6 thách thức khi triển khai e-Learning trong đào tạo doanh nghiệp
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

6 thách thức khi triển khai e-Learning trong đào tạo doanh nghiệp

Một trong những khía cạnh thách thức nhất nhưng vô cùng thú vị của phương pháp đào tạo trực tuyến là mặc cho thời gian triển khai e-Learning sớm hay muộn, ngành công nghiệp này sẽ luôn đổi mới và phát triển khiến các doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình để bắt kịp xu hướng. Vậy làm sao để triển khai phương pháp đào tạo này một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu 6 thách thức điển hình nhất của e-Learning và các giải pháp giúp doanh nghiệp vượt chướng ngại vật thành công nhé.

Xem thêm: 9 tính năng LMS phải có hàng đầu cho năm 2023

Triển khai e-Learning mà không có người hướng dẫn

Thách thức rõ ràng nhất trong khi triển khai e-Learning là việc thực hiện đào tạo mà không cần người hướng dẫn. Việc chuyển sang đào tạo trực tuyến mà không có người hướng dẫn, có thể học mọi lúc mọi nơi đã gây ra những hoài nghi lớn. Làm sao vừa có thể dạy, đánh giá, cho điểm người học, vừa đảm bảo học viên vẫn tham gia đầy đủ và đúng quy trình? 

Đôi khi trong một số trường hợp, nhân viên còn cảm thấy bị ngắt kết nối về mặt cảm xúc với quá trình đào tạo của họ. Chính sự thiếu gắn kết về mặt cảm xúc này đang tàn phá tiềm năng học tập của các nhân viên. 

Giải pháp: Để giải quyết vấn đề này cần phải phụ thuộc khá nhiều vào công nghệ. Người học có thể tương tác với người hướng dẫn từ xa thông qua các phương tiện khác nhau như email, gọi điện hay qua các nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, để thu hẹp khoảng cách cảm xúc cho nhân viên, doanh nghiệp có thể ứng dụng thông qua các công cụ hội thảo trên web và tổ chức các cuộc họp trực tuyến với hàng trăm học viên cùng lúc. Việc sử dụng game hay các tương tác kéo thả bài giảng e-Learning cũng sẽ làm tăng khả năng tiếp thu bài học cho nhân viên

Chịu trách nhiệm quá nhiều vai trò khác nhau

Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của chương trình đào tạo, đôi khi các doanh nghiệp sẽ không có đội ngũ chuyên phát triển e-Learning. Vì vậy, các công ty thường phân chia và phát triển đào tạo theo phòng ban hoặc đội nhóm. Người quản lý đào tạo sẽ phải đóng nhiều vai trò khác nhau như chuyên gia về chủ đề, người hướng dẫn, người xây dựng quá học hay thậm chí là quản trị viên LMS. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp rất dễ bị rối khi triển khai e-Learning với các công việc như thiết kế, xây dựng video hay hình ảnh thương hiệu, chấm điểm học viên, phân phối, đánh giá,….

Giải pháp: Rõ ràng nhất ở đây chính là các doanh nghiệp nên thuê ngoài những công ty với đội ngũ triển khai e-Learning chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Với đội ngũ trên 50 nhân sự “toàn diện về dịch vụ e-Learning” giàu kinh nghiệm thực tế và giàu nhiệt huyết triển khai xây dựng nội dung, quay phim, dựng phim, thiết kế Slide, thiết kế Motion Graphic,… chắc chắn OES sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp.

Đảm bảo động lực học tập cho nhân viên

Khi không có người hướng dẫn, việc đảm bảo người học tham gia đầy đủ khoá học là một thách thức khá lớn. Ưu điểm cho phép tham gia học mọi lúc mọi nơi đôi khi sẽ trở thành nhược điểm, nhất là đối với những học viên có tính cách trì hoãn, dễ bị phân tâm. 

