Kỹ năng phản hồi là gì? Tầm quan trọng của phản hồi tích cực nơi công sở 
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Kỹ năng phản hồi là gì? Tầm quan trọng của phản hồi tích cực nơi công sở 

Kỹ năng phản hồi tích cực rất quan trọng nếu một cá nhân muốn phát triển bản thân và được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Nhưng định nghĩa kỹ năng phản hồi là gì? Những lợi ích của việc phản hồi một cách tích cực trong tổ chức có lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Xem thêm: Sự cần thiết của đàm phán – Làm sao để phát triển kỹ năng này?

Kỹ năng phản hồi là gì? 

Kỹ năng phản hồi là gì? Hay kỹ năng phản hồi tích cực bao gồm việc lắng nghe một cách chú ý để hiểu rõ người khác và tình huống, sau đó đưa ra một phản hồi thích hợp. Điều này đòi hỏi khả năng hiểu và phân tích thông tin một cách logic, cùng với khả năng tương tác một cách lịch sự và hiệu quả.   

Khi sử dụng kỹ năng phản hồi, chúng ta có thể điều chỉnh phản ứng của mình dựa trên ngữ cảnh và nhu cầu của người khác. Ngoài ra, quản lý cảm xúc cũng là một phần quan trọng của kỹ năng phản hồi, giúp chúng ta duy trì một môi trường giao tiếp tích cực và tôn trọng.   

Kỹ năng phản hồi không chỉ quan trọng trong giao tiếp cá nhân, mà còn trong công việc, quan hệ gia đình và trong nhiều tình huống xã hội khác. Nó giúp xây dựng quan hệ mạnh mẽ, giải quyết xung đột một cách hiệu quả, thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.  

Xem thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc giúp bạn làm chủ trong giao tiếp

Tầm quan trọng của phản hồi tích cực nơi công sở

Phản hồi tích cực là kỹ năng cần thiết với mỗi cá nhân, nhưng nó có ảnh hưởng tới sự phát triển và quan trọng đối với một tổ chức hay không? Dưới đây là một số lý do tại sao phản hồi tích cực có tầm quan trọng lớn tại nơi làm việc:  

Nuôi dưỡng và nâng cao văn hóa doanh nghiệp  

 Phản hồi tích cực nơi công sở đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp tích cực.  

Khi các thành viên trong tổ chức thường xuyên nhận được sự khích lệ, sự công nhận thông qua phản hồi tích cực về công việc của mình, họ cảm thấy rằng công ty đánh giá và tôn trọng đóng góp của họ. Điều này thúc đẩy tinh thần làm việc, động viên mọi người hướng về mục tiêu chung, giúp xây dựng văn hóa làm việc tôn trọng, trung thực và hỗ trợ. 

Gắn kết mọi người trong tổ chức  

Trong quá trình giao tiếp và trao đổi về công việc giữa các thành viên trong một tổ chức, phản hồi tích cực có vai trò tạo ra một môi trường làm việc hòa hợp cho công ty. Đặc biệt, trong quá trình làm việc nhóm, giao tiếp, lắng nghe và phản hồi là những kỹ năng vô cùng quan trọng để khuyến khích sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong tổ chức. Khi mọi người cảm thấy an toàn, được lắng nghe và thấu hiểu để chia sẻ ý kiến, đóng góp ý tưởng, và thảo luận về vấn đề, họ cảm thấy gắn kết với nhau hơn.  

Xung đột là những sự cố không thể tránh khỏi trong một tổ chức nhưng quan trọng là cách chúng ta giải quyết chúng. Khi xảy ra xung đột, việc sử dụng phản hồi tích cực giúp giải quyết vấn đề một cách xây dựng, đóng góp và tạo ra sự hiểu biết giữa các bên tham gia thay vì tạo ra căng thẳng.  

Tóm lại, phản hồi tích cực không chỉ thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp tích cực mà còn tạo nên một môi trường làm việc tương tác tích cực, gắn kết mọi người trong tổ chức, và giúp tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.  

Tác động đến doanh thu 

Nghiên cứu của Gallup chỉ ra rằng những tổ chức coi trọng và thường xuyên phản hồi tích cực có lợi nhuận cao hơn 8,9% so với những công ty không đề cao vai trò phản hồi. Mặc dù kết quả chỉ ra con số không quá lớn mức độ ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp, nhưng nó cũng có tác động đáng kể trong việc nâng cao và cải thiện kết quả kinh doanh của tổ chức. 

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thiên về cung cấp dịch vụ, các nhân viên thường xuyên phải tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với khách hàng. Việc đào tạo nhân viên phát triển kỹ năng phản hồi tích cực cũng hỗ trợ họ trong quá trình chăm sóc khách hàng. Khi đối tượng tiềm năng cảm thấy hài lòng sẽ tác động đến quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó trỏ thành khách hàng giúp tổ chức có doanh số. 

Xem thêm: 5 bước thuyết phục khách hàng nói “đồng ý” một cách hiệu quả  

Nâng cao hiệu suất làm việc 

Cũng theo nghiên cứu của Gallup, 67% nhân viên nhận được phản hồi tích cực từ người quản lý đều tham gia tích cực vào công việc của họ. Trong quá trình làm việc tại nơi công sở, việc phản hồi tích cực giữa các nhân viên và nhân viên với quản lý giúp họ hiểu rõ vấn đề trao đổi với nhau hơn. Việc phản hồi theo chiều hướng tích cực sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái trong việc nhận góp ý và tiếp thu đóng góp dễ dàng hơn, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp.

Kết

Sự cần thiết của phản hồi tích cực được thể hiện trong mọi khía cạnh từ trong cuộc sống đời thường đến công việc. Phát triển kỹ năng phản hồi tích cực sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công, duy trì mối quan hệ thân thiện với đồng nghiệp và cải thiện khả năng giao tiếp.  

Đối với những người đi làm nơi công sở muốn tham gia các khóa học cải thiện kỹ năng phản hồi tích cực, nhưng không có nhiều thời gian để tham dự các lớp học truyền thống. Vậy nên làm thế nào để bồi dưỡng kỹ năng này một cách chuyên nghiệp và bài bản?  

Hiểu được vấn đề này, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra khóa học Kỹ năng Phản hồi tích cực với hình thức trực tuyến cho cá nhân và các doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết và được giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay với SkillHub – ngân hàng hóa học online để được tư vấn kịp thời nhé!   

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x