6 bước xây dựng giải pháp eLearning - OES - CÔNG TY DỊCH VỤ E-LEARNING HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

6 bước xây dựng giải pháp eLearning

Ngày nay, với sự phát triển của những nền tảng hỗ trợ, việc xây dựng giải pháp eLearning cho doanh nghiệp, trường học đã trở nên đơn giản ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này, OES giới thiệu với các bạn 6 bước giúp bạn xây dựng giải pháp eLearning một cách thuận tiện và tạo ra trải nghiệm dễ dàng nhất cho học viên và đạt mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

6 buoc xay dung giai phap elearning

1. Chọn công cụ soạn bài giảng (authoring tool) phù hợp với bạn.

Bài giảng chính là thành phần quan trọng nhất khi xây dựng giải pháp eLearning. Vì vậy lựa chọn công cụ soạn bài giảng là một trong những việc đầu tiên bạn phải làm khi bắt đầu. Bạn nên đánh giá những kỹ năng và khả năng mà nhóm của bạn có để từ đó lựa chọn công cụ phù hợp. 

Hãy lựa chọn công cụ cung cấp cho bạn những tính năng và chức năng cần thiết đồng thời linh hoạt và dễ sử dụng. Ví dụ, nếu bạn biết rằng nhóm của bạn có ít kinh nghiệm về lập trình và thiết kế đồ họa, hãy lựa chọn một công cụ tạo bài giảng cơ bản hơn và có thư viện các mẫu được tạo sẵn. Mặt khác, nếu bạn có một đội ngũ chuyên nghiệp với đầy đủ các kỹ năng cần thiết, hãy chọn một công cụ cho bạn các tính năng và chức năng tùy chỉnh nâng cao mà bạn cần để thiết kế.

2. Nghiên cứu trước về học viên và chủ đề học trực tuyến trước khi xây dựng giải pháp eLearning

Một trong những sai lầm lớn nhất mà một chuyên gia eLearning có thể mắc phải khi xây dựng giải pháp eLearning là không đánh giá và phân tích chủ đề khóa học trước khi triển khai. Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến từ các chuyên gia về chủ đề khóa học để biết nội dung nào cần được đưa vào và nội dung nào có thể bỏ qua.

Đối với học viên, bạn có thể nghiên cứu thông qua phản hồi từ các cuộc khảo sát, phỏng vấn hoặc phỏng vấn nhóm, để bạn hiểu sâu hơn cụ thể những gì họ hy vọng đạt được khi tham gia khóa học và kỳ vọng của họ nói chung.

6 buoc xay dung giai phap elearning

3. Tạo 1 template hoặc sử dụng mẫu sẵn có

Rất nhiều công cụ và trang eLearning cho phép bạn truy cập vào các mẫu layout trang có sẵn mà bạn có thể sử dụng khi thiết kế khóa học eLearning của mình. Thay vì phải tạo toàn bộ bố cục từ đầu, bạn có thể tận dụng các mẫu có sẵn và giảm đáng kể thời gian và tài nguyên để xây dựng giải pháp elearning của mình.

Một số mẫu eLearning thậm chí có thể được tùy chỉnh để bao gồm nhận diện thương hiệu của bạn. Điều này cho phép những người mặc dù ít kinh nghiệm vẫn có thể tạo các khóa học eLearning của riêng họ mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình hoặc thiết kế.

4. Chọn hệ thống quản lý học tập (LMS) trên đám mây cho giải pháp eLearning

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, giờ đây, bạn hoàn toàn có quyền truy cập vào vô số công cụ và tài nguyên để xây dựng giải pháp eLearning. Bạn thậm chí có thể thiết kế toàn bộ khóa học eLearning từ đầu đến cuối bằng hệ thống quản lý học tập đám mây. Ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức thiết kế, bạn chỉ có thể sử dụng một trong những nền tảng tuyệt vời, chẳng hạn như TalentLMS , DoceboLitmos , đồng thời tích hợp nội dung tùy chỉnh của bạn, kéo thả những phần tử đồ họa và đa phương tiện vào khóa học eLearning của bạn.

Những hệ thống LMS trên đám mây như vậy thậm chí còn có khả năng kết hợp câu hỏi vào ngay trong eLearning, tạo lịch học, nhắc nhở deadline hay những sự kiện quan trọng cho học viên. Tuy nhiên, từ những nghiên cứu ở trên, bạn nên chọn hệ thống LMS phù hợp với học viên nhất. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hệ thống LMS trên đám mây có tính phí hàng tháng. Do đó, bạn cần cân nhắc phân bổ từ ngân sách để xác định xem chi phí có thực sự xứng đáng với các tính năng và chức năng của LMS hay không.

Xem thêm: Mẹo hay khi xây dựng một hệ thống LMS cho học trực tuyến

5. Liên kết với các media và tài nguyên bên ngoài.

Nếu bạn không có các công cụ hoặc kỹ năng cần thiết để tự tạo các phần tử đa phương tiện như video hay đồ họa animation, bạn có thể chỉ cần nhúng liên kết đến video, bản trình chiếu hay bất kỳ tài nguyên trực tuyến nào khác vào khóa học eLearning của mình. Điều này cho học viên của bạn cơ hội để truy cập thông tin một cách nhanh chóng mà không cần phải tìm kiếm trên internet. Ngoài ra, điều này còn làm cho khóa học eLearning của bạn chuyên nghiệp hơn.

6. Giữ cho các yếu tố video, âm thanh và đồ họa đơn giản và dễ hiểu.

Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn khi tích hợp đa phương tiện vào khóa học eLearning của mình. Bạn có thể muốn kết hợp càng nhiều đồ họa càng tốt hoặc muốn học viên xem nhiều video. Tuy nhiên đây không phải là cách hiệu quả nhất. Thay vào đó, hãy giữ mọi thứ đơn giản và dễ hiểu. Bằng cách giữ cho các yếu tố video, âm thanh và đồ họa ở mức tối thiểu, bạn không chỉ làm cho quá trình thiết kế và phát triển bài giảng eLearning bớt căng thẳng hơn mà còn giữ trọng tâm của khóa học tập trung vào những gì thực sự quan trọng, đó là nội dung bài giảng.

Hãy tập trung vào các nội dung chính và đảm bảo tất cả các yếu tố bạn bao gồm chỉ phục vụ cho mục tiêu học tập. Tránh các khối văn bản dài dòng, hãy chia nhỏ chúng thành các gạch đầu dòng hoặc các tiêu đề phụ được in đậm để học viên không bị quá tải.

Qua bài viết trên, OES đã chia sẻ với các bạn 6 bước giúp cho việc xây dựng giải pháp eLearning cho doanh nghiệp, trường học tiết kiệm và dễ dàng hơn đồng thời tạo ra trải nghiệm dễ dàng và tối ưu cho học viên.

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học