Các lưu ý trong quy trình quay phim để xây dựng video bài giảng E-learning
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Các lưu ý trong quy trình quay phim để xây dựng video bài giảng E-learning

Trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning, rất nhiều nội dung không phù hợp để triển khai số hóa bài giảng dưới dạng quay giảng viên hoặc animation như thông thường. Những nội dung này thường là quy định công ty, tác phong làm việc, cách thể hiện lòng hiếu khách,.. những thứ thuộc về văn hóa riêng của công ty. Vì vậy cách số hóa bài giảng thể hiện được hết những nét riêng ấy chính là quay video tại doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để buổi quay diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé !

Quy trình quay phim để xây dựng video bài giảng E-learning được chia làm 3 giai đoạn với các công việc như sau

Tiền kì

Trước khi đi quay tại hiện trường, chúng ta cần xây dựng kịch bản quay hình bào gồm các yếu tố sau: Nội dung quay, lời thoại, diễn viên, cỡ cảnh, ghi chú,… Và các đề mục khác tùy theo nội dung quay. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần đến khảo sát hiện trường cùng quay phim trước để nghĩ trước vị trí đặt máy và chỉnh sửa nội dung quay sao cho phù hợp với bối cảnh.

Về phần thiết bị, nhân viên phụ trách chính cần xây dựng một checklist các đồ đạc và kiểm tra trước khi tới hiện trường và sau khi kết thúc buổi quay để tránh thất lạc thiết bị.

Những người chưa từng đi quay thường nghĩ chỉ cần có 1 nhân viên quay phim và một đạo diễn là đủ. Tuy nhiên một buổi quay ngoài 2 nhân viên này ra chúng ta cần thêm nhân viên kĩ thuật, bê đèn, diễn viên đóng vai quần chúng (trong trường hợp doanh nghiệp không huy động được nhân viên,…). Chúng ta cũng cần lưu ý, người lên kịch bản xây dựng video bài giảng E-learing nhất thiết phải đi quay vì chỉ họ mới hiểu được nội dung này thể hiện điều gì. Ngay cả khi đã bàn giao cho người khác nhưng chắc chắn khi quay vẫn sẽ gặp những vướng mắc nhất định và có thể dẫn đến sai sót như quay thiếu, quay nhưng không thể hiện đúng nội dung.

xây dựng video bài giảng E-learning

Sản xuất

Đây chính là lúc chúng ta đi quay tại cơ sở doanh nghiệp và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Chính vì vậy mỗi người trong đoàn quay cần có thái độ đúng mực. Tất cả mọi người cần có mặt đúng giờ tại địa điểm quay để thời gian không bị trôi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tính toán cả thời gian set up máy, kĩ thuật,… để không bị vội khi thời gian vượt ra ngoài dự tính.

Trong quá trình sản xuất, chúng ta có cần lưu ý một số điều sau:

  • Không trao đổi việc cá nhân trước mặt khách hàng
  • Khi khách hàng góp ý trực tiếp trong lúc quay, nhân viên không được phản bác ngay mà phải lắng nghe sau đó mới giải thích lại cho khách hàng
  • Kiểm tra chất lượng voice (nếu thu trực tiếp tại hiện trường)

Hậu kì

Trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning, chúng ta cần lưu ý một số công việc ở phần hậu kì như sau:

  • Check lại danh sách các thiết bị vào checklist đã xây dựng
  • Trút file sau quay vào nhiều thiết bị, đề phòng bị hỏng, lỗi
  • Xây dựng timeline hậu kì bao gồm : thời gian thực hiện dàn dựng, hiệu ứng khách hàng yêu cầu,…

Trên đây là các lưu ý trong quá trình quay phim để xây dựng video bài giảng E-learning mà các bạn cần biết để có một quy trình quay hiệu quả nhất. Để triển khai được một bài giảng Elearning bài bản và chuyên nghiệp, các doanh nghiệp nên kết hợp với các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến như OES với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học