Nhược điểm của hệ thống e-Learning và cách khắc phục
SELECT MENU

Bản tin E-learning OES

Nhược điểm của hệ thống e-Learning và cách khắc phục

Mặc dù e-Learning đem lại những lợi ích vượt trội trong hoạt động đào tạo doanh nghiệp như: tối ưu chi phí, học tập chủ động và không ràng buộc về thời gian,… nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng hệ thống e-Learning vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Trong bài viết này, OES sẽ chỉ ra 4 hạn chế của hệ thống e-Learning trong hoạt động đào tạo trực tuyến và cách khắc phục chúng. 

Xem thêm: Giải Pháp Toàn Diện Cho Bài Toán Đào Tạo Doanh Nghiệp Với Phần Mềm Quản Lý Đào Tạo 

Vai trò của hệ thống e-Learning trong hoạt động đào tạo của doanh nghiệp 

Các lớp học truyền thống với bảng đen phấn trắng dần được thay thế bằng đào tạo trực tuyến (e-Learning). Tại Hoa Kỳ, 77% doanh nghiệp sử dụng e-Learning để phát triển về chuyên môn và kỹ năng cho nhân sự. Con số này không ngừng gia tăng theo cấp số nhân khi công nghệ phát triển và đào tạo trực tuyến trở nên phổ biến. 

Điều này đã chứng tỏ được vai trò thiết yếu của e-Learning với hoạt động đào tạo doanh nghiệp. Bởi e-Learning không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách giảm đầu tư vào các khóa đào tạo trực tiếp lặp đi lặp lại, mà còn giúp nhân sự cải thiện kiến thức, kỹ năng thường xuyên. 

Có thể nói rằng, hệ thống e-Learning là một khoản đầu tư xứng đáng hỗ trợ tổ chức xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất tổng thể và đạt được lợi thế cạnh tranh vượt trội trên thị trường. Đào tạo qua hệ thống e-Learning cũng có thể là biện pháp giữ chân nhân tài hiệu quả, phù hợp với thế hệ Z và Millennials – những nhân sự lựa chọn doanh nghiệp dựa trên cơ hội được phát triển sự nghiệp theo định hướng của bản thân. 

Mặc dù vậy, hệ thống e-Learning mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, đòi hỏi người làm đào tạo cần cân nhắc trước khi triển khai. 

Xem thêm: Xây Dựng Môi Trường Học Tập Tích Cực: Vai Trò Thiết Yếu Của E-Learning Trong Giáo Dục Hiện Đại

4 nhược điểm của hệ thống e-Learning 

Giảm cơ hội học tập, giao tiếp với bạn bè và nhiệt huyết của giảng viên

Một trong những hạn chế lớn nhất của đào tạo trực tuyến là sự hạn ạn chế tương tác trực tiếp giữa các đồng nghiệp và giảng viên. Việc trao đổi trực tiếp, vốn là yếu tố then chốt thúc đẩy trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng tinh thần đồng đội, bị hạn chế đáng kể trong môi trường học tập trực tuyến. 

Đối với học viên, việc thiếu tương tác có thể dẫn đến cảm giác cô lập, giảm hứng thú và khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Thay vì những giờ học sôi nổi, thảo luận chuyên môn và giải đáp thắc mắc trực tiếp, nhân viên chỉ có thể tương tác qua những cú click chuột trên màn hình. Ngoài ra, giảng viên cũng sẽ cảm thấy thiếu hứng thú khi chỉ được thực hiện các đoạn video hướng dẫn khô khan mà không nhận được sự phản hồi từ phía học viên.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các phương pháp giảng dạy độc đáo và Hệ thống quản lý học tập LMS, giảng viên và các chuyên gia L&D có thể khai thác triệt để các công cụ như box chat, forum, lớp học ảo realtime,v.v được tích hợp ngay trên hệ thống. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng kết hợp các yếu tố tương tác đa phương tiện như video animation, gamification,… để thu hút sự tập trung của học viên.   

Xem thêm: Bí Quyết Xây Dựng Chiến Lược Giảng Dạy Trực Tuyến Hiệu Quả

Khó khăn trong việc sử dụng e-Learning do rào cản công nghệ

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tiếp cận với những công cụ, nền tảng mới. Thậm chí, một số người thường có xu hướng chống lại hoặc ngại thích nghi với sự thay đổi, dẫn đến những trở ngại khi sử dụng hệ thống e-Learning, vốn là loại hình đào tạo áp dụng công nghệ khá mới mẻ.

Để đem lại hiệu quả cao cho hoạt động đào tạo, doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng hệ thống LMS được thiết kế theo hướng tối giản với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Ngoài ra, với chatbox hiện đại và đội ngũ hỗ trợ giải đáp 24/7, OES tin rằng học viên sẽ luôn có trải nghiệm tốt nhất với hệ thống e-Learning. 

