5 bước để số hóa nội dung cho bài giảng Elearning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 bước để số hóa nội dung cho bài giảng Elearning

Khi triển khai đào tạo trực tuyến cho Doanh nghiệp, số hóa bài giảng và các tài liệu đào tạo là một trong những công việc quan trọng đầu tiên cần triển khai vì đây chính là linh hồn, giá trị cốt lõi của mỗi khóa học. 

so-hoa-noi-dung-bai-giang-elearning

Câu hỏi được đặt ra là: “Ở lớp học trực tiếp, giảng viên đứng lớp cùng slide trình chiếu và tương tác với slide cùng với học viên trong lớp. Vậy khi chuyển sang môi trường trực tuyến, chúng ta phải số hóa chương trình như thế nào cho hiệu quả?

Làm thế nào để xây dựng một bài giảng Elearning đầy đủ nội dung nhất? Hãy cùng OES tìm hiểu các bước xây dựng nội dung cho bài giảng E-learning trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phân tích

Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là phân tích đặc điểm của học viên để từ đó xây dựng mục tiêu của khóa học cũng như nội dung kiến thức phù hợp.

Nhân viên ở mỗi bộ phận lại có những đặc điểm khác nhau, ví dụ như khi có sản phẩm mới thì nhân viên ở phòng Sale sẽ cần những kiến thức về sản phẩm và bán hàng đầu tiên để áp dụng vào việc bán hàng ngay lập tức.

Ngoài ra trong quá trình xây dựng nội dung bài giảng Elearning chúng ta cũng cần phân tích những nội dung kiến thức nào cần số hóa và số hóa bằng định dạng nào để triển khai sao cho hợp lý nhất. Ví dụ như đối với các nội dung về quy cách ứng xử với khách hàng cần được đầu tư công sức và thời gian kĩ càng vì đây là một nội dung quan trọng, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng.

2. Thu thập dữ liệu và viết lời dẫn

Bước tiếp theo cần làm sau khi phân tích đó là thu thập các dữ liệu thô về nội dung đào tạo để từ đó viết lời dẫn cho các bài giảng.

Các tài liệu đào tạo thường là những tài liệu cô đọng với các nội dung chính vì vậy khi viết lời dẫn chúng ta cần chú ý thêm vào ngôn ngữ nói để video bài giảng Elearning được tự nhiên nhất, tạo cảm giác như đang có giảng viên nói chuyện 1-1 với học viên.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thêm thắt các ví dụ, hay các tình huống mà không có trong tài liệu thô để bài giảng E-learning dễ hiểu hơn.

3. Lên ý tưởng thể hiện

Sau khi viết lời dẫn, chúng ta cần lên một kịch bản video bao gồm các trường lời dẫn, nội dung text, animation hiển thị,…

Ở bước này việc quan trọng nhất là cần đưa ra các ý tưởng hình ảnh minh họa cho nội dung, những hình ảnh đó sẽ xuất hiện khi nội dung nào được nói đến. Kịch bản sẽ tổng hợp cả nội dung và hình ảnh để khi người dựng các animation/hình ảnh sẽ dễ dàng theo dõi và thể hiện đúng yêu cầu bài giảng hơn.

Đây là bước cần rất nhiều chất xám bởi đội ngũ lên ý tưởng sẽ phải nghĩ xem số hóa nội dụng như thế nào để hấp dẫn người học, thể hiện như thế nào để bài giảng không bị nhàm chán?

4. Hậu kì

Đây là bước tốn nhiều thời gian nhất bởi các công việc như cắt ghép video, lồng tiếng, vẽ hình,… thường khá tỉ mỉ, công phu. Dù chỉ một phút trong video cũng có thể tiêu tốn tới 3-4 tiếng để cho ra thành quả.

Ngoài ra ở bước này chúng ta cũng cần kiểm tra thật kĩ những nội dung chữ hiển thị trên video đánh tránh những sai sót về nội dung đào tạo. Còn đối với các bài giảng dạng slideshow, ở bước này chúng ta cần đóng gói các bài giảng dưới dạng CORM/XAPI,..

Việc quay dựng video hay dựng animation, thiết kế bài giảng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và có đội ngũ kỹ thuật riêng. Việc xây dựng một đội ngũ chỉ chuyên số hóa bài giảng cho Doanh nghiệp của mình thường tốn nhiều chi phí hơn và chất lượng không được đảm bảo.

Chính vì vậy, những năm gần đây các Doanh nghiệp thường tìm đến giải pháp thay thế là thuê ngoài các doanh nghiệp số hóa bài giảng dựa trên kịch bản khóa học của Doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Số hóa bài giảng E-learning của OES tại đây!

5. Kiểm duyệt

Bước cuối cùng trong công đoạn xây dựng bài giảng Elearning đó là kiểm duyệt nội dung đã được số hóa, chúng ta cần kiểm tra lại xem các hình ảnh đã được sử dụng đúng thời điểm nói chưa, cách phối màu có hợp lý không hay các câu hỏi tương tác có được đặt ở đúng thời điểm để người học cảm thấy bớt nhàm chán không?

Trên đây là 5 bước cơ bản để xây dựng bài giảng Elearning phù hợp cho hầu hết các Doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để thực hiện được một giải pháp Elearning bài bản, các doanh nghiệp cần tìm tới các công ty cung cấp dịch vụ Số hóa bài giảng để có được một chương trình đào tạo trực tuyến tối ưu nhất.

Với kinh nghiệm gần 10 năm triển khai Số hóa bài giảng cho nhiều Doanh nghiệp lớn trên thị trường Việt Nam, OES hiểu những “công thức” để biến bài giảng E-learning trở nên sinh động, hấp dẫn và tương tác với học viên. OES tự tin sẽ là người đồng hành tốt nhất cùng Doanh nghiệp trên chặng đường Số hóa nội dung đào tạo.

Tham khảo ngay dịch vụ Số hóa bài giảng trực tuyến của OES!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học