Phân biệt animation và motion graphics - Hai định dạng phổ biến của số hóa bài giảng
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Phân biệt animation và motion graphics – Hai định dạng phổ biến của số hóa bài giảng

Rate this post

Animation và motion graphics là hai khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, thậm chí còn có người cho rằng chúng là một. Ở bài viết này, OES sẽ cùng bạn phân biệt animation và motion graphics để làm rõ hai định dạng phổ biến của số hóa bài giảng này.

Xem thêm: Tại sao bài giảng điện tử e-Learning dạng animation lại trở nên nổi tiếng?

Khái niệm animation và motion graphics

Animation

Trong tiếng Anh, danh từ animation bắt nguồn từ động từ animate, tức là tạo ra sự sống. Animation là nghệ thuật “thổi hồn sự sống” vào những thứ vô tri vô giác như hình ảnh digital, đồ họa 3D hay thậm chí là mô hình cắt dán…. Animation thường chứa đựng một cốt truyện cụ thể để truyền đạt cho người xem.

Hiểu đơn giản hơn, animation trong số hóa bài giảng là cách truyền đạt nội dung đào tạo thông qua các video hoạt họa nhằm tăng sức hấp dẫn và lôi cuốn của bài giảng, từ đó giúp học viên tăng sự tập trung và hiệu suất học tập.

Motion graphics

Motion graphics (đồ họa chuyển động) thực chất là một nhánh nhỏ trong animation, bao gồm những hình ảnh đồ họa có sự dịch chuyển để tạo tính sinh động và thu hút sự chú ý của người xem.

Phân biệt animation và motion graphics

Điểm khác biệt cơ bản

Điểm animation và motion graphics khác nhau nhất nằm ở thông điệp truyền tải, hay nói cách khác là câu chuyện và nhân vật.

Đối với animation, linh hồn của định dạng này là câu chuyện và nhân vật. Thông điệp sẽ được truyền tải thông qua một loạt các tình huống chuyển động khác nhau. Song khác với điện ảnh thuần túy, các tình huống chuyển động trong animation không được tạo nên bởi các cảnh quay truyền thống, mà được tạo dựng bởi các phương thức khác nhau như hình vẽ tay, digital 2D, 3D, mô hình (stop motion), cắt giấy….

Về phía motion graphics, định dạng này ưu tiên chuyển động nhiều hơn là nhân vật và câu chuyện. Tức là không có 2 yếu tố kể trên, vẫn có thể sử dụng motion graphics một cách dễ dàng. Motion graphics thường được sử dụng để minh họa những khái niệm/ý tưởng phức tạp, trừu tượng một cách trực quan hơn. Hiểu đơn giản hơn thì motion graphics chính là một công cụ hỗ trợ về mặt hình ảnh cho những nội dung khó diễn đạt bằng từ ngữ.

Xem thêm: Lợi ích của Motion graphics và Animation trong bài giảng e-Learning

phan-biet-animation-va-motion-graphics-hai-dinh-dang-pho-bien-cua-so-hoa-bai-giang

Khi nào nên sử dụng animation và motion graphics?

Dựa vào 2 yếu tố khác biệt cốt lõi của animation và motion graphics là nhân vật và câu chuyện cũng như đặc điểm riêng của 2 định dạng, 

Motion graphics: sử dụng khi muốn trực quan hóa những nội dung, khái niệm trừu tượng hoặc muốn tạo ấn tượng mạnh về mặt hình ảnh đối với người tiếp nhận. Đồng thời, motion graphics phù hợp với những nội dung không chứa câu chuyện cụ thể hay lời tường thuật.

Animation: sử dụng khi muốn nhấn mạnh về khía cạnh cảm xúc muốn truyền đạt hay muốn có một sự kết nối sâu sắc hơn với người tiếp nhận.

Một lưu ý khác về animation chính là chi phí sản xuất thường tốn kém hơn motion graphics rất nhiều, điều này cũng tỷ lệ thuận với mức độ phức tạp khi sản xuất. 

Xem thêm: 5 bước để sản xuất khóa học online bằng Animation

Cần phân biệt animation và motion graphics rõ ràng theo những điểm khác biệt mà hai định dạng số hóa bài giảng này sở hữu. Đồng thời, cần cân nhắc về yếu tố chi phí cũng như mức độ phù hợp với nhu cầu số hóa đào tạo của doanh nghiệp để đạt được hiệu quả tối ưu nhất về mọi mặt.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x