Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc?

Rate this post

Tìm kiếm công việc, việc làm sau khi học đại học thường rất khó khăn và có rất nhiều lý do cho điều này. Một số sinh viên tốt nghiệp thậm chí chấp nhận công việc đầu tiên họ tìm thấy mà không nhận ra tác động tiềm tàng của nó đối với tương lai của họ.

Trong bài viết này, OES sẽ đưa ra những lý do tại sao rất khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học và gợi ý cho bạn một vài mẹo để giải quyết vấn đề đấy một cách dễ dàng.

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Tại sao rất khó kiếm việc làm sau khi học đại học?

Trên khắp thế giới, có rất nhiều sinh viên hoàn thành khóa học của họ và tốt nghiệp. Quy mô lớp học đang tăng lên đều đặn và giá học phí cũng có xu hướng tăng nhanh như vậy. 

Do sự gia tăng đáng kể này, lý do chính khiến sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm là mức độ cạnh tranh tuyệt đối. Điều này đặc biệt đúng đối với các ngành kỹ thuật và y tế.

Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc?

Những lý do tiềm ẩn khiến sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn

Từ các vấn đề kinh tế địa phương đến các chuyên ngành bị đánh giá thấp, có nhiều lý do khiến sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Ngoài lý do cá nhân, có nhiều nguyên nhân lớn hơn mà nhiều sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp phải đối mặt như: Cạnh tranh cao, Kinh nghiệm làm việc ít, Ít hoặc không có kỹ năng, Mạng ít, Thiếu theo dõi, Thiếu kỹ năng giao tiếp và Không chắc chắn với chuyên ngành.

Cạnh tranh cao trong tìm kiếm công việc

Với rất nhiều sinh viên đang theo học đại học, cuộc cạnh tranh tìm việc làm trong ngày lễ tốt nghiệp trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Một số ngành trải qua sự cạnh tranh việc làm nhiều hơn những ngành khác. Do vậy, ngay cả khi có bảng điểm số xuất sắc, chưa chắc sinh viên đó nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc ít

Không phải tất cả học sinh đều học đại học và làm việc đúng với lĩnh vực chuyên môn của họ. Tuy nhiên, nhiều tin tuyển dụng yêu cầu một mức độ kinh nghiệm khá, cho dù đó có là tin đăng tuyển cho một vị trí cấp thấp hay không. Sau đại học, nhiều sinh viên  khó đáp ứng đầy đủ và vượt qua được yêu cầu này.

Ít hoặc không có kỹ năng khi tìm kiếm công việc

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc là những kỹ năng quý giá – điều mà một số cá nhân chỉ học được trong quá trình làm việc và tiếp xúc với môi trường công sở. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại tìm kiếm những kỹ năng cụ thể mà đem lại lợi ích cho doanh nghiệp – những điều mà trong sơ yếu lý lịch không thể hiện rõ. Do vậy, nếu không có kỹ năng, nhà tuyển dụng sẽ không chần chừ mà loại bỏ những ứng viên không đáp ứng đủ kỹ năng dành cho công việc.

Thiếu các mối quan hệ 

Trao đổi thông tin và sở thích chung với các cá nhân thường dẫn đến cơ hội làm việc. Tuy nhiên nếu chỉ tập trung vào việc học tập, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có rất ít gợi ý việc làm hay các mối quan hệ tốt cho công việc sau này. Nhiều trường đại học, cao đẳng cũng tổ chức các sự kiện kết nối sinh viên lại với nhau, tuy nhiên việc tham gia này là tự nguyện và tùy thuộc vào từng cá nhân sinh viên.

Thiếu theo dõi và phản hồi 

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp thường đánh giá thấp sức mạnh của việc theo dõi. Sau khi hoàn thành quá trình phỏng vấn, nhiều tổ chức xem xét nhiều hơn những người theo dõi kết quả buổi phỏng vấn và sự phát triển của doanh nghiệp. 

Nhiều sinh viên sau khi phỏng vấn, họ cảm thấy bản thân bị đặt trong tình huống khó, mà lại không gửi email cảm ơn phản hồi lại với ban tuyển dụng mà chỉ tập trung vào những cơ hội tiếp theo. Điều này không tạo thiện cảm mà lại khiến sinh viên mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Thiếu kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng, không chỉ khi tìm kiếm công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Bởi gần như tất cả sự việc đều ít nhiều là do khả năng giao tiếp mà xảy ra. Với một doanh nghiệp khi cần tuyển dụng nhân sự, họ luôn coi trọng những ứng viên để lại ấn tượng sâu sắc và có khả năng giao tiếp. Giao tiếp tốt đồng nghĩa với khả năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình hoặc khả năng đàm phán và truyền tải ý tưởng tốt.

Tìm hiểu khóa học “Kỹ năng Giao tiếp ứng xử tại nơi công sở” tại đây!

Không chắc chắn với chuyên ngành khi tìm kiếm công việc

Sau khi tốt nghiệp, một số sinh viên phát hiện ra rằng họ không có hứng thú nhiều với chuyên ngành của mình. Những người khác phát hiện ra sự thiếu trầm trọng cơ hội việc làm trong lĩnh vực họ đã chọn. Ở độ tuổi trẻ, sinh viên phải đối mặt với một quyết định quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến phần đời còn lại của họ. Một số lựa chọn khôn ngoan trong khi những người khác chỉ đơn giản là cần thêm thời gian. Lựa chọn chuyên ngành hay đam mê của bản thân khiến sinh viên mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn, cũng như tập trung toàn bộ tâm trí vào đó. 

Kết

Một lời khuyên ở đây của OES là bạn hãy sử dụng thời gian thực tập trước đó của mình một cách thật khôn ngoan. Thời điểm này là thời điểm vàng giúp sinh viên nhận ra đâu là con đường mà bản thân muốn lựa chọn và theo đuổi, đồng thời nâng cao các kỹ năng mềm cho bản thân.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức, từ sự tập trung hết sức vào người học cho đến những định dạng độc đáo, chắc chắn Ngân hàng khóa học SkillHub do OES nghiên cứu và phát triển sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học