Phân biệt báo cáo BI và báo cáo thông thường trong doanh nghiệp 
SELECT MENU

Blog

Phân biệt báo cáo BI và báo cáo thông thường trong doanh nghiệp 

Hệ thống BI (Business Intelligence) đang ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để khai thác hiệu quả “nguồn tài nguyên” dữ liệu. Các khái niệm xoay vòng BI tuy nhiên không còn xa lạ với những dữ liệu chuyên sâu, song nhiều nhà quản lý vẫn chưa thực sự hiểu rõ về điểm khác biệt giữa báo cáo BI và báo cáo thông thường. Trong bài viết này, hãy cùng OES đi phân tích cụ thể hai khái niệm trên để “tránh xa” những sai sót khi phát triển khai phân tích dữ liệu!

Phân biệt báo cáo BI và báo cáo thông thường trong doanh nghiệp 

BI report 

Báo cáo BI (Business Intelligence) liên kết đến việc thu thập, phân tích và trực quan hóa dữ liệu để hỗ trợ việc quyết định. Báo cáo BI vượt ra ngoài phạm vi báo cáo thông tin bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng, mô hình và chỉ mối quan hệ tương quan của dữ liệu. Nó cho phép doanh nghiệp khám phá những cơ hội tiềm ẩn, xác định rủi ro và nắm bắt được bức tranh tổng quan về hoạt động của mình.  

BI công cụ báo cáo thường bao gồm phân tích nâng cao, trực quan hóa dữ liệu và điều khiển bảng tương tác, người dùng hỗ trợ khám phá dữ liệu từ nhiều góc độ và cập nhật hệ thống liên tục, theo thời gian thực . Từ đó nhà quản lý có thể nắm bắt được vấn đề và đưa ra quyết định chính xác, đáp ứng kịp thời.  

Xem thêm: Power BI là gì? Tối ưu hóa hiệu quả hoạt động L&D bằng công cụ Power BI cho doanh nghiệp 

Report information 

Báo cáo đang được thu thập và trình bày dữ liệu theo cấu trúc định dạng. Hoạt động này liên quan đến việc trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chuyển đổi chúng thành định dạng có thể sử dụng được và trình bày theo bố cục xác định.  

Báo cáo thường cung cấp thông tin về lịch sử dữ liệu, normal ở dạng bảng, biểu đồ hoặc đồ thị. Báo cáo này thường ứng dụng phân tích dựa trên dữ liệu về doanh thu bán hàng, thu lợi nhuận, tài khoản đầu tư, chi phí,… Ví dụ báo cáo thường sẽ trả lời cho câu hỏi: “Số bán hàng trong quý vừa qua là bao nhiêu?” hoặc “Tháng trước chúng tôi có bao nhiêu khách truy cập trang web?” 

Phân chia BI báo cáo và báo cáo thông thường 

Đặc điểm  BI report  Report information 
Data source  Tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như cơ sở dữ liệu nội bộ, hệ thống CRM, ERP và dữ liệu bên ngoài (trang web, mạng xã hội).  Dữ liệu được thu thập từ một số ít nguồn, thường là hệ thống quản lý nội bộ của doanh nghiệp. 
Khả năng trực quan hóa dữ liệu  Công cụ BI cung cấp các tính năng tương tác, cho phép người dùng đi sâu vào chi tiết, lọc dữ liệu và thao tác trực quan hóa để hiểu sâu hơn.  Báo cáo thường ở dạng tĩnh và cung cấp cố định chế độ xem dữ liệu. 

 

Khả năng phân tích dữ liệu và dự đoán  Có khả năng phân tích sâu về dữ liệu, đánh giá xu hướng, mối quan hệ tương quan và thậm chí dự đoán xu hướng tương lai dựa trên cơ sở dữ liệu.  Báo cáo tập trung thường xuyên được trình bày về số liệu và KPI được xác định trước đó. 
Tự động cập nhật theo thời gian thực  Có khả năng cập nhật dữ liệu và phân tích thông tin trong thời gian thực, cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng với các thay đổi điều kiện.   Báo cáo xử lý lịch sử dữ liệu, cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất trong quá khứ, thường được tạo ra và phân phối bất kỳ, không có khả năng cập nhật dữ liệu trong thời gian thực.  

 5  lợi ích mà báo cáo BI mang lại cho doanh nghiệp

Có thể ứng dụng ở bất kỳ ngành nào hoặc bộ phận nào 

Báo cáo BI không bị giới hạn bởi ngành công nghiệp hay bộ phận cụ thể nào trong doanh nghiệp. Từ sản xuất đến dịch vụ, từ marketing đến tài chính, cho đến các bộ phận như quản lý kho, bán hàng, kế toán, đào tạo,v.v BI có thể được áp dụng để cung cấp thông tin quan trọng và hỗ trợ quyết định trong mọi lĩnh vực. Báo cáo BI hiệu quả sẽ giúp thành viên đội nhóm tập trung vào những gì quan trọng nhất và cải thiện hiệu suất của họ. 

