Mobile learning - Tối ưu giải pháp đào tạo trực tuyến elearning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Mobile learning – Tối ưu giải pháp đào tạo trực tuyến elearning

Thiết bị di động đang dần dần thay đổi cách chúng ta giao tiếp, học tập, giải trí, etc. Vậy đến bao giờ việc áp dụng thiết bị di động vào giải pháp đào tạo trực tuyến elearning sẽ trở nên quen thuộc? Có lẽ đó chỉ là vấn đề về thời gian…

M-learning là gì?

Mobile learning viết tắt là M-learning, nghĩa là Học tập trên thiết bị di động, hay còn được gọi là học tập trực tuyến, là một kiểu học trực tuyến được phân phối trên các thiết bị di động, như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Học tập trên thiết bị di động nổi bật nhờ khả năng phù hợp với style của người học và giúp người học có thể học mọi lúc, mọi nơi. 

giải pháp đào tạo trực tuyến elearning

Lợi ích của M-learning đối với người học

1. M-learning cho phép đào tạo on-the job (đào tạo tại chỗ)

Đào tạo tại chỗ hay còn được gọi là on the job training (OJT) là một phương pháp đào tạo nội bộ với mục đích để giúp nhân viên có được kiến thức, thực hành ngay tại nơi làm việc. Nhân viên khi được đào tạo tốt, phát triển năng lực sẽ giúp tăng năng suất, cải thiện tốc độ tăng trưởng chung cho doanh nghiệp. 

Với giải pháp đào tạo trực tuyến elearning thông thường, các khóa học trực tuyến và tại chỗ sẽ cung cấp cơ hội thực hành thông qua mô phỏng hoặc nhập vai. Tuy nhiên, nhân viên sẽ không thể truy cập vào khóa học hay kêu gọi sự giúp đỡ từ giảng viên bởi không phải lúc nào nhân viên cũng truy cập được trên máy tính.

Học tập di động có thể giải quyết được điều đó. M-learning giúp người học có quyền truy cập từ các thiết bị cá nhân của họ, từ đó nhân viên có thể mở khóa học ra bất cứ lúc nào nếu cần gấp, và ngay lập tức áp dụng các hướng dẫn được đưa ra, đặc biệt là khi họ đang cố gắng thực hiện các nhiệm vụ thực tế.

2. Tăng tỉ lệ duy trì kiến thức

Nội dung được trình bày trong nền tảng di động thường có kích thước nhỏ và súc tích, để đảm bảo thân thiện với các thiết bị di dộng. Chính vì vậy, M-learning và Microlearning chính là bộ đôi hoàn hảo, cung cấp những bài giảng ngắn, nhỏ, nên sẽ rất dễ nhớ. Thực tế này cuối cùng dẫn đến một trải nghiệm người dùng học tập di động thành công, liền mạch.

->>>> Giải pháp E-learning cho doanh nghiệp: Microlearning là gì?

3. M-learning cung cấp hỗ trợ tại thời điểm cần thiết nhất

Hiệu suất của nhân viên có những thăng trầm, đôi khi do các yếu tố bên ngoài hoặc không thể đoán trước. Ví dụ nếu một nhân viên bị ốm chẳng hạn, người khác tạm thời làm tahy vị trí của họ. Nhân viên thay thế sẽ cần một thời gian trước khi họ có thể thực hiện các nhiệm vụ mới này.

Vì lẽ đó mà Mobile learning nên được sử dụng rộng rãi. Họ biết rằng nhu cầu của nhân viên nào đang cần có câu trả lời nhanh. Đó là lý do tại sao các khóa học di động rất dễ tìm kiếm và tiêu thụ, đặc biệt nếu chúng được thiết kế cho chương trình đào tạo đầu tiên trên thiết bị di động. Không chỉ vậy, nếu nhân viên cần thư giãn đầu óc trong khi làm việc, điện thoại di động có thể là công cụ để họ vừa giải trí vừa học tập. “Một công đôi việc” phải không nào?

4. M-learning tăng số lượng tham gia đào tạo trực tuyến

Khi phát triển giải pháp đào tạo trực tuyến elearning trên thiết bị di động, bạn phải đối mặt với các thách thức về việc tiêu thụ thông tin trên đường đi, như thiếu thời gian hay điều kiện xung quanh quá phiền nhiễu khiến người học không thể tập trung. Đâu là giải pháp? Xây dựng bài giảng E-learning có nội dung thu hút mà nhân viên có thể hiểu trong thời gian ngắn. 

Các video và hoạt động khác của Microlearning đảm bảo người học tập trung vào bài học của họ và các yếu tố gamification cũng sẽ góp phần vào gia tăng sự hứng thú của nhân viên. Nhân viên có thể tạo thói quen tập luyện thường xuyên trong các đợt ngắn, ví dụ như cài đặt thông báo nhắc nhở. Điều này sẽ giúp tạo nên thói quen học tập và thực hành kiến thức tốt cho người học.

5. M-learning tạo cơ hội để nhân viên học hỏi lẫn nhau

giải pháp đào tạo trực tuyến elearning

Đôi khi, việc đào tạo chính thức dính vào kiến ​​thức chung chung và không đưa ra các ví dụ và lời khuyên cụ thể áp dụng cho nơi làm việc. Học tập xã hội có thể khắc phục nhược điểm đó của đào tạo chính thức. Ví dụ, trong các diễn đàn thảo luận, nhân viên có thể học hỏi từ kinh nghiệm của đồng nghiệp. Họ nhận được lời khuyên và kinh nghiệp mà họ có thể áp dụng trong công việc.

Hơn nữa, học tập trên thiết bị di động cũng đánh vào sở thích sử dụng điện thoại di động để liên lạc của mọi người hiện nay. Giao tiếp qua di động nhanh hơn, thuận tiện hơn và ít trang trọng hơn. Do đó, nhân viên sẽ sử dụng các tính năng học tập xã hội thông qua giải pháp đào tạo trực tuyến elearning nhiều hơn và học hỏi từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm.

Để hiểu rõ hơn về Mobile learning hay các giải pháp đào tạo trực tuyến elearning khác, hãy liên hệ với OES để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất bạn nhé!

Xem thêm: Quy trình triển khai giải pháp E-learning cho doanh nghiệp, tổ chức do OES thực hiện

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học