Những lưu ý trong số hoá bài giảng đơn giản mà hiệu quả
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Những lưu ý trong số hoá bài giảng đơn giản mà hiệu quả

Ngày càng nhiều người có nhu cầu học trên nền tảng E-learning nhờ sự tiện nghi và linh hoạt của hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, người học online sẽ phải đối diện với những khó khăn mới như tính tự giác và kiên trì để có thể hoàn thành trọn vẹn một khoá học. Người làm nội dung và thiết kế khoá học có trách nhiệm cung cấp những tính năng, dữ liệu phù hợp và thu hút đối với người học. Để giúp câu chuyện số hoá bài giảng hiệu quả và dễ dàng hơn, bạn hãy tham khảo những lưu ý sau đây.

Tìm hiểu về những khoá học tương tự trước đó

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo, vay mượn và cải thiện nội dung của những khoá học khác. Bằng cách tham khảo những nguồn khác nhau và vận dụng vào khoá học của mình, bạn không chỉ tích kiệm được rất nhiều thời gian mà còn tối ưu được nội dung của khoá học. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, giảng viên trong lĩnh vực đó.

Hãy lưu ý về bản quyển nội dung! Nếu tài liệu bạn muốn sử dụng đã được đăng kí bản quyền, hãy chủ động liên lạc và xin phép chủ sở hữu. Đối với những nội dung mới và chưa có bản quyền, bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi sử dụng và đăng kí bản quyền cho nội dung đó để trách những rắc rối sau này.

so-hoa-bai-giang

Lựa chọn giáo trình phù hợp với mục tiêu của khoá học

Đối với các khoá học online ngắn hạn, việc xác định rõ mục tiêu và chỉ rõ những điều học viên đạt được sau khoá học sẽ thu hút người học hơn, ngoài ra, giúp cho việc xây dựng hệ thống tài liệu dễ dàng hơn. Sau khi xác định rõ mục tiêu của khoá học, hãy tìm một giáo trình chất lượng đảm bảo bao hàm những nội dung mà bạn mong muốn.

Việc sử dụng và số hoá bài giảng từ một giáo trình chuyên môn sẽ đảm bảo nội dung của bạn là đáng tin cậy và chất lượng. Ngoài ra, trong đó đã bao gồm những câu hỏi, bài tập và các hoạt động dành cho người học mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng.

Tuy nhiên, đừng phụ thuộc hoàn toàn vào nó! Một giáo trình có thể bao gồm nhiều nội dung không cần thiết hay không liên quan đến mục tiêu của khoá học. Hơn nữa, để đảm bảo có thể truyền tải được trọn vẹn nội dung trong thời lượng một khoá ngắn, bạn cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng và lộ trình rõ ràng.

Cung cấp học liệu dưới dạng tệp phổ biến, dễ sử dụng

Các học viên có thể không sử dụng những phần mềm chuyên dụng đọc một số tài liệu “lạ”. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh những trường hợp này xảy ra là lưu trữ toàn bộ học liệu dưới 2 dạng phổ biến nhất: Word hoặc PDF. Đối với một số tài liệu đặc biệt, có thể định dạng HTML. Đây có thể là một vấn đề nhỏ nhưng lại hết sức cơ bản, nhất định phải có để tối ưu khoá học của bạn.

Hãy lưu ý khi lưu tài liệu, sẽ có một cửa sổ hiện lên để bạn đổi tên tài liệu. Trong đó cũng sẽ có những lựa chọn dạng tệp, lựa chọn một dạng file thích hợp nhất.

Chuẩn bị kế hoạch dự phòng khi gặp sự cố kỹ thuật

Những trục trặc, hỏng hóc kỹ thuật là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng phần mềm trực tuyến phức tạp như LMS. Khi sự cổ xảy ra, làm gián đoạn quá trình học, bạn có thể phải nhận những email hay phản hồi tức giận, phàn nàn của người học. Trong quá trình số hoá bài giảng, hãy chuẩn bị trước cho những tình huống đó bằng cách in tài liệu để phát, gửi tài liệu qua mail… để học viên có thể tiếp tục học khi họ không thể truy cập vào hệ thống LMS.

Nếu bạn sử dụng một hệ thống LMS chuyên nghiệp, hãy đính kèm thông tin liên lạc trong học liệu để người học dễ dàng kết nối.

so-hoa-bai-giang

 

Kiểm tra và rà soát lại trước khi lớp học bắt đầu

Việc chạy lại và kiểm tra bài giảng online trước khi lớp học bắt đầu là vô cùng quan trọng. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn tạo nhiều nội dung mới. Tập trung vào sự gắn kết các tài liệu, sự nối tiếp giữa các bài học và kiểm tra lỗi.

Bạn cũng có thể hỏi ý kiến và nhờ sự trợ giúp của học viên hay giảng viên trong quá trình kiểm tra lại bài giảng. Vì nhiều khi, sau nhiều giờ chỉnh sửa và lọc nội dung, bạn không thể tỉnh táo và minh mẫn để tự phát hiện ra lỗi của mình.

 

Thị trường và nhu cầu học trực tuyến ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc người học có nhiều sự lựa chọn hơn và yêu cầu khắt khe hơn. Vì vậy, quy trình số hoá bài giảng cần được tối ưu và hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của người học.

 

Xem thêm: 10 hệ thóng LMS bạn không thể bỏ lỡ

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học