Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Tại sao sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc?

Mới ra trường, nhiều bỡ ngỡ khi tiếp cận thị trường lao động, cộng thêm không có định hướng nghề nghiệp cụ thể chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm công việc. Trong bài viết này, OES sẽ phân tích 6 lý do khiến sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm và đưa ra những giải pháp giúp xác định hướng đi đúng đắn trong thời gian sắp tới nhé 

Xem thêm: Học kỹ năng mềm trực tuyến – Xu hướng mới trong phát triển nhân sự 

6 lý do hàng đầu khiến sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc 

Thiếu kinh nghiệm làm việc 

Chúng ta đang sống trong thời đại số hoá, với số lượng thông tin được cập nhật liên tục như những cơn sóng thần, chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc một cái chạm. Điều này ít nhiều sẽ khiến các bạn trẻ cảm thấy thế giới phát triển nhanh đến nỗi họ không kịp có đủ thời gian để tích luỹ kinh nghiệm thực tế. 

Tất nhiên cũng không thể bỏ qua tác động của môi trường giáo dục và nền kinh tế.  Sinh viên có thể được đào tạo rất giỏi về lý thuyết, nhưng đôi khi lại thiếu kiến thức về cách áp dụng nó trong thực tế.  

Cạnh tranh cao trên thị trường lao động 

Thị trường lao động dần biến thành một sàn đấu kinh điển, và người trẻ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cao ngất ngưởng. Công việc và ngành nghề mà bạn học hôm nay có thể sẽ thay đổi vào ngày mai. Điều này đặt áp lực lớn lên người trẻ để liên tục cập nhật và phát triển kỹ năng bởi không ai muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua sự nghiệp. 

Bên cạnh đó, Internet đã mở ra cánh cửa để làm việc từ bất kỳ đâu trên thế giới, giúp mọi người có thể xem xét các vị trí làm việc không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Điều này mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng đồng nghĩa với việc gia tăng tỷ lệ cạnh tranh với những ứng viên từ khắp nơi trên hành trình sự nghiệp. 

Yêu cầu cao của nhà tuyển dụng 

Hiện nay, do tác động của bối cảnh suy thoái kinh tế trên toàn cầu, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm, kỹ năng cứng để tối ưu chi phí và thời gian đào tạo nghiệp vụ.   

Trong nhiều ngành nghề có tính đặc thù, nhà tuyển dụng thường ưu tiên lựa chọn những ứng viên có ngoại hình sáng, có khả năng giao tiếp lưu loát, ứng xử tinh tế cho những vị trí thường xuyên phải tiếp xúc với đối tác, khách hàng. Điều này cũng tạo áp lực cho nhiều sinh viên mới ra trường trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp.   

Thiếu định hướng nghề nghiệp 

Có hàng trăm ngành nghề và lĩnh vực công việc khác nhau, và mỗi ngày có thể xuất hiện thêm những cơ hội mới khiến cho việc quyết định “nghề nghiệp của mình là gì?” trở nên khá khó khăn. Các bạn trẻ thường phải đối mặt với sự áp lực lựa chọn đúng ngành hoặc con đường nghề nghiệp phù hợp với mình.   

Đôi khi, nguyên nhân cũng xuất phát từ việc một số bạn trẻ có thể không có cơ hội tiếp cận đầy đủ thông tin về các ngành nghề tiềm năng, hoặc chưa được khám phá đủ để biết được định hướng nghề nghiệp của bản thân. 

Thiếu mạng lưới và quan hệ trong ngành  

Việc xây dựng mạng lưới và quan hệ trong ngành ngày càng phụ thuộc vào việc sử dụng các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội. Có nghĩa là người trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận rộng hơn, nhưng đồng thời cũng đặt ra áp lực để biết cách sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả. 

Đồng thời, việc xây dựng mạng lưới các mối quan hệ đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Người trẻ thường phải cân nhắc giữa việc học tập, làm việc, và xây dựng quan hệ. Đây có thể là một thách thức, đặc biệt là đối với những bạn trẻ mới bắt đầu sự nghiệp và có ít kinh nghiệm.   

Kỳ vọng không thực tế  

Truyền thông và mạng xã hội thường thể hiện một hình ảnh hoàn hảo về cuộc sống và sự nghiệp của những người nổi tiếng và thành công. Những hình ảnh này có thể tạo ra kỳ vọng không thực tế trong tâm trí của các bạn trẻ, khiến các bạn nghĩ rằng mình cũng cần phải đạt được sự thành công này ngay lập tức sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, môi trường giáo dục cũng có thể trở thành lí do thúc đẩy sự kỳ vọng không thực tế. Đôi khi, người trẻ có thể được khuyến khích mơ mộng cao mà không nhận được thông tin đầy đủ về thị trường lao động thực tế. Từ đó, họ sẽ kỳ vọng vào việc tìm kiếm công việc lý tưởng mà không muốn phải trải qua giai đoạn bắt đầu từ vị trí cơ bản. 

