Xu hướng phần mềm như dịch vụ
SELECT MENU

Blog

Xu hướng phần mềm như dịch vụ

Theo nghiên cứu công nghiệp mới nhất, đến trước 2015, xấp xỉ 75% phần mềm mới sẽ được cung cấp trực tuyến như dịch vụ. Với Internet, ngày của phần mềm được chuyển giao như sản phẩm trên CD đã qua rồi. Ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ có các ứng dụng của họ, kể cả kế toán, bán hàng, năng suất, hậu cần, chế tạo và công cụ được chuyển giao trực tiếp cho người dùng qua Web. Trong vài năm qua, Phần mềm như Dịch vụ – Software as a Service (SaaS) hay cái tên mới Tính toán Mây đang trở thành chọn lựa phổ biến trong các doanh nghiệp toàn cầu. Vì công nghệ Web trưởng thành với nhiều ứng dụng trở nên được chuẩn hoá, và sức ép để giảm chi phí và hội tụ nhiều hơn vào “chức năng lõi” đã làm tăng một cách vững chắc cách tiếp cận mới này. Với Tính toán Mây, các công ti không phải đầu tư vào phần cứng, máy phục vụ, cơ sở dữ liệu và cấp phép phần mềm thêm nữa. Mọi điều họ phải làm là hội tụ vào kết cấu nền CNTT và phần còn lại sẽ được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ tính toán mây.

Tính toán Mây dễ triển khai hơn nhiều so với phần mềm truyền thống. Vì công ti đi thuê thay vì mua, điều đó điển hình yêu cầu chỉ vài tuần chuẩn bị như lập cấu hình phần mềm và đào tạo người dùng. Không có vấn đề cập nhật phần mềm vì mọi người dùng đều được cập nhật đồng thời điều đó làm cho nó rẻ hơn và nhanh hơn. Với gần như mọi công ti phần mềm chính, kể cả Oracle, Microsoft, Google, HP, IBM v.v bây giờ đang xô vào Tính toán Mây, điều đó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp thế cho những người phát triển phần mềm, người biết cách tạo ra và duy trì chương trình được thiết kế cho phân phối qua Internet. Theo tin tức công nghiệp, sẽ có nhiều vị trí cho người có bằng cấp phần mềm để làm việc như người thiết kế, người phát triển, người kiểm thử, vận hành mạng, quản trị cơ sở dữ liệu, và người quản lí hệ thông tin v.v. Theo dự đoán công nghiệp, giữa năm 2011 tới 2016 sẽ có trên năm triệu vị trí mới trong khu vực dịch vụ phần mềm. Tuy nhiên, vì một số vị trí là tương đối mới, sẽ có thiếu hụt người với những kĩ năng này và điều đó sẽ kéo lương của họ lên.

Với Tính toán Mây, mọi ứng dụng sẽ cần tuân thủ lịch biểu cập nhật nhanh chóng, điều yêu cầu người phần mềm phải làm việc nhanh chóng bởi vì có thể có việc đưa ra hàng tuần hay hàng tháng. Do đó, cách tiếp cận mau lẹ agile sẽ gần như được dùng thay vì cách truyền thống. Nhu cầu về những người có tri thức như Scrum, Lập trình cực đoan, Crystal v.v sẽ có nhu cầu cao. Phần mềm truyền thống như cách tiếp cận Thác đổ là quá chậm vì nó đưa ra cứ sau chín tháng hay một năm sẽ không có tác dụng tốt nữa trong thị trường có nhịp đổi nhanh như Tính toán Mây. Vì nhiều công ti sẽ chuyển sang Tính toán Mây, vị trí của người quản lí dịch vụ sẽ thành nhu cầu cao vì không nhiều trường cung cấp kiểu đào tạo này. Hiệp hội phần mềm và công nghiệp thông tin – Software and Information Industry Association (SIIA) mong đợi rằng tăng trưởng của tính toán mây còn tiếp tục trong nhiều năm vì nó sẽ bành trướng khắp thế giới nhưng thành công của nó sẽ phụ thuộc vào kĩ năng của nhà cung cấp dịch vụ và người dùng làm nó hiệu quả và hiệu lực. Trong khi Tính toán mây cho tới giờ dựa nhiều vào nhóm những người phát triển cao cấp và người quản lí dịch vụ nhưng tăng trưởng của nó sẽ có thể mở ra nhiều vị trí mức đưa dữ liệu vào.

Mặc dầu công nghệ mới không khác nhiều với cách phát triển phần mềm truyền thống, nhiều khái niệm vẫn như cũ nhưng sẽ cần thời gian cho các trường làm những điều chỉnh cần thiết. Sinh viên phải được dạy nhiều về cách tiếp cận Agile vì phần lớn việc phát triển sẽ xảy ra nhanh chóng. Phần lớn trong tất cả những điều đó, họ phải đổi cách nghĩ của họ từ xây dựng sản phẩm sang cung cấp dịch vụ. Họ phải học nhiều về kinh doanh quản lí dịch vụ như quản lí cấu hình, quản lí nhu cầu, quản lí bàn trợ giúp, quản lí hiệu năng v.v. Họ phải hiểu rằng với Tính toán Mây, sự thoả mãn của khách hàng sẽ là nhân tố quan trọng nhất vì họ cũng phải học “Kĩ năng mềm” và các khía cạnh doanh nghiệp của nhà cung cấp dịch vụ. Tất nhiên, sinh viên sẽ cần thời gian để học cách phát triển phần mềm cho môi trường có nhịp độ nhanh này mà bây giờ đang có nhu cầu cao, và nhu cầu này còn tăng lên thêm nữa.

Cái nhìn về Tính toán mây là rất sáng sủa nhưng nó liên tục thay đổi nhanh với nhiều cơ hội hơn. Vì nó bành trướng ra toàn cầu, càng nhiều công ti dùng nó thì nhu cầu về những người phần mềm có kĩ năng sẽ rất cao. Sinh viên người lập kế hoạch xây dựng nghề nghiệp theo kiểu công việc này phải chuẩn bị để đi vào lĩnh vực này ngay bây giờ vì nhiều người đang nhảy vào trong khu vực có nhu cầu cao này. Khi mà cái gì đó thậm chí tốt hơn còn chưa tới, Tính toán Mây có thể được mong đợi tiếp tục đi tới chi phối công nghiệp. Tất nhiên, công nghệ đang thay đổi và nhiều thứ mới bao giờ cũng sẽ tới nhưng với hôm nay, nếu bạn nhìn vào công nghiệp phần mềm và điều đang nóng thế thì Tính toán Mây là công nghệ rất mạnh và và xu hướng kinh doanh rất mạnh.

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học