Học tập trực tuyến là gì? 10 lời khuyên hàng đầu khi tham gia học tập online 
SELECT MENU

Blog

Học tập trực tuyến là gì? 10 lời khuyên hàng đầu khi tham gia học tập online 

Với sự phát triển của công nghệ và internet, học tập trực tuyến đã mở ra những cơ hội hấp dẫn cho người học, cho phép tiếp cận kiến thức và kỹ năng từ nhà, từ bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời gian nào. Vậy học tập trực tuyến là gì, làm sao để có được trài nghiệm học tập trực tuyến hiệu quả nhất? Hãy cùng OES tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Xem thêm: “Checklist” các chức năng của nền tảng học và thi trực tuyến doanh nghiệp cần biết

Học tập trực tuyến là gì? 

Học tập trực tuyến là hình thức học tập thông qua sử dụng công nghệ internet và các nền tảng trực tuyến. Thay vì tham gia vào các lớp học truyền thống trong một môi trường vật lý, học tập trực tuyến cho phép người học tham gia vào các khóa học, bài giảng, bài kiểm tra hay trao đổi, thảo luận qua internet. Hình thức học tập này cung cấp tính linh hoạt cao, giúp người học tự quản lý thời gian và không gian học tập một cách hiệu quả. 

Xem thêm: Làm sao để tạo câu hỏi trắc nghiệm online với hệ thống LMS cho doanh nghiệp?

10 lời khuyên hàng đầu cho người học khi tham gia đào tạo và học tập trực tuyến là gì?

Nắm rõ về cách thức và kỳ vọng của học tập trực tuyến 

Lời khuyên đầu tiên khi tham gia học tập trực tuyến là nắm rõ về cách thức và kỳ vọng của hình thức học này. Điều này đòi hỏi người học phải tìm hiểu cẩn thận về khóa học, chương trình đào tạo mà mình tham gia cũng như các yêu cầu cần thiết để hoàn thành khóa học thành công. Nhờ vậy, người học sẽ có cái nhìn tổng quan về quá trình học tập diễn ra như thế nào, đồng thời đặt ra được những kỳ vọng về khối lượng công việc, độ khó của bài tập hay thời gian tham gia vào lớp học ảo và cách thức đánh giá kết quả học tập. 

Đảm bảo sở hữu kết nối internet đáng tin cậy 

Khi học online, chắc chắn người học sẽ phải phụ thuộc vào internet để truy cập, tham gia vào lớp học, tải xuống tài liệu, hay giao tiếp với giảng viên và những người học khác. Vì vậy, nếu kết nối internet không đáng tin cậy, có thể người học sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành các bài tập và nhiệm vụ, đồng thời còn làm giảm trải nghiệm học tập chất lượng. 

Để đảm bảo sở hữu kết nối internet đáng tin cậy, người học cần kiểm tra tốc độ và độ ổn định của kết nối mạng, tránh việc bị mất kết nối khi đang tham gia vào các hoạt động học tập quan trọng. Đồng thời, người học cũng nên sở hữu một kế hoạch dự phòng trong trường hợp internet gặp sự cố. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một điện thoại di động có kết nối dữ liệu hoặc sử dụng các thiết bị lưu trữ đám mây để truy cập vào nội dung học tập từ các thiết bị khác khi cần thiết. 

Tạo một không gian học phù hợp với bản thân 

Người học nên lựa chọn một khu vực yên tĩnh và ít xao lãng, đảm bảo nơi đó được tổ chức gọn gàng và sạch sẽ để tránh cảm giác mất tập trung. Tiếp theo, người học cũng cần cân nhắc sắp xếp bàn làm việc và ghế ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện nhất cho quá trình học tập. Bàn làm việc nên đủ rộng để có không gian cho laptop, sách giáo khoa hay bất kỳ vật dụng học tập nào khác mà bạn cần. 

Xác định mục tiêu học tập  

Để học tập trực tuyến hiệu quả, việc xác định rõ mục tiêu học tập cũng là một trong những yêu tố quan trọng. Điều này đòi hỏi người học đặt ra những mục tiêu rõ ràng và cụ thể về những gì mong muốn đạt được từ khóa học trực tuyến. Bất kể khóa học dài hay ngắn, có mục tiêu sẽ giúp người học tận dụng được tối đa thời gian và năng lực của mình để đạt được những kết quả mong đợi sau khoá học. 