Cuộc khảo sát đến từ Tập đoàn cung cấp dịch vụ nhân sự Navigos (2019) cho thấy: 70% ý kiến ứng viên mới ra trường đặt tiêu chí “thu nhập” lên hàng đầu trong khi chỉ 50% quan tâm đến “công việc có phù hợp với năng lực hay không”. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều nhà tuyển dụng từ chối hợp tác với ứng viên trẻ. 

4 giải pháp giúp sinh viên vượt qua khó khăn khi tìm kiếm công việc 

Nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm 

Ngoài kiến thức chuyên môn cần cải thiện, việc thiếu kĩ năng mềm chính là hạn chế lớn nhất của các bạn trẻ ngày nay ảnh hưởng đến cơ hội có được việc làm.  

Những kỹ năng cơ bản cần được rèn luyện qua việc hình thành các thói quen tốt có thể kể đến như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng quản lý, lãnh đạo, giao tiếp tự tin, làm việc theo nhóm, các kỹ năng về tin học, ngoại ngữ… Đây sẽ là nền tảng cơ bản, vững chắc để các bạn sinh viên mới ra trường cạnh tranh cơ hội việc làm.   

Với sự phổ biến của những khóa học đào tạo kỹ năng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều video bài giảng trên Youtube, trong các hội nhóm và mạng xã hội hoặc các khoá học  trực tuyến của Ngân hàng Khoá học kỹ năng mềm SkillHub. 

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì mà ai cũng muốn làm chủ? 

Tham gia khóa học và dự án thực tế để tích lũy kinh nghiệm

Hiện nay, không khó để tìm thấy những khóa học trực tuyến từ Coursera, LinkedIn,… cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết về mọi lĩnh vực. Điều quan trọng là bản thân mỗi bạn cần nâng cao tinh thần chủ động học hỏi, chịu khó tìm tòi để biết điểm mạnh, điểm yếu và sở trường của mình, từ đó có phương pháp học tập hiệu quả.   

Ngoài ra, nếu bạn có đa dạng trải nghiệm trong các dự án cộng đồng thì đây cũng chính là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng, ngay cả khi chưa từng làm việc tại các doanh nghiệp thực tế.   

Xem thêm: Học tập trực tuyến là gì? 10 lời khuyên hàng đầu khi tham gia học tập online 

Xây dựng các mối quan hệ và tìm hiểu thị trường lao động trong ngành 

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm ra đời nhằm hỗ trợ các ứng viên trẻ trong định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm công việc phù hợp. Hãy tham gia và đặt câu hỏi, tích cực tương tác để được những người có kinh nghiệm giúp đỡ.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự học xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Tiktok,… để kết nối với mối quan hệ trong ngành cũng như gặp gỡ những người có cùng chí hướng.    

Bên cạnh đó, bạn hãy tận dụng tốt các kênh truyền thông đại chúng như Internet, báo chí để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường và tìm hiểu về mục tiêu, định hướng của bản thân mình một cách kĩ lưỡng nhé! 

Kiên nhẫn và quyết tâm trong việc tìm kiếm công việc phù hợp 

Để có lựa chọn sáng suốt và phù hợp, các bạn sinh viên trẻ nên kiên nhẫn, dành nhiều thời gian để xác định hướng đi cho mình, tìm hiểu về bản thân và chuẩn bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết trước khi thực sự bắt đầu công việc mới.   

Sau khi chuẩn bị những hành trang cơ bản trên, hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch học tập, nâng cấp bản thân và quyết tâm thực hiện những dự định. Một vài khó khăn bước đầu sẽ không đáng ngại nếu bạn thực sự kiên trì với lựa chọn của mình! 

Xem thêm: Bạn đã biết cách soạn email chuyên nghiệp cho dân công sở chưa? 

Kết 

Trên đây là một vài phân tích cũng như lời khuyên mà OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam dành cho sinh viên mới ra trường đang trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp. Hy vọng qua bài viết này, các ứng viên trẻ sẽ hiểu được những khó khăn, xác định được vấn đề mà bản thân gặp phải, từ đó có những kế hoạch học tập hợp lý để có được vị trí như mong muốn.  

Ngân hàng khóa học SkillHub chắc chắn sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cây trên hành trình phát triển bản thân và tìm kiếm công việc của các ứng viên trẻ. Hãy liên hệ ngay với SkillHub để được tư vấn chi tiết và giải đáp những thắc mắc kịp thời về các khóa học kỹ năng mềm tại đây! 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học