Khác biệt và vai trò của LMS trong hoạt động đào tạo, giáo dục
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Khác biệt và vai trò của LMS trong hoạt động đào tạo, giáo dục

Các hoạt động giáo dục và đào tạo ngày càng tối ưu nhờ sự phát triển vượt trội của khoa học công nghệ. Trong đó, LMS đang dần trở thành công cụ đắc lực nhất hỗ trợ các hoạt động kinh doanh giáo dục. Vậy LMS là gì? Khác biệt và vai trò của LMS trong hoạt động đào tạo, giáo dục như thế nào? Nhờ đâu LMS lại có lợi thế tuyệt đối trong những công cụ quản lý học tập tốt nhất? Hãy tìm hiểu cùng OES trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Sử dụng truyền thông nội bộ để khuyến khích đào tạo trực tuyến LMS như thế nào?

LMS là gì?

LMS (Learning Management System)là hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, LMS được hiểu theo một cách đơn giản hơn là phần mềm thiết kế bài giảng trực tuyến. Hệ thống LMS sẽ giúp phân phối và quản lý việc cung cấp nội dung giáo dục, làm cho việc dạy và học trở nên dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm hơn. 

Hầu hết vai trò của LMS hoạt động  trong trình duyệt web theo quy trình đăng nhập an toàn. Điều này cho phép tất cả người học và người dạy dễ dàng truy cập các khóa học khi đang di chuyển, trong khi quản trị viên và lãnh đạo có thể theo dõi sự tiến bộ của học viên và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp.

Các chức năng của LMS

Quản lí dữ liệu, thông tin hiệu quả

Hệ thống LMS giúp các cá nhân, doanh nghiệp triển khai đào tạo, giáo dục trực tuyến một cách có hệ thống, bài bản.Tất cả dữ liệu số  tải lên đều được hệ thống  phân loại rõ ràng, cụ thể là theo định dạng tệp, dung lượng,  thời gian xuất bản, v.v.

Tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí

Với hệ thống quản lý hiện đại, LMS giúp các doanh nghiệp đảm bảo việc đào tạo nội bộ được diễn ra một cách thuận lợi, xóa bỏ rào cản khoảng cách địa lí, tạo điều kiện cho nhân sự có thể tiếp nhận tối đa thông tin từ bộ phận quản lý.

Đồng thời, với sự ưu việt trên, người học có thể học bất kì đâu, bất kì lúc nào, không bị gò bó thời gian hay lịch trình hoạt động và làm việc. LMS giúp việc học trực tuyến trở nên hiệu quả hơn khi người học có khả năng chủ động và sắp xếp thời gian biểu cho chính mình.

Chức năng đa ngôn ngữ

Là phần mềm tân tiến nhất cho việc triển khai e-Learning, chức năng đa ngôn ngữ là yêu cầu cơ bản đối với một hệ thống được sử dụng toàn cầu như LMS. Chức năng này giúp người dùng và người học trải nghiệm nền tảng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Đồng thời giúp các công ty, doanh nghiệp mở rộng nền tảng đa quốc gia cho các chi nhánh, khu vực đang hoạt động khắp nơi trên thê giới.

Chức năng bảo mật

Tính bảo mật, an toàn ở LMS đang hoàn thiện ở mức cao nhất. Đảm bảo quá trình xử lí và quản lý dữ liệu khi sử dụng. Sự bảo mật gần như tuyệt dối ở LMS giúp người dùng, người học được bảo vệ thông tin một cách an toàn cũng như giúp doanh nghiệp phát triển một cách bền vững, hiệu quả hơn.

Chức năng đa chủ thể

Nhiều người, cá nhân hay doanh nghiệp có thể sử dụng LMS cùng một lúc, không giới hạn địa điểm và thời gian. Sự tối ưu hóa ở nền tảng LMS giúp quá trình học, đào tạo đơn giản và dễ áp dụng cho mọi đối tượng. Điều này mang lại chất lượng đào tạo đi lên với kết quả lý tưởng, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cá nhân và doanh nghiệp

Xem thêm: Tại sao đào tạo nhân sự qua LMS sẽ đem đến thành công cho doanh nghiệp của bạn?

Phân loại các phần mềm LMS

Thị trường hiện nay cho thấy sự đa dạng hóa và tân tiến của các phần mềm và ứng dụng LMS. Điều này tạo cơ hội giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn để cân nhắc dựa trên thực tế. Lựa chọn chính xác phần mềm tương thích với nhu cầu, bạn có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Hiện nay có hai loại phần mềm quản lý LMS chính được sử dụng trong thực tế.