Dễ dàng sử dụng dữ liệu lịch sử và thời gian thực 

Các infographic dựa trên báo cáo từ Đại học Boston đã tiết lộ rằng, 47% các chuyên gia cho rằng việc tiếp cận thông tin kém nhanh nhạy cản trở việc đưa ra quyết định.  

Trước đây, các doanh nghiệp thường sử dụng dạng báo cáo thông thường theo dõi trên Excel và trình bày dưới dạng bản in. Tuy nhiên dạng báo cáo này không tối ưu về thời gian, tính cập nhật và khó sửa đổi, trong khi báo cáo kinh doanh cần tích hợp công nghệ để nhà lãnh đạo nắm bắt những thay đổi ngay lập tức.  

Báo cáo BI không chỉ tổng hợp dữ liệu quá khứ mà còn cung cấp phân tích và đưa ra báo cáo với độ trễ thấp, đảm bảo tính cấp thiết của dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp theo dõi các sự kiện và biến động ngay khi chúng xảy ra, từ đó đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả.  

Dự báo và tối ưu hóa hoạt động 

BI cung cấp công cụ dự báo mạnh mẽ, cho phép doanh nghiệp đưa ra các kịch bản dự đoán về tương lai dựa trên dữ liệu đầu vào Nhờ vào việc phân tích dữ liệu lịch sử và xu hướng, BI có thể tạo ra các dự báo về các biến động tương lai, từ đó giúp doanh nghiệp chuẩn bị và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh.  

Ví dụ: Các báo cáo thông thường chỉ dựa trên dữ liệu quá khứ, không thể lý giải tại sao số lượt học viên tương tác với bài giảng tăng trưởng nhanh chóng hay lý do nào khiến điểm số của họ suy giảm. Báo cáo BI ra đời đã giải quyết được bài toán thông tin, giúp doanh nghiệp dự báo nhu cầu học tập kỹ năng và kiến thức phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp. Dựa trên dữ liệu này, họ có thể phát triển các chương trình đào tạo hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và nhân viên. 

Quản lý hiệu suất của nhân viên 

Hai yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của nhân viên là sự thiếu rõ ràng trong mục tiêu cá nhân và mơ hồ trong mục tiêu chung của tổ chức. Tuy nhiên, nhờ có bảng điều khiển tự động trong báo cáo BI, hoạt động đội nhóm trở nên linh hoạt, phản ứng nhanh với những biến động của tình hình kinh doanh thực tế. 

Không những thế, hiệu suất của nhân sự còn có thể được nâng cao nhờ loại bỏ các tác vụ thủ công trong quá trình nhập liệu, giảm thiểu nguy cơ sai sót, giúp họ thêm thời gian để tập trung hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng. 

Tối ưu nguồn nhân lực chất lượng cao nhờ tận dụng dữ liệu học tập

Tối ưu hóa nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc tận dụng dữ liệu học tập là một phương pháp hiệu quả để cải thiện hiệu suất và năng lực của nhân viên. Bằng cách sử dụng các báo cáo BI để phân tích dữ liệu học tập, tổ chức có thể nhận ra những mẫu học tập, kiến thức và kỹ năng mà nhân viên đã tích lũy và phát triển, cụ thể: 

  • Xác định nhu cầu, định hướng chương trình đào tạo và phát triển phù hợp 
  • Thiết kế chương trình học tập cá nhân hóa, giúp tăng cường kiến ​​thức, kỹ năng, tạo ra sự kết nối và sự hài lòng của nhân viên với công việc. 
  • Đánh giá hiệu quả đào tạo để xác định các phương pháp và cân đối đầu tư.  

Sử dụng công cụ Power BI để phân tích dữ liệu học tập là một tài khoản đầu tư đáng giá để giúp doanh nghiệp cạnh tranh, tối ưu nguồn lực và phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hiện tại.  

Để tìm hiểu chi tiết hơn về dữ liệu học tập và BI, hãy tải xuống và tìm đọc sách điện tử ngay của chúng tôi tại đây: Xu hướng L&D hàng đầu 2024: Phân tích học tập – Learning Analytics 

Kết nối 

Trên đây là chi tiết phân tích cụ thể báo cáo BI và báo cáo thông tin thường xuyên trong doanh nghiệp để hạn chế những sai sót khi phát triển phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, việc tận dụng dữ liệu học tập vào nguồn năng lượng tối ưu tại tổ chức cũng là một khoản thứ tư xứng đáng mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh.  

Để tìm hiểu thêm về các phương thức, cách phát triển khai phân tích và trực quan hóa dữ liệu cũng như cập nhật các xu hướng mới nhất, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam nhé!  

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x