5 lý do thiết kế bài giảng quan trọng trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

5 lý do thiết kế bài giảng quan trọng trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning

Thiết kế bài giảng là một trong những khía cạnh quan trọng của hệ thống bài giảng E-learning. Nếu không có nó, việc xây dựng bài giảng E-learning sẽ chỉ là những hình ảnh, con chữ cứng nhắc hiện trên màn hình. Quá trình thiết kế và phát triển các bài học cũng góp phần cải thiện trải nghiệm học của các học viên.

Quá trình thiết kế bài giảng thường bao gồm bước tìm hiểu đặc điểm và thói quen của đối tượng người học và bắt đầu hướng dẫn họ bằng cách truyền tải những khoá đào tạo thú vị và hiệu quả phù hợp với nhu cầu của họ. Để xây dựng bài giảng E-learning hoàn thiện, bạn có thể tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau như các khoá học được thiết kế bài bản, các hoạt động tương tác và đánh giá. Vậy, vì sao công việc thiết kế bài giảng lại quan trọng đến vậy?

thiet-ke-bai-giang-e-learning-1

1. Bài giảng được thiết kế logic giúp người học ghi nhớ tốt hơn

Lẽ dĩ nhiên, với một bài giảng được thiết kế nội dung khoa học sẽ giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn và có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của khoá học. Bên cạnh đó, nó còn giúp học viên ghi nhớ kiến thức dễ hơn và lâu dài hơn. Việc mô phỏng các kiến thức bằng hình ảnh là một đặc điểm nổi bật của các bài giảng E-learning và hỗ trợ rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin. Sử dụng hình ảnh có thể giúp liên hết thông tin một cách hệ thống, giúp ích cho việc học.

Khoa học đã chứng minh rằng bộ não của con người có xu hướng ghi nhớ thông tin qua hình ảnh, bảng biểu nhiều hơn là chữ cái. Vì vậy, các hình ảnh đồ hoạ, video lồng ghép trong các bài giảng E-learning có thể người học ghi nhớ tốt hơn.

2. Bài giảng được thiết kế thú vị giúp cuốn hút người học hơn

Một trông những vai trò cốt cán nhất của việc thiết kế bài giảng E-learning là điều tra kỹ càng về đối tượng người học trước khi đi vào triển khai xây dựng khoá học. Điều này sẽ giúp nhà cung cấp khoá học có thể tạo được nhiều hoạt động học tập thú vị và thu hút hơn đối với người học.

Bên cạnh đó, một người phụ trách thiết kế khoá học bắt buộc phải hiểu đối tượng người học của mình để biết khả năng và trình độ nhận thức của họ, những yếu tố hay phong cách hình hoạ có thể thu hút sự chú ý của họ. Công việc này sẽ giúp người thiết kế biết chính xác nhu cầu của người học, từ đó sử dụng các kỹ năng để tạo ra được một trải nghiệm học thật thú vị.

3. Một trải nghiệm học tập tốt góp phần vào sự thành công của khoá học

Trải nghiệm của người học thể hiện khả năng có thể tiếp cận khoá học và điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ hoàn thành khoá học đó. Việc tối ưu trải nghiệm người học trong hệ thống bài giảng E-learning là vô cùng uan trọng bởi người học có xu hướng “đi chệch hướng”, chán nản nếu không cảm thấy bài học đủ hấp dẫn.

Ngoài ra, với những bài giảng thiết kế kém, học viên sẽ dễ bị xao lãng và không định hướng đúng mục tiêu của khoá học. Ví dụ, việc chọn màu sắc bài giảng không phù hợp sẽ dẫn tới việc gián đoạn quá trình học và gây cảm giác khó hiểu.

4. Bài giảng được thiết kế tối ưu giúp tạo sự tương tác nhiều hơn

thiet-ke-bai-giang-e-learning-tao-nhieu-tuong-tac

Một yếu tố để đánh giá mức độ hoàn thiện của khoá học chính là tính năng phản hổi, tương tác trực tiếp tới người học. Thiết kế bài giảng không chỉ là việc trang trí, mà còn bao gồm yếu tố tương tác trao đổi hiệu quả. ĐIều này sẽ giúp cho học viên nhanh chóng được hỗ trợ khi cần và được giải đáp các thắc mắc.

Quá trình thiết kế sẽ có ý nghĩa và hiệu quả hơn nếu từng suy nghĩ được đặt vào hành động trên hệ thống với các lựa chọn và ý đồ. Mọi ý tưởng thiết kế đều phải có ý đồ hoặc ý nghĩa đằng sau đó. Một nội dung bài giảng được hệ thống khoa học và tối ưu sẽ đảm bảo toàn bộ kiến thức sẽ được truyền tải trọn vẹn đến người học.

5. Bài giảng được thiết kế tương tác nhiều khuyến khích người học chủ động hơn

Việc thiết kế bài giảng vô cùng quan trọng vì nó có vai trò tạo động lực, truyền thêm cảm hứng học tập đến người học. Trách nhiệm của người làm công việc thiết kế là phải sáng tạo ra những bài giảng có hình thức thú vị, truyền cảm hứng giúp người học có nhiều động lực hơn.

Mặc dù việc sáng tạo một khung bài giảng E-learning có thể truyền cảm hứng, bạn vẫn có thể đạt được điều này nếu bạn hiểu rõ đối tượng người học của mình cần gì, thích gì và mong muốn điều gì.

Quy trình thiết kế bài giảng vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning. Nếu bỏ qua bước này, bài giảng E-learning sẽ không còn thú vị và hiệu quả nữa. Để thu hút người học, bạn cần hiểu họ và áp dụng những thiết kế bài giảng đẹp để đáp ứng những nhu cầu cảu họ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning, hãy liên hệ ngay với OES để được tư vấn nhé. OES là đơn vị cung cấp dịch vụ số hoá bài giảng hàng đầu với đội ngũ nhân sự có đến 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Xem thêm: Phương pháp thiết kế bài giảng E-learning giúp cải thiện tỷ lệ hoàn thành khoá học.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học