Economy of scale là gì? Giải pháp e-Learning giúp tăng lợi thế kinh tế theo quy mô cho doanh nghiệp 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Economy of scale là gì? Giải pháp e-Learning giúp tăng lợi thế kinh tế theo quy mô cho doanh nghiệp 

Economy of scale (tính kinh tế theo quy mô) là yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp, trong bất kể ngành nghề nào, tạo dựng lợi thế về chi phí và cạnh tranh so với đối thủ nhỏ hơn. Nhận thức được tầm quan trọng này, giải pháp e-Learning ra đời như một công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả đào tạo, gia tăng lợi thế kinh tế theo quy mô một cách mạnh mẽ. Trong bài viết này, hãy cùng OES tìm hiểu economy of scale là gì và tác động của nó đến doanh nghiệp cũng như có cái nhìn toàn diện về vai trò của e-Learning trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Xem thêm: Giải mã bí quyết các phương án cắt giảm chi phí phát triển phầm mềm quản lý đào tạo. 

Economy of scale là gì?

Economy of scale là gì? Đây là tính kinh tế theo quy mô thể hiện lợi thế về chi phí mà các doanh nghiệp đạt được khi quá trình sản xuất trở lên hiệu quả. Bằng cách tăng sản lượng sản xuất và giảm chi phí, các công ty có thể đạt được tính kinh tế theo quy mô. Bởi lúc này, chi phí sản xuất được phân bổ trên một lượng hàng hóa lớn, bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổ. Các khoản chi phí này bao gồm chi phí cố định (fixed cost) và chi phí biến đổi (variable cost). 

Khám phávề tính kinh tế theo quy mô

Tính kinh tế theo quy mô chia thành 2 loại chính: nội sinh (internal) và ngoại sinh (external). Tính kinh tế theo quy mô nội sinh (internal economies of scale) phát sinh từ quyết định quản trị và tổ chức bên trong, trong khi tính kinh tế theo quy mô ngoại sinh (external economies of scale) phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quy mô sản xuất. 

Tính kinh tế theo quy mô nội sinh (internal economies os scale) 

Tính kinh tế theo quy mô nội sinh (internal economies os scale) xảy ra khi một công ty thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí nội bộ, do đó mỗi công ty có thể có các phương pháp cắt giảm chi phí khác nhau. Điều này có thể xuất phát từ quy mô tuyệt đối của một công ty hoặc các quyết định từ ban quản lý.  

Các công ty lớn thường có khả năng thực hiện tính kinh tế theo quy mô nội sinh (internal economies os scale) hiệu quả hơn, bằng cách giảm chi phí và tăng sản lượng. Điều này đến từ việc họ mua tài nguyên với số lượng lớn, sở hữu bằng sáng chế hoặc công nghệ đặc biệt, hoặc do có khả năng tiếp cận được nhiều nguồn vốn hơn.  

Tính kinh tế theo quy mô ngoại sinh (external economies of scale) 

Khác với tính kinh tế theo quy mô nội sinh, tính kinh tế theo quy mô ngoại sinh (external economies of scale) là kết quả của những yếu tố bên ngoài hoặc những yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ ngành. Điều này có nghĩa là không có một công ty nào có thể kiểm soát chi phí của mình mà phải chịu ảnh hưởng từ toàn bộ ngành. Những yếu tố này thường bao gồm sự có mặt của đội ngũ lao động chuyên môn cao, các chính sách hỗ trợ hoặc giảm thuế, quan hệ đối tác, liên doanh,v.v bất cứ điều gì có thể cắt giảm chi phí cho nhiều công ty trong một ngành cụ thể. 

Giới hạn của tính kinh tế theo quy mô

Trải qua nhiều thập kỷ, các kỹ thuật quản trị và công nghệ phát triển đã đặt ra những ranh giới mới cho tính kinh tế theo quy mô. 

Nhờ vào tính linh hoạt của công nghệ hiện đại, chi phí lắp đặt (set-up costs) được giảm xuống, làm cho việc định giá thiết bị trở nên chính xác hơn và phù hợp với khả năng sản xuất. Điều này mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ hơn như các nhà máy luyện thép nhỏ và các nhà sản xuất bia thủ công để cạnh tranh một cách dễ dàng hơn. 

Các dịch vụ thuê ngoài (outsourcing services) đã giúp làm giảm khoảng cách giữa các doanh nghiệp có quy mô khác nhau. Các loại dịch vụ này bao gồm đào tạo nhân sự, marketing, công nghệ thông tin,v,v. 

Các phương pháp sản xuất như sản xuất vi mô (micro-manufacturing), sản xuất cục bộ (hyper-local manufacturing) và công nghệ sản xuất bổ sung/in 3D (additive manufacturing) đã giúp giảm chi phí lắp đặt và sản xuất. Đồng thời, ngành thương mại và hậu cần (logistic) toàn cầu cũng đã đóng góp vào việc giảm chi phí, không phụ thuộc vào quy mô của một nhà máy là lớn hay nhỏ. 

Kết quả là, từ khoảng năm 1995, chi phí trung bình của các hàng hóa có thể giao dịch (trade-able goods) đã giảm ở các nước công nghiệp. 

Xem thêm: Phát triển nội dung đào tạo e-Learning: Outsourcing hay in-house 

Giải pháp e-Learning giúp đào tạo nhân sự chuyên môn cao – tăng lợi thế kinh tế theo quy mô cho doanh nghiệp

Hiện nay, giải pháp e-Learning đã trở thành một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tăng cường lợi thế kinh tế theo quy mô. Bằng cách sử dụng các nền tảng học trực tuyến, các doanh nghiệp có thể cung cấp đào tạo và học tập linh hoạt cho nhân viên của mình mà không cần phải đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất và chi phí logistic. 

Việc triển khai e-Learning giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đào tạo truyền thống, như chi phí đi lại, thuê phòng học và tiền lương cho giảng viên. Hơn nữa, e-Learning cho phép nhân viên tự học và tiến bộ theo tốc độ cá nhân, từ đó tối ưu hóa hiệu suất lao động và nâng cao năng lực làm việc. 

Ngoài ra, e-Learning cũng mở ra cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi đào tạo của mình, thu hút và giữ chân nhân viên tài năng từ xa. Điều này giúp tăng cường sự đa dạng và độ chuyên môn của đội ngũ lao động, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và lợi thế kinh tế theo quy mô của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh. 

Xem thêm: e-Learning – Phương pháp xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên với chi phí tối ưu trong thời kì suy thoái kinh tế 

Kết luận

Hi vọng rằng qua bài viết này, các doanh nghiệp đã có cái nhìn sâu sắc hơn về Economy of scale là gì và sự quan trọng của nó trong việc tăng cường hiệu suất và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh đầy thách thức. Với sự phát triển không ngừng của giải pháp e-Learning, các doanh nghiệp có thể khai thác nguồn lực và tài nguyên của mình một cách linh hoạt và hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Với đội ngũ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ tư vấn giải quyết trực tiếp các vấn đề quản lý đào tạo mà doanh nghiệp gặp phải và cung cấp sự hỗ trợ, tư vấn sau khi phát triển phần mềm. Nếu quý doanh nghiệp đang quan tâm đến dịch vụ phát triển phần mềm Welearning của OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến, hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để nhận được những lời khuyên, tư vấn từ các chuyên gia.   

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x