Phần mềm LMS mã nguồn mở (Open Source)

Phần mềm LMS mã nguồn mở là  phần mềm được cung cấp và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Việc sử dụng phần mềm này sẽ giúp cho cá nhân hay các doanh nghiệp cắt giảm một khoản chi phí đáng kể. Đồng thời giúp quá trình ứng dụng diễn ra thuận tiện theo từng nhu cầu của  người dùng. 

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng phần mềm LMS mã nguồn mở là chế độ bảo mật và rủi ro mất dữ liệu cao. Và các hoạt động trợ giúp  khách hàng khi cần thiết không mang lại kết quả lý tưởng, chuyên nghiệp và đầy đủ. Do đó, việc quyết định sử dụng một LMS mã nguồn mở hay không cần được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng và thấu đáo để đưa ra lựa chọn cuối cùng phù hợp và lý tưởng.

Phần mềm quản trị LMS tự thiết kế 

Nếu bạn đang cần tìm một phần mềm có thể đáp ứng tối đa nhu cầu về sự khác biệt, cá nhân hóa thì phần mềm này là sự lựa chọn hàng đầu. Đặc điểm của phần mềm LMS tự  xây dựng là  được thiết kế và hoàn thiện theo nhu cầu thực tế và yêu cầu của từng cá nhân, công ty cụ thể. Do đó, có thể đảm bảo có thể nâng tầm giá trị và mang đến tiện ích cao. 

Lợi thế lớn của phầm mềm quản trị LMS tự thiết kế là tính riêng biệt và tính bảo mật cao. Tuy nhiên, nhờ những tính năng ưu việt hơn, các doanh nghiệp và công ty cũng cần bỏ ra chi phí lớn để có được những lợi ích lớn mà ứng dụng mang lại.

Vai trò của LMS trong hoạt động đào tạo của doanh nghiệp 

Quản lý dễ dàng

Hệ thống quản lý học tập LMS  cung cấp cho các tổ chức một  báo cáo theo dõi chi tiết việc học tập của nhân viên. Tự động ghi lại các hoạt động của người dùng, thống kê và  báo cáo  cho người quản lý.

Bằng cách này, vai trò của LMS được phát huy tối ưu. Nhờ đó các doanh nghiệp có thể theo dõi  tiến độ đào tạo và học tập của nhân viên mà không cần giám sát trực tiếp.

Nhất quán nội dung

LMS đảm bảo sự đồng bộ của tài liệu, tài nguyên thông tin khi được đăng tải trên nền tảng. Học viên, nhân viên có thể sử dụng dữ liệu xuyên suất quá trình mà không bị ngắt quãng hay tiếp nhận thông tin không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn của công ty. Tính nhất quán nội dung giúp hoạt động nội bộ được diễn ra liên tục, hiệu quả và bền vững.

Tính tương tác cao

Việc kết nối hiệu quả, LMS có thể kết nối với tính tương tác cao như ngoài đời thật nhờ các chức năng ưu việt như đã nói ở trên, Không chỉ tăng tương tác giữa người dạy và người học, mà còn tăng sự kết nối giữa người học, người dạy và người quản trị hệ thống.

Hệ thống có thể dễ dàng thực hiện việc trao đổi thông tin, kiến ​​thức và hiểu biết bản thân hoặc trao đổi tài liệu học tập qua nhiều cách thức khác nhau  như email, SMS, chat … . Sự tương tác để hỗ trợ việc học của nhau  được đảm bảo thực hiện tốt nhất khi sử dụng nền tảng.

Nâng cao truyền thông nội bộ

Việc sử dụng phần mềm LMS cũng có thể giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả của truyền thông nội bộ, do đó đảm bảo  hoạt động, tương tác giữa các nhân viên, quản lý trong cùng một công ty, doanh nghiệp, mang lại kết quả, năng suất cao.

Xem thêm: Sử dụng LMS để tối ưu chi phí đào tạo nhân sự như thế nào?

Lời kết

Không thể phủ nhận tầm quan trọng và vai trò của LMS trong các hoạt động đào tạo. Đi tìm phương án tối ưu hiệu quả với LMS là điều mà bất kì nhà quản trị nào trong thời đại chuyển đổi số cần làm. Tương lai không xa, LMS không chỉ là công cụ hỗ trợ mà có thể vươn lên trở thành điều kiện cần, không thể thiếu trong việc phát triển và xây dựng hoạt động đào tạo của trường học, công ty, doanh nghiệp.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x