiếp cận, thu hút và nâng cao hiệu quả đối với nhân viên, học viên tiềm năng. 

Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách triển khai hệ thống LMS cũng như cập nhật các xu hướng e-Learning mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé! 

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học