Xây dựng video bài giảng E-learning và yếu tố Gamification
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Xây dựng video bài giảng E-learning và yếu tố Gamification

Trong những năm trở lại đây, chúng ta nghe tới rất nhiều về từ khóa Gamification (game hóa) trong rất nhiều lĩnh vực có thể kể đến như thiết kế sản phẩm, phần mềm, marketing,… Và giờ đây, gamification còn được áp dụng vô cùng hiệu quả trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning. Vậy phương pháp này được áp dụng thế nào trong đào tạo trực tuyến ?

Đầu tiên, chúng ta cần nhắc lại một chút về khái niệm Gamification. Hiểu cơ bản thì Gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào các lĩnh vực, tính huống không phải là game ( những lĩnh vực dễ gây nhàm chán) với mục đích làm tăng tương tác và sự hào hứng, thích thú.

Vậy dựa vào đâu để xây dựng video bài giảng E-learning tích hợp Gamification phù hợp với doanh nghiệp?

Câu trả lời là hãy thiết lập mục tiêu SMART khi áp dụng Gamification vào đào tạo trực tuyến.

Specific – Cụ thể

Bất kì yếu tố game hóa nào cũng cần khiến cho người học cảm thấy quen thuộc và dễ hiểu. Mục tiêu của việc thêm yếu tố gamification là để học viên tham gia vào khóa học chăm chỉ hơn với tinh thần thoải mái và luôn cảm thấy thích thú chứ không phải đưa họ vào một trò chơi với những bước phức tạp.

Những yếu tố như danh hiệu, điểm, và cấp độ tuy đã quá quen thuộc nhưng vẫn vô cùng hiệu quả khi áp dụng vào xây dựng video bài giảng E-learning. Thực tế, một cuộc khảo sát của TalentLMS về Gamification thực hiện trên 400 nhân viên Mỹ cho thấy những yếu tố quen thuộc này được xếp hạng cao nhất trong việc giúp tạo ra động lực học cho nhân viên.

Xây dựng video bài giảng E-learning

Measurable – Đo lường được

Yếu tố Gamification trong xây dựng video bài giảng E-learning sẽ hiệu quả hơn khi nó có thể đo lường trực tiếp. Khả năng đo lường giúp học viên tự thấy được tốc độ quá trình học của mình và nó cho phép họ so sánh với các đồng nghiệp khác.

Một số yếu tố như điểm, level là có thể đo lường được nhưng yếu tố về danh hiệu thì lại giống như là một kết hợp. Một dãy các danh hiệu không liên quan đến nhau sẽ khó cho các học viên để so sánh tình trạng của họ với người khác. Một nhân viên có 10 danh hiệu chưa chắc đã tốt hơn với người có 5 danh hiệu bởi các danh hiệu lại có một mức độ khó nhất định và khi tổng hợp lại sẽ chẳng thể thể biết được ai học tốt hơn.

Achieveable – Có thể đạt được

Để tạo động lực cho nhân viên thì những mục tiêu đặt ra cho Gamification trong quá trình xây dựng video bài giảng E-learning cần có khả năng đạt được. Hãy nhớ lại xem có phải ghi chơi game, một trong những thứ khiến bạn ức chế nhất có phải là không thể lên cấp độ mới vì điều kiện đề ra quá khó ? Khi áp dụng game hóa vào Elearning cũng vậy, các bạn cần lưu ý đặt ra các mục tiêu bài học cần nằm trong khả năng của nhân viên.

Xây dựng video bài giảng E-learning

Relevant – Có sự liên quan

Những yếu tố trong Gamification cần có sự liên kết với các công việc của nhân viên. Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của game hóa trong quá trình xây dựng bài giảng E-learning đó là để tăng sự tương tác, gắn kết với bài giảng, không chỉ là để giải trí của một trò chơi đơn thuần. Khi đưa ra phần thưởng trên game hãy cũng có những phần thưởng tương tự ngoài đời thật để tạo động lực cho họ, gắn kết họ với các bài giảng hơn.

Time – Thời gian

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiến lược gamification của bạn cần có một lộ trình thời gian phù hợp.Các yếu tố trò chơi không nên kéo dài quá lâu vì có thể xao nhãng, gây mất tập trung cho học viên. Ngoài ra cần sắp xếp thời gian xuất hiện các trò chơi vào giai đoạn mà sự tập trung của người học ở mức thấp, từ đó có thể giúp họ lấy lại năng lượng và tiếp tục chương trình đào tạo.

Yếu tố gamification áp dụng trong quá trình xây dựng bài giảng Elearning sẽ giúp người học cảm thấy thích thú hơn, gắn kết họ với bảng giảng để họ cảm thấy đây là một trải nghiệm chứ không phải một khóa học bắt ép từ cấp trên. Lợi ích của game hóa là không thể phủ nhận được, Vậy doanh nghiệp của bạn đã áp dụng Gamification vào quá trình đào tạo trực tuyến chưa ? Hãy liên hệ với OES để được tư vấn thêm nhé

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học