Thiếu động lực tham gia trọn vẹn khóa học 

Hệ thống e-Learning từ trước đến nay vốn được người học ưu ái bởi nó đã phá vỡ mọi ràng buộc học tập về không gian và thời gian. Tuy nhiên, tính linh hoạt này cũng là một hạn chế lớn, khi tỷ lệ hoàn thành khóa học phụ thuộc hoàn toàn vào tinh thần tự giác của học viên. Họ có thể trì hoãn việc học, để dồn vào khoảng thời gian cuối và học “đối phó”, làm giảm hiệu quả của khóa đào tạo. Ngoài ra nếu bài giảng không đủ hấp dẫn, nhân viên dễ dàng cảm thấy chán nản và bỏ dở.

Để giải quyết tình trạng này, doanh nghiệp nên áp dụng thêm các ràng buộc cứng cho học viên mỗi khóa, như giới hạn thời gian mở lớp và thời lượng học; đặt các ràng buộc tham gia hoạt động; thiết lập KPI cho việc tham gia e-Learning hay cài đặt hệ thống LMS thông báo tự động Notification, email nhắc nhở,…

Bên cạnh đó, bộ phận đào tạo có thể bổ sung các biện pháp khích lệ mềm để động viên người học. Cụ thể:, doanh nghiệp có thể xây dựng nội dung phù hợp với các chức chức danh, tạo không khí lớp học thông qua diễn đàn, bài giảng tương tác, lớp học ảo trên hệ thống, bảng xếp hạng thi đua giữa các đơn vị phòng ban hay khen thưởng các cá nhân xuất sắc,… 

Rủi ro về bảo mật thông tin

Hiện nay, tỉ lệ thông tin cá nhân bị đánh cắp và lợi dụng để phục vụ cho các hành vi lừa đảo ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do các hệ thống bảo mật chưa được cải tiến và nâng cấp, dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Mặt khác, khi nhiều người đăng nhập vào hệ thống e-Learning cùng một lúc, tin tặc có thể truy cập vào hệ thống của các cơ quan, tổ chức từ khắp nơi trên thế giới, làm gia  tăng dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp tài liệu đào tạo nội bộ cũng như dữ liệu của chính các nhân viên.

OES hiểu rằng, dữ liệu của học viên là tài sản vô giá đối với một doanh nghiệp. Để bảo vệ những thông tin này, doanh nghiệp nên cài bảo mật 3 lớp: Server – Client – Trong ứng dụng. Đồng thời, sử dụng công nghệ chữ ký số chống download bài giảng chứa thông tin của doanh nghiệp cũng là giải pháp vô cùng hữu hiệu. 

Khắc phục các nhược điểm của hệ thống e-Learning cùng OES 

Mặc dù hệ thống e-Learning tồn tại những hạn chế nhất định, song những nhược điểm này có thể được khắc phục bằng những giải pháp kết hợp từ cả phía doanh nghiệp, giảng viên – học viên cũng như đội ngũ xây dựng hệ thống. 

Với đội ngũ xuất phát điểm từ công ty chuyên về đào tạo, đội ngũ OES hiểu rõ các vấn đề và nhu cầu của các tổ chức trong việc đào tạo và nâng cao năng lực nội bộ. Nhằm đáp ứng những nhu cầu này, OES đã phát triển hệ thống quản lý học tập LMS tối ưu và hiệu quả.

Do đó, hệ thống quản lý học tập LMS – Welearning được phát triển trở thành trợ lý đắc lực cho các tổ chức trong hoạt động đào tạo. Welearning cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết để quản lý hiệu quả quá trình đào tạo, từ việc tạo và triển khai khóa học đến theo dõi tiến độ học tập của học viên, đánh giá hiệu quả đào tạo, bảo mật học liệu và kỳ thi,v.v

Nhờ những tính năng hỗ trợ đa dạng trên, Welearning có thể khắc phục được những hạn chế khi triển khai đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả học tập và tiết kiệm chi phí. 

Bên cạnh hệ thống LMS mạnh mẽ, OES còn cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm để hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất. Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm của OES luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. OES cũng cam kết cung cấp các giải pháp khắc phục sự cố kịp thời để đảm bảo người dùng có thể sử dụng hệ thống Welearning một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tại Sao Nên Chọn Hệ Thống Quản Lý Học Tập Welearning Khi Triển Khai Đào Tạo Nhân Sự? 

Kết

Trên đây là 4 hạn chế nổi bật của hệ thống e-Learning cũng như những giải pháp tiềm năng để giải quyết những vấn đề này. Hi vọng rằng những thông tin OES cung cấp có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho nhân sự. 

Nếu quý vị đang tâm hệ thống LMS – Welearning hay tìm kiếm đơn vị cung cấp giải pháp e-Learning toàn diện, đừng ngần ngại LIÊN HỆ NGAY tới OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn nhanh chóng và kịp thời.

 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học