Tầm quan trọng khi xây dựng khung chương trình đào tạo nhân viên
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Tầm quan trọng khi xây dựng khung chương trình đào tạo nhân viên

McKinsey & Company đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp đầu tư vào chương trình đào tạo nhân viên và nâng cao kỹ năng số có thể tăng lợi nhuận gấp 4,3 lần và tăng tốc độ phát triển gấp 2,1 lần so với các doanh nghiệp không tập trung vào đào tạo. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng một khung chương trình đào tạo chất lượng, giúp nâng cao hiệu suất lao động và tạo ra sự khác biệt cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Nhu cầu đào tạo của nhân viên trong thời đại 4.0 

Trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ số và tiến bộ khoa học đã và đang thay đổi cách thức doanh nghiệp hoạt động. Những tiến bộ công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), tự động hóa và big data đang thúc đẩy sự biến đổi và định hình lại mô hình kinh doanh, tác động sâu rộng vào các ngành công nghiệp.  

Theo World Economic Forum, tới năm 2025, khoảng 85 triệu công việc có thể bị thay thế bởi máy móc tự động. Những công nghệ tiên tiến này đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm vững và áp dụng hiệu quả để đáp ứng yêu cầu công việc mới và thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh.  

Tình hình này đã thúc đẩy nhu cầu ngày càng cao về đào tạo nhân viên để họ có thể tiếp cận, cập nhật và phát triển các kỹ năng mới. Ngoài ra, việc đào tạo cũng giúp nâng cao nhận thức và nhận định về vai trò quan trọng của công nghệ trong việc tạo nên sự phát triển và đột phá cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Làm thế nào để đánh giá chương trình đào tạo hiệu quả?

Vì sao khung chương trình đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp lại quan trọng? 

Khung chương trình đào tạo nhân viên giúp tạo động lực và tăng hiệu suất lao động 

Chương trình đào tạo chất lượng trong doanh nghiệp không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức và kỹ năng cho nhân viên mà còn có tác động tích cực đến động lực và đam mê của họ trong công việc. Khi nhân viên nhận thấy rằng doanh nghiệp đầu tư và quan tâm đến việc phát triển kỹ năng và năng lực cá nhân của họ, họ cảm thấy được đánh giá cao và gắn kết mạnh mẽ với doanh nghiệp.  

Theo Gallup (công ty tư vấn và phân tích của Mỹ), các doanh nghiệp có nhân viên hài lòng với chương trình đào tạo và phát triển có hiệu suất lao động cao hơn 14.9% so với các doanh nghiệp không tập trung đầu tư vào đào tạo nhân viên. Điều này cho thấy rằng việc đầu tư vào đào tạo có tác động tích cực đến hiệu suất và thành tích làm việc của nhân viên, từ đó tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. 

Nâng cao năng lực và kỹ năng của nhân viên 

Chương trình đào tạo cung cấp cho nhân viên cơ hội để phát triển kỹ năng chuyên môn, nhằm nắm vững các công nghệ và quy trình làm việc mới nhất trong ngành. Nhân viên sẽ được học tập và thực hành những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả, tận dụng các công nghệ và tiện ích công cụ hiện đại để thúc đẩy quá trình làm việc và cải thiện sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.  

Ngoài ra, khung chương trình đào tạo cũng hướng tới việc phát triển kỹ năng mềm cho nhân viên. Các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian và tư duy sáng tạo đều được định hình và rèn luyện trong quá trình đào tạo. Nhân viên càng sở hữu nhiều kỹ năng mềm sẽ càng tạo ra môi trường làm việc tích cực, hỗ trợ tinh thần đồng đội và tạo đà đẩy cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Gắn kết và xây dựng lòng trung thành của nhân viên 

Việc đầu tư vào phát triển năng lực nhân viên còn giúp họ tạo niềm tin vào khả năng sẽ có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp, từ đó tạo ra môi trường làm việc tích cực, giúp giữ chân nhân viên và giảm tỷ lệ nghỉ việc. Theo báo cáo từ LinkedIn, có tới 94% nhân viên sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu họ nhận được sự hỗ trợ trong việc phát triển sự nghiệp thông qua các chương trình đào tạo và phát triển. 

