Một số hàng nông, thủy sản vẫn có lợi thế xuất khẩu
SELECT MENU

Blog

Một số hàng nông, thủy sản vẫn có lợi thế xuất khẩu

Xuất khẩu dần lộ những khó khăn nhưng một số nhóm hàng nông sản vẫn có triển vọng tăng kim ngạch xuất khẩu nhờ những lợi thế về thị trường và giá cả.

Xuất khẩu gạo trong hai tháng đầu năm dự kiến tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu về hàng thuỷ sản trên thế giới đang tăng mạnh.

Xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, kế hoạch xuất khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm 2009 lên đến 900.000 tấn, đây là mức cao nhất trong những tháng đầu năm từ trước đến nay. Riêng thị trường châu Phi, Iraq, Cuba… đã nhập khẩu tới 500.000-600.000 tấn. Hiện nay có khá nhiều khách hàng từ các nước châu Phi, Singapore… liên hệ đặt hàng.

Thêm vào đó, giá gạo xuất khẩu trên thế giới hiện cũng đang nhích lên. Gạo 5% tấm từ 420-500 USD/tấn, gạo 25% tấm từ 370-400 USD/tấn, đều tăng 20 USD so với tháng trước. Đáng chú ý nhất là hợp đồng lớn xuất khẩu cho cả năm đối với Philippines, với số lượng lên đến 1,5 triệu tấn đã cơ bản hoàn tất, trong đó ngay đợt đầu giao 500.000 tấn.

Hợp đồng này tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ thu mua lúa gạo trong dân với giá cả ngày một cải thiện. Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long đã ra quân thu mua lượng lớn thóc nguyên liệu để chế biến phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Theo các doanh nghiệp, lúa tươi tại ruộng hiện có giá 3.500 đồng/kg, còn lúa đã phơi khô giá 4.000 đồng/kg, tăng 200-300 đồng/kg so với trước Tết.

Dự kiến, 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp sẽ xuất khoảng 2,8 triệu tấn gạo.

Nhu cầu thủy hải sản tăng mạnh

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, vào thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản tại thị trường trong và ngoài nước đều tăng mạnh và giá các loại thủy hải sản sẽ còn tiếp tục tăng cho đến hết tháng Giêng âm lịch.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt tăng. Tôm sú loại 40 con/kg giá 125.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 150.000-160.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với thời điểm thu hoạch chính vụ năm 2008.

Từ sau Tết Nguyên đán, giá cá tra nguyên liệu bắt đầu tăng mạnh trở lại. Hiện loại cá da trơn này được các công ty chế biến xuất khẩu thủy sản đang ráo riết chạy tìm mua với giá khoảng 16.000 đồng/kg, tăng hơn 2.000 đồng/kg so với cuối năm 2008, nhưng “vét” sạch ao, bè cũng không có cá để thu mua.

Giá cá tăng là do các doanh nghiệp đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu nhưng sản lượng cá lại giảm mạnh so với công suất của các nhà máy. Nhiều nhà máy chế biến thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã hoạt động trở lại và đang trong giai đoạn khan hiếm nguyên liệu./.
TTXVN

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học