Chứng chỉ tin học cơ bản MOS và IC3 – Đâu là thứ bạn cần?
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Chứng chỉ tin học cơ bản MOS và IC3 – Đâu là thứ bạn cần?

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học đang dần khẳng định được vị thế của mình trong mọi ngành nghề, từ giáo dục đào tạo cho đến kinh tế, dịch vụ,.. Sở hữu một loại chứng chỉ như trên sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, từ đó tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Trên thị trường hiện nay, MOS và IC3 là hai loại chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Vậy MOS và IC3 là gì? Đâu là sự khác biệt giữa 2 loại chứng chỉ này và bạn nên lựa chọn bài thi nào?

Xem thêm: 7 tips cải thiện kỹ năng quản lý tài chính cho các nhà quản lý

MOS và IC3 là gì?

MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kĩ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Đây là chứng chỉ tin học cơ bản duy nhất đánh giá kĩ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office, do Microsoft trực tiếp cấp. MOS có giá trị vô thời hạn.

Chứng chỉ MOS gồm 3 cấp độ:

  • Specialist: Chứng nhận kĩ năng cơ bản ở các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Chứng nhận kĩ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Chứng nhận kĩ năng tổng thể cao cấp nhất. Yêu cầu 4 bài thi ở cấp độ Expert: Word, Excel, PowerPoint và một trong hai bài thi Outlook/ Access.

MOS ở cấp độ Specialist được thi rộng rãi nhất, đặc biệt với đối tượng sinh viên do trường đại học yêu cầu, muốn làm nổi bật CV, tìm công việc mong muốn,.. cũng như các đối tượng văn phòng, những người đi tìm việc.

IC3

IC3 (The Internet and Computing Core Certification) là bài thi đánh giá kiến thức cơ bản về cách sử dụng máy tính và Internet được công nhận trên toàn thế giới. Những nội dung mà IC3 công nhận bao gồm kiến thức chung về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành; các ứng dụng Microsoft Office chủ chốt (Word, Excel, Powerpoint) và cuộc sống trực tuyến (thư điện tử, trình duyệt web, mạng nội bộ, Internet).

IC3 có hai phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. GS4 là phiên bản bài thi ra đời sau, có cập nhật hơn nhưng không phải phiên bản nâng cấp. IC3 có giá trị vô thời hạn.

IC3 là chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến thứ nhì thế giới chỉ sau MOS, được sử dụng như chứng chỉ nền tảng cho mọi nghề nghiệp thuộc ngành công nghệ thông tin và truyền thông và cũng phù hợp với những đối tượng học sinh sinh viên, những người đi làm cần có kiến thức cơ bản về máy tính và Internet.

Xem thêm: Phương pháp nâng cao kỹ năng thuyết trình hiệu quả cho nhân viên doanh nghiệp mà các nhà quản lý cần biết

So sánh MOS và IC3

Giống nhau

  • MOS và IC3 đều là chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị cao, được công nhận trên toàn thế giới.
  • Đều có giá trị vô thời hạn.
  • Có độ tin cậy và ứng dụng cao.
  • Bài thi được thực hiện trực tuyến và được cập nhật liên tục phù hợp với sự phát triển của hệ điều hành.

Khác nhau

MOS

IC3

1. Tính chất đánh giá
Đánh giá kiến thức cơ bản về tin học văn phòng. Đánh giá kiến thức, kĩ năng cơ bản về cách sử dụng máy tính và Internet.
2. Tổ chức cấp
Microsoft Tổ chức Tin học thế giới Certiport
2. Cấu trúc bài thi
Thời gian 50 phút mỗi bài cho các nội dung: Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access. 45 phút mỗi bài cho các nội dung: Máy tính căn bản, Các ứng dụng chủ chốt, Cuộc sống trực tuyến.
Thành phần điểm 1000 cho mỗi nội dung. –  Máy tính căn bản: 650
–  Các ứng dụng chủ chốt: 720
–  Cuộc sống trực tuyến: 620
Hình thức cấp chứng chỉ Hoàn thành bài thi nào sẽ được cấp chứng chỉ của bài thi đó. Hoàn thành cả 3 bài thi mới được cấp chứng chỉ.

Thi MOS và IC3 ở đâu, lệ phí bao nhiêu?

Về địa điểm thi

Đối với MOS và IC3, các bạn sinh viên có thể thi ngay tại trường đại học của mình. Ngoài ra, những đối tượng đi làm có thể đăng kí và tham gia dự thi tại các chi nhánh IIG Việt Nam – tổ chức hàng đầu tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar về khảo thí, kiếm định và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Về lệ phí thi

Lệ phí thi của MOS và IC3 được áp dụng không đồng nhất ở các quốc gia tùy thuộc vào đặc điểm thị trường và chính sách phát triển.

Xem thêm: Kỹ năng đàm phán thương lượng – Chìa khóa vạn năng cho doanh nghiệp làm chủ thương trường

Kết

Hi vọng với các thông tin mà OES đã chia sẻ, bạn đã có thể phân biệt được hai chứng chỉ tin học cơ bản này và lựa chọn được bài thi phù hợp với mình nhất.

OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam sở hữu một Ngân hàng khóa học khổng lồ được đặt trên nền tảng SkillHub với rất nhiều các khóa học kỹ năng mềm công sở dành cho mọi đối tượng, đặc biệt là nhân viên và quản lý công sở. Với những nội dung đa dạng, ai cũng có thể tìm được khóa học phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các khóa học số hóa được thiết kế tùy chỉnh tùy theo nhu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp với các kiến thức cần thiết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất về các khóa học kỹ năng và hình thức đào tạo trực tuyến e-Learning ngay hôm nay!

Mã ID: 6688

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học