Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tiến tới mọi người dân đều học tập qua smartphone”
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tiến tới mọi người dân đều học tập qua smartphone”

Trong phiên thảo luận về Tương lai việc làm châu Á” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sáng 13/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian đề cập tới đổi mới giáo dục cho trẻ nhỏ và “hoc tập suốt đời” cho người lớn. Ông cho rằng, giáo dục đóng một vai trò quan trọng để đối mặt với những nguy cơ thất nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Ông giải thích, với các quốc gia như Việt Nam, trẻ em thường được người lớn dạy là rất vâng lời. “”Việt Nam đang đẩy mạnh đổi mới giáo dục. Một trong các đổi mới quan trọng là cho các em ngay từ bé ý thức được tương lai thế giới sẽ khó đoán để thay vì chỉ học thụ động mà cần nghĩ khác đi, ‘out of the box'”, ông nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia phiên thảo luận tại WEF ASEAN sáng 13/9

Để trẻ em Việt Nam tư duy độc lập hơn, thủ tướng nói rằng, điều  quan trọng nhất đó là chúng ta cần dạy trẻ biết tôn trọng văn hóa truyền thống và phải dám đặt câu hỏi ngược lại cho giáo viên.

Thủ tướng cho rằng, với người lớn cần đẩy mạnh học tập suốt đời. Theo ông, đây là điều mà chỉ hay được đề cập với những người 25-40 tuổi chứ ít ai nghĩ đến 60-65 tuổi trở lên. “Cuộc các mạng này phải đem lại cơ hội cho tất cả. Chúng ta cần chú ý hơn đến việc giúp những người cao tuổi học tập để nắm bắt được cuộc cách mạng này”, ông nói.

Trên thực tế, có tới 38% lao động trong nông nghiệp, Phó thủ tướng cho rằng, những người lao động cần học thêm các kĩ năng không chỉ giúp họ làm được công việc tại các công ty mà còn tự tạo ra việc làm cho riêng mình. “Làm sao để nông dân tiếp tục canh tác, nhưng bằng công nghệ mới, tiếp cận khách hàng không chỉ ở Việt Nam, ASEAN mà còn cả thế giới để bán hàng của họ và làm dịch vụ khác”, ông nói.

Thủ tướng cho rằng có hai điều cần chú ý để mỗi người lao động có thể tự tạo ra việc làm cho mình. Đầu tiên tiên là chú trọng giáo dục về những nghề mới liên quan đến chăm sóc cảm xúc con người. Thứ hai là phát huy một điểm đặc biệt của Việt Nam, rằng “phần lớn mọi người có hai nghề”. Ông cho rằng chính điều này đã giúp đất nước đứng vững trong khủng hoảng kinh tế 1997.

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận về tương lai việc làm ASEAN

Bên cạnh đó, chương trình xây dựng môi trường học có tên Trí thức Việt dưới dạng số hóa cũng được thủ tướng đề cập tới. “Tại đây sẽ thu thập kiến thức, biên tập lại dưới dạng câu hỏi và câu trả lời đơn giản cho mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Đây sẽ là kho dữ liệu, khuyến khích các bạn startup trẻ, từ đó tạo ra nhiều ứng dụng thông minh”, ông giải thích và cho biết hy vọng sẽ có hàng trăm nghìn ứng dụng mới trên đó.

Trong thời đại phát triển của công nghệ, môi trường việc làm trở nên linh hoạt hơn, đồng thời xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ, ông kết luận, các nhà lãnh đạo sẽ phải có tầm nhìn toàn cầu để xem xét vấn đề và hoạch định chính sách.

 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học