Phân biệt nền tảng LMS với các hình thức học tập khác 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Phân biệt nền tảng LMS với các hình thức học tập khác 

Hệ thống quản lý học tập (LMS) đã trở thành thuật ngữ quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh hệ thống LMS cũng xuất hiện nhiều phần mềm hỗ trợ học tập nhưng lại khiến người dùng khó hiểu và bối rối khi lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy cùng OES phân biệt nền tảng LMS với các hình thức học tập khác trong bài viết dưới đây nhé! 

LMS – Hệ thống quản lý học tập

Nền tảng LMS là một phần mềm để quản lý các chương trình học trực tuyến. Những nền tảng này tạo điều kiện cho việc học trực tuyến và là giải pháp hữu ích để tạo, quản lý và cung cấp các khóa học. Moodle, Coursera, Blackboard và Adobe Captivate là những ví dụ về một nền tảng LMS truyền thống.

LMS có thể coi là nguồn gốc của tất cả các giải pháp học trực tuyến khác. Khi khoa học và công nghệ xung quanh việc học trực tuyến đã phát triển, một số loại hệ thống học trực tuyến khác mới xuất hiện.

Xem thêm:

LXP – Nền tảng Trải nghiệm Học tập

Một nền tảng trải nghiệm học tập (LXP, hoặc còn được biết đến là LEP), giúp phân phối các khóa học cho nhân viên một cách hấp dẫn và tăng tính tương tác hiệu quả. LXP có một số trùng lặp so với LMS (và nhiều hệ thống LMS mới có giải pháp LXP tích hợp sẵn) nhưng thường thì người dùng cần cả hai phần mềm để có trải nghiệm học tập hiệu quả nhất. Một vài ví dụ về các giải pháp LXP có thể kể đến như: LinkedIn Learning, Degreed và Docebo.

LXP cá nhân hóa trải nghiệm học tập của nhân viên. Thay vì quản trị viên chỉ định các khóa học có liên quan, nhân viên khám phá các khóa học được cung cấp và chọn những khóa học mà họ quan tâm. Tất nhiên đó là nội dung theo yêu cầu, giống như Netflix.

Các hệ thống LMS truyền thống không được thiết kế để lấy nhân viên làm trung tâm. Chúng được tạo ra để giúp quản lý và phân phối các khóa học dễ dàng hơn cho các bộ phận L&D. Mặt khác, LXP mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người học. Chúng là các cổng độc lập để xem và tương tác với nội dung. Chúng cung cấp thiết kế trực quan, các tính năng tương tác và quyền truy cập theo yêu cầu vào nội dung học trực tuyến.

Xem thêm: LMS và LXP là gì? So sánh khác biệt giữa 2 hình thức tạo nên thành công cho đào tạo doanh nghiệp

Nền tảng học tập hợp tác

Nền tảng học tập hợp tác là một loại phần mềm học tập trực tuyến mới giúp phân cấp quá trình học tập. Trong khi các LMS và LXP truyền thống giao quyền sáng tạo khóa học vào bộ phận L&D, các nền tảng học tập hợp tác giúp bất kỳ ai trong công ty có thể tạo nội dung học tập. Nhân viên xác định nhu cầu đào tạo và đưa ra yêu cầu khóa học. Các nhân viên khác tình nguyện đáp ứng những nhu cầu đó và tạo ra các khóa học. Quản trị viên giúp ưu tiên nhu cầu học tập và giám sát chất lượng khóa học. Bên cạnh đó, những giảng viên hỗ trợ học tập sẽ là người sẽ tạo ra các lộ trình học tập cho từng nhân viên.

Trong khi các LMS và LXP cung cấp các phương pháp tiếp cận từ trên xuống truyền thống hơn, từ lãnh đạo đến nhân viên, các nền tảng học tập hợp tác là từ dưới lên. Cách tiếp cận từ dưới lên để tạo khóa học nhanh hơn, phù hợp hơn và hướng tác động nhiều hơn so với cách tiếp cận tập trung truyền thống. Khái niệm về sự lặp lại liên tục được đưa vào quá trình học tập hợp tác. Mọi người liên tục đưa ra yêu cầu, tạo các khóa học mới và để lại phản hồi về các khóa học. Điều này dẫn đến tỷ lệ tương tác và hoàn thành khóa học cao hơn đáng kể, dao động trong khoảng 85-90% . Nhìn chung, công ty học hỏi nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Đào tạo trực tuyến E-learning trong doanh nghiệp, sao cho hiệu quả?

LMS so với TMS – Hệ thống quản lý đào tạo

Sự khác biệt giữa LMS và hệ thống quản lý đào tạo truyền thống (TMS) là tương đối nhỏ nhưng vô cùng quan trọng.

TMS không được sử dụng để tổ chức các chương trình học trực tuyến. Thay vào đó, chúng giúp các tổ chức tối ưu hóa các phương pháp đào tạo tại văn phòng để đào tạo trực tiếp hoặc trực tuyến do người hướng dẫn hướng dẫn. Phần mềm này được sử dụng để làm những việc như lên lịch các khóa học, xử lý hậu cần (đăng ký, xác nhận, v.v.) và quản lý dữ liệu thương mại điện tử. Nếu doanh nghiệp đang tổ chức hội thảo trên web hoặc hội thảo cho khách hàng, TMS sẽ giúp người điều hành quản lý điều đó. 

Điều này rất khác so với LMS, quản lý các chương trình học trực tuyến không đồng bộ, vì mỗi tính năng khác nhau đôi khi cung cấp các chức năng của phần kia. Trừ khi tổ chức định lên kế hoạch cho các sự kiện đào tạo do giảng viên hướng dẫn, tổ chức rất có thể không cần một TMS chuyên dụng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống phần mềm E-Learning cũng như E-Learning trong học tập và đào tạo trực tuyến, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến để nhận được những tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning của doanh nghiệp, tổ chức và trường học nhé!

Đăng ký nhận Ebook ngay tại đây!

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học