Hướng dẫn cài đặt Moodle từ A-Z đơn giản nhất cho doanh nghiệp
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Hướng dẫn cài đặt Moodle từ A-Z đơn giản nhất cho doanh nghiệp

Qúa trình bắt đầu triển khai giải pháp e-Learning cho doanh nghiệp có thể đầy thách thức, nhưng với sự hỗ trợ của Moodle – một phần mềm mã nguồn mở phổ biến dành cho quản lý đào tạo trực tuyến, nhiệm vụ này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Moodle không chỉ giúp tạo ra môi trường học trực tuyến hiệu quả mà còn cung cấp các công cụ linh hoạt để quản lý khóa học và tương tác với học viên. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về Moodle cũng như để OES hướng dẫn cài đặt Moodle qua 5 bước vô cùng đơn giản nhé.

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Phần mềm moodle là gì?

Moodle (Modular Object-Oriented Dynamic Learning Environment) là một phần mềm dành cho một hệ thống đào tạo trực tuyến (LMS – Learning Managament System). Được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas, tính đến thời điểm hiện tại, Moodle là phần mềm được sử dụng rộng rãi với hơn 100 ngàn trang web đăng ký sử dụng và hơn 180 triệu người dùng. Moodle nổi bật với thiết kế hướng tới giáo dục, vì thế nên đặc biệt dành cho những người làm trong lĩnh vực giáo dục, như giáo viên, giảng viên Đại học,….

Các tính năng của phần mềm Moodle là gì?

Moodle được xây dựng nên với sự linh hoạt và đa dạng, có thể dễ dàng tương thích với nhiều người dùng. Với thiết kế dạng module, người dùng có thể bổ sung các tính năng bằng Plug-in. Đối với thiết kế mặc định, Moodle có những tính năng chính sau đây:

Thiết kế hoàn thiện, tổng thể

 • Giao diện thân thiện, sử dụng đơn giản, dễ dàng phù hợp với nhiều người dùng khác nhau.
 • Có thể áp dụng hiệu quả khi kết hợp các lớp học online với lớp học truyền thống.
 • Giao diện quản lý thông minh, linh hoạt, tiện lợi.
 • Các biểu mẫu đều được kiểm tra tính hợp lệ, các cookies và mật mã cũng được mã hóa.
 • Trang web có thể được soạn thảo bằng cách sử dụng WYSIWYG HTML editor

Quản lý trang Web sử dụng Moodle

 • Trang web luôn được Super Admin (được cấp quyền quản trị trong quá trình cài đặt) quản lý.
 • Cung cấp nhiều tùy chọn về plug-in, cho phép người quản trị tùy chỉnh giao diện của trang web như: màu, font chữ, bố cục, ngôn ngữ, code,… tuỳ theo nhu cầu.

Quản lý người dùng

 • Hỗ trợ quản lý người dùng bằng các phương thức khác nhau thông qua các plug-in đã được xác thực cũng như bằng hệ thống xác thực sẵn có.
 • Học viên có thể chỉnh sửa thông tin cá nhân qua Moodle, và đồng thời làm ẩn email nếu không muốn công khai thông tin cá nhân.
 • Người dùng có thể đóng nhiều vai trò khác nhau tùy vào tính chất của từng lớp học.
 • Admin luôn có quyền quản lý chặt chẽ.

Quản lý khóa học trong Moodle

 • Các khóa học đều được quản lý bằng người dùng được set vai trò Teacher (Giáo viên) và có thể được tùy chỉnh tùy vào từng khóa học.
 • Các hoạt động diễn ra trong lúc học như: làm bài tập, thuyết trình, kiểm tra, kết quả bài thi,…. đều được ghi lại bằng văn bản và thống kê trên biểu đồ.
 • Học viên có thể dễ dàng trao đổi và thảo luận thông qua module Chat, tương tác với nhau như trên nền tảng mạng xã hội qua module Forum, sử dụng module Lesson, Quiz, Resource, Wiki,… để ứng dụng các tài nguyên học tập. Tài liệu của Moodle luôn dồi dào và đồ sộ, có thể đáp ứng được bất kì thắc mắc nào của học viên.

Hướng dẫn cài đặt Moodle với 5 bước cơ bản

Đối với người mới sử dụng, việc cài đặt Moodle một cách hoàn chỉnh khi triển khai e-Learning có thể sẽ rất khó khăn và phức tạp. Người dùng có thể làm theo 5 bước hướng dẫn cài đặt Moodle dưới đây

Bước 1. Tải AppacheServer và cài đặt trước.

Bước 2. Tải Moodle về và giải nén.

Bước 3. Copy moodle vừa giải nén vào wwwroot và tạo folder moodledata trong wwwroot.

Bước 4. Mở trình duyệt web và gõ vào http://localhost/moodle/install.php

Bước 5. Làm theo hướng dẫn cài đặt trên màn hình.

Hoặc đọc tài liệu dưới đây để hiểu hơn về cách cài đặt: https://docs.moodle.org/39/en/Installing_Moodle

Xem thêm: Moodle – mã nguồn phần mềm thi trắc nghiệm online có những tính năng gì nổi bật

Kết

Với hướng dẫn cài đặt Moodle 5 bước cơ bản mà OES đã cung cấp, các doanh nghiệp có thể dễ dàng bắt đầu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến của riêng mình. Nếu anh/chị đang cần hỗ trợ hoặc muốn tìm hiểu thêm về Moodle, đừng ngần ngại tham khảo tài liệu chính thức hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x