Khi xác định mục tiêu học tập, hãy đặt câu hỏi cho chính mình: Bạn muốn học được những kiến thức gì? Bạn muốn phát triển những kỹ năng nào? Bạn muốn đạt được những thành tựu cụ thể nào từ khóa học này? Sau khi trả lời những câu hỏi này, hãy lập danh sách những mục tiêu cụ thể và rõ ràng để có thể dễ dàng theo dõi tiến độ của bản thân và chạm đến thành quả một cách nhanh nhất 

Xây dựng một kế hoạch học tập 

Để xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả, người học có thể tham khảo các mẹo sau:  

  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý công việc, sắp xếp lịch trình học tập như Google Calendar, Notion,… để nắm được những deadline quan trọng 
  • Tạo danh sách công việc cần hoàn thành để biết được nên ưu tiên nhiệm vụ nào trước cũng như duy trì tiến độ học tập 
  • Ước tính thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ trong khoá học, bất kể đó là nộp một bài tập cụ thể hay chỉ đơn giản là đọc tài liệu để có thể phát triển kỷ luật của bản thân 
  • Luôn tuân thủ kế hoạch học tập của mình bởi trì hoãn là kẻ thù lớn nhất của phương pháp học trực tuyến 

Đừng ngần ngại xin giúp đỡ khi cần thiết 

Khi chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ, người học không chỉ nhận được câu trả lời cho câu hỏi của mình mà còn cải thiện khả năng giao tiếp và hợp tác. Bằng cách xin giúp đỡ và tham gia vào các cuộc thảo luận, người học sẽ dễ dàng tận dụng được tài nguyên và kiến thức của cộng đồng học tập trực tuyến để nâng cao hiểu biết và khả năng giải quyết vấn đề của mình. 

Bên cạnh đó, không có gì là sai trái khi bạn không hiểu hoặc cảm thấy mơ hồ về kiến thức hay nội dung học tập. Thực tế là, việc xin giúp đỡ khi cần thiết chứng tỏ sự sẵn lòng học hỏi và phát triển, đây là điều mà các giảng viên và cũng như những người học khác luôn đánh giá cao. 

Chủ động xem lại, điều chỉnh và ôn tập kiến thức 

Sau mỗi buổi học trực tuyến, người học nên chủ động xem lại các tài liệu, bài giảng để ghi nhớ và củng cố kiến thức một cách tốt hơn. Người học có thể tóm tắt những điểm chính, làm các bài tập thêm, hoặc tự kiểm tra bằng cách đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung đã học.  

Không chỉ vậy, việc điều chỉnh và ôn tập kiến thức là quá trình liên tục và cần được thực hiện thường xuyên. Nếu chưa hiểu rõ một khái niệm hoặc chưa thể áp dụng thành thạo, hãy tìm kiếm nguồn tư liệu bổ sung, đặt câu hỏi với giảng viên hoặc tham gia vào các nhóm thảo luận trực tuyến để làm sáng tỏ vấn đề. Nhờ vậy, người học sẽ không bị bỏ sót những thông tin quan trọng, cũng như xây dựng nền tảng vững chắc cho các kiến thức tiếp theo. 

Dành một vài phút nghỉ ngơi giữa giờ học 

Việc dành thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi học là một cách tốt để cải thiện hiệu suất cũng như duy trì sự cân bằng và trạng thái tinh thần tích cực trong quá trình học tập trực tuyến. Nếu liên tục học tập mà không có sự nghỉ ngơi, chắc chắn tâm trí sẽ trở nên mệt mỏi và khó tập trung. 

Vì vậy, hãy dành ra một vài phút nghỉ ngơi, ra ngoài đi dạo một vòng, hay ngồi xuống và thư giãn, thực hiện một vài động tác giãn cơ. Những hoạt động nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp người học giảm bớt căng thẳng hơn rất nhiều. 