Giải pháp: Chất lượng nội dung là một trong những yếu tố quyết định sự tham gia của nhân viên. Ví dụ, nếu doanh nghiệp đang sử dụng phương pháp đào tạo dựa trên slide thì hãy chắc chắn kết hợp nhiều loại phương tiện khác cũng như thúc đẩy tương tác nhiều hơn. Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để đáp ứng và thu hút nhiều người học.

Triển khai e-Learning cho nhiều đối tượng

Số lượng học viên càng lớn, doanh nghiệp càng cần nhiều phong cách học tập hơn để phù hợp với họ. Tuy nhiên, rào cản ở đây là làm sao triển khai e-Learning hiệu quả với các đối tượng khác nhau từ lỗ hổng kiến thức, nền tảng giáo dục, tuổi tác hay độ thành thạo về công nghệ. 

Giải pháp: Cách tốt nhất để khắc phục khó khăn này là khảo sát học viên với những câu hỏi cụ thể để phân tích nhu cầu đào tạo, đánh giá lỗ hổng kiến thức cũng như các mục tiêu học tập của họ. Doanh nghiệp có thể đưa ra những câu hỏi như: 

  • Vai trò hiện tại của bạn trong công ty là gì?
  • Kỹ năng hiện tại của bạn là gì? Bạn nghĩ mình cần phát triển những kỹ năng nào?
  • Động lực công việc của bạn là gì?
  • Phong cách/định dạng học tập ưa thích của bạn? (ví dụ như trang trình bày, hình ảnh, video,…)

Theo dõi tiến độ của học viên

Việc theo dõi tiến độ của từng học viên cũng như thu thập dữ liệu của họ cần phải được cập nhật liên tục. Ngoài ra, việc gửi email thủ công cho từng học viên, chấm điểm, trả kết quả, cung cấp thông tin mới dựa theo lộ trình đào tạo tương ứng của mỗi người chắc chắn sẽ vô cùng rắc rối và mệt mỏi.

Giải pháp: Bất kỳ chương trình đào tạo nào cũng cần có phương pháp tự động đánh giá và phân loại người học. Đó là lý do vì sao trên thị trường e-Learning tràn ngập các hệ thống quản lý học tập khác nhau để thực hiện các công việc trên. Có thể nói, sử dụng LMS sẽ cung cấp cho doanh nghiệp giao diện người dùng để nhân viên tiếp cận đào tạo, cho phép các nhà quản lý theo dõi, ghi lại các hoạt động đào tạo một cách dễ dàng hơn.

Theo kịp các xu hướng và công nghệ hiện đại khi triển khai e-Learning

Để duy trì hoạt động e-Learning cũng như phát triển liên tục đòi hỏi sự cống hiến rất nhiều. Mặc dù vậy, các chuyên gia đào tạo thường có xu hướng bỏ qua vấn đề này do những hoạt động e-Learning đã quá quen thuộc với họ. Tuy nhiên, e-Learning là một phương pháp học tập mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Nếu cứ mãi đi theo những lối mòn, những cách triển khai quen thuộc sẽ khiến doanh nghiệp bỏ lỡ những tính năng mới cũng như quá trình đào tạo trở nên lỗi thời, tẻ nhạt.

Giải pháp: Những kiến thức về e-Learning và các phương pháp thiết kế hướng dẫn vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, do đó nếu doanh nghiệp sẵn sàng mạo hiểm nghiên cứu và bắt kịp xu hướng, chắc chắn việc triển khai e-Learning sẽ gặt hái được nhiều thành tựu. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc tham dự các sự kiện hay hội nghị e-Learning để cập nhật các xu hướng hay công nghệ hiện đại, đồng thời nuôi dưỡng một cộng đồng vững mạnh cho riêng mình.

Kết

e-Learning không ngừng phát triển và chắc chắn các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều thách thức khó giải quyết. Các doanh nghiệp sẵn sàng đối mặt để có thể đưa ra những giải pháp kịp thời khi triển khai e-Learning. Liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn và triển khai số hóa bài giảng e-Learning hiệu quả!

LMS-trong-dao-tao-ban-hang

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x