Phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh đơn giản với Power BI 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh đơn giản với Power BI 

Báo cáo kết quả kinh doanh thể hiện các số liệu về doanh thu, chi phí, lãi lỗ trong kỳ được nhà quản trị quan tâm mà kế toán thường xuyên phải lập định kỳ (tháng, quý, năm). Do đó, việc phân tích báo cáo này rất quan trọng để danh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng và kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh đơn giản với Power BI như thế nào mà được nhiều tổ chức áp dụng. 

Xem thêm: BI tool là gì? Khám phá xu hướng Power BI trong năm 2024 

Tổng quan về Power BI

Power BI là một công cụ hàng đầu của Microsoft trong lĩnh vực phân tích và trực quan hóa dữ liệu, có khả năng tích hợp mạnh mẽ với các ứng dụng trong hệ sinh thái Microsoft Power Platform. Theo đánh giá của Gartner, Power BI được xem là một trong những công cụ phân tích dữ liệu hàng đầu trên toàn cầu. Với các trang báo cáo và tổng quan được thiết kế đa dạng với nhiều biểu đồ hấp dẫn, trực quan giúp người dùng hiểu rõ hơn về dữ liệu kinh doanh. 

Power BI có thể thu thập dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau, bao gồm trang web, cơ sở dữ liệu và phương tiện truyền thông xã hội của doanh nghiệp. Việc xuất bản các báo cáo được thực hiện một cách an toàn với độ bảo mật cao, đồng thời quá trình trích xuất thông tin kinh doanh trở nên nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu có tính toàn vẹn và đáng tin cậy. 

Tính năng phân tích ngang báo cáo kết quả kinh doanh trong power BI

Trong Power BI, tổ chức có thể dễ dàng phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh, đặc biệt, với tính năng phân tích ngang (cross-report drillthrough) giúp doanh nghiệp điều tra thông tin chi tiết bằng cách chuyển từ một báo cáo sang một báo cáo khác, tập trung vào các khía cạnh cụ thể của dữ liệu mà họ quan tâm.  

Sau đây là cách tính năng này hoạt động: 

 • Xây dựng báo cáo gốc: Doanh nghiệp bắt đầu bằng việc xây dựng báo cáo chính sử dụng Power BI Desktop hoặc bất kỳ công cụ nào khác có thể xuất ra file Power BI. 
 • Xác định liên kết phân tích ngang: Trong bảng điều khiển, doanh nghiệp có thể xác định các điểm dữ liệu cụ thể mà mình muốn phân tích ngang. Điều này có thể là các số liệu, chi tiết về ngày, địa điểm, hoặc bất kỳ thuộc tính nào khác trong dữ liệu. 
 • Tạo bảng điều khiển phân tích ngang: Doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng Drillthrough trong Power BI Desktop để tạo bảng điều khiển phân tích ngang. Bảng điều khiển này chứa các liên kết đến các báo cáo chi tiết mà doanh nghiệp muốn xem khi thực hiện phân tích ngang. 
 • Xây dựng báo cáo chi tiết: Doanh nghiệp tiếp tục xây dựng báo cáo chi tiết, tập trung vào việc hiển thị thông tin chi tiết hoặc phân tích sâu sắc về các điểm dữ liệu được chọn. 
 • Thực hiện phân tích ngang: Khi xem báo cáo gốc, doanh nghiệp có thể nhấp chuột hoặc chạm vào các điểm dữ liệu được xác định trước đó để kích hoạt tính năng phân tích ngang. 
 • Chuyển đến báo cáo chi tiết: Power BI sẽ mở bảng điều khiển phân tích ngang và chuyển doanh nghiệp sang báo cáo chi tiết liên quan đến điểm dữ liệu cụ thể mà mình đã chọn. 
 • Khám phá thông tin chi tiết: Doanh nghiệp có thể thực hiện phân tích tối đa thông tin của dữ liệu trên báo cáo chi tiết để hiểu rõ hơn từ các góc độ khác nhau. 