Lòng trung thành của nhân viên là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nhân viên trung thành sẽ chủ động cống hiến hơn, hỗ trợ đồng đội và giữ vững mục tiêu của doanh nghiệp. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ duy trì được đội ngũ nhân tài giỏi và ổn định, đồng thời nâng cao hiệu suất và hiệu quả hoạt động của công ty. 

Giảm chi phí đào tạo và sự phụ thuộc vào nguồn nhân lực bên ngoài  

Đào tạo nhân viên nội bộ giúp doanh nghiệp giảm đi các chi phí liên quan đến việc thuê các dịch vụ đào tạo từ bên ngoài. Khi doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên với kiến thức và kỹ năng mới, việc thuê các công ty đào tạo bên ngoài có thể rất đắt đỏ. Tuy nhiên, đào tạo nội bộ có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng nguồn nhân lực sẵn có và tự xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp. 

Bên cạnh đó, thay vì tuyển dụng nhân viên mới với trình độ chưa đáp ứng đủ yêu cầu công việc, doanh nghiệp có thể đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên hiện có. Việc tái đào tạo nhân viên giúp họ thích nghi với các yêu cầu công việc mới và nắm vững các công nghệ và quy trình làm việc mới nhất trong ngành. Điều này giúp tăng cường sự đáp ứng và hiệu quả làm việc của nhân viên, đồng thời giữ chân nhân tài giỏi trong doanh nghiệp. 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp  

Khi chương trình đào tạo được thiết kế và triển khai sao cho phù hợp với tầm nhìn, giá trị cốt lõi và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, nó tạo ra một môi trường đào tạo đặc thù, giúp đảm bảo rằng tất cả nhân viên hướng về cùng mục tiêu và hoạt động theo cùng một tiêu chuẩn chung. Khi nhân viên cảm nhận được sự nhất quán giữa chương trình đào tạo và giá trị của công ty, họ dễ dàng chấp nhận và thực hiện các chương trình đào tạo một cách tích cực hơn. 

Thêm vào đó, chương trình đào tạo phù hợp với văn hóa doanh nghiệp giúp định hình lại hành vi và hành động của nhân viên, đảm bảo rằng họ hành động đúng theo các giá trị và tiêu chuẩn của công ty. Điều này tạo ra sự đồng thuận và đồng lòng giữa các nhân viên, tạo nên sự thống nhất trong cách thức làm việc và cách tiếp cận công việc. 

Tạo sự khác biệt cạnh tranh 

Khi nhân viên được đào tạo và trang bị với các kỹ năng và kiến thức hiện đại, họ sẽ trở nên chuyên nghiệp và linh hoạt hơn trong việc giải quyết các thách thức và vấn đề công việc. Các kỹ năng mới và cải tiến quy trình làm việc giúp họ trở nên hiệu quả hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ và đạt được mục tiêu công việc, đồng thời tự tin đưa ra các giải pháp sáng tạo và thúc đẩy sự cải tiến trong công việc. Những ý tưởng mới và cải tiến này sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ và nổi bật hơn trong ngành, tạo ra sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, cũng như thu hút sự chú ý của thị trường và khách hàng. 

Xem thêm: 6 hạn chế thường gặp khi đánh giá đào tạo doanh nghiệp 

Kết 

Có thể nói, xây dựng khung chương trình đào tạo nhân viên không chỉ là một bước đi thông thường mà thực sự là một quyết định chiến lược và định hướng tương lai cho doanh nghiệp. Một chương trình đào tạo nhân viên không chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức và kỹ năng, mà còn là chìa khóa để khơi gợi tiềm năng tiếp thu, tạo động lực và nâng cao hiệu suất lao động. 

Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x