Tính năng phân tích ngang giúp doanh nghiệp di chuyển linh hoạt giữa các báo cáo và kiểm tra chi tiết một cách nhanh chóng, làm tăng khả năng hiểu rõ và đưa ra quyết định thông minh dựa trên các thông tin kinh doanh chi tiết. Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phân tích phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh một cách chi tiết và trực quan với Power Bi, cụ thể trong phần tiếp theo. 

Tính năng phân tích dọc báo cáo kết quả kinh doanh trong Power BI

Tính năng phân tích dọc (drill down) trong Power BI là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp khám phá thông tin chi tiết tại mức độ thấp hơn trong báo cáo kinh doanh. Trong phần dưới đây là cách tính năng này hoạt động:

 • Xây dựng báo cáo gốc: Doanh nghiệp bắt đầu bằng việc xây dựng báo cáo chính sử dụng Power BI Desktop hoặc công cụ tương tự. 
 • Chọn các mức tổng kết: Trong bảng điều khiển hoặc biểu đồ, doanh nghiệp chọn các mức tổng kết hoặc các phần tử tóm tắt mà mình muốn xem chi tiết. 
 • Kích hoạt tính năng Drill Down: Bằng cách nhấp chuột hoặc sử dụng các tùy chọn có sẵn, doanh nghiệp có thể kích hoạt tính năng drill down. 
 • Hiển thị dữ liệu chi tiết: Power BI hiển thị dữ liệu chi tiết ở mức độ thấp hơn, giảm mức tổng kết xuống để thể hiện thông tin chi tiết tại mức dưới. 
 • Quay lại tính năng Drill Up: Doanh nghiệp có thể quay lại mức tổng kết cao hơn bằng cách sử dụng tính năng drill up, cho phép chuyển đổi giữa mức độ chi tiết và mức tổng kết. 

Tính năng phân tích dọc giúp doanh nghiệp nhanh chóng khám phá thông tin chi tiết ở mức độ thấp hơn, giúp tổ chức hiểu rõ hơn về sự phân bổ và cấu trúc của dữ liệu kinh doanh. Qua đó, giúp các nhà lãnh đạo, quản trị đưa ra quyết định dựa trên thông tin chi tiết và tối ưu hóa sức mạnh của dữ liệu dựa trên phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh. 

Dịch vụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI của OES

OES tự hào cung cấp một loạt các giải pháp chuyên sâu về phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI, nhằm nâng cao hiệu suất và hiện đại hóa giải pháp phân tích dữ liệu hiện có của khách hàng. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và sự chú ý đặc biệt đến các cập nhật trong lĩnh vực Power BI, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng chuyển đổi dữ liệu từ các nguồn khác nhau thành bảng và biểu đồ trực quan, sinh động. 

Chúng tôi tập trung vào việc cải thiện khả năng quản lý doanh nghiệp bằng cách cung cấp báo cáo tùy chỉnh linh hoạt và cập nhật liên tục trong thời gian thực, giúp đội ngũ lãnh đạo đưa ra các quyết định thông tin dựa trên dữ liệu chính xác và hiệu quả. 

Power BI, với khả năng tích hợp mạnh mẽ, cho phép OES phân tích mọi nguồn dữ liệu, từ Excel, CRM, ERP đến các phần mềm kế toán và quản trị cơ sở dữ liệu. Bằng cách tận dụng sức mạnh của Power BI, chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc triển khai, phân tích để tối ưu hóa quá trình phân tích dữ liệu, hoạt động đào tạo để hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định chiến lược. 

Xem thêm: Data visualization là gì? Tầm quan trọng của data visuaization với doanh nghiệp 

Kết

Trong một tổ chức, việc đưa ra các quyết định kinh doanh rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến nhiều yếu tố. Hy vọng trong bài viết này, sẽ giúp doanh nghiệp biết cách phân tích ngang dọc báo cáo kết quả kinh doanh với Power BI, để có cái nhìn đầy đủ và nhanh chóng về báo cáo kết quả kinh doanh của mình. Liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn kỹ lưỡng về ứng dụng Power BI cho doanh nghiệp.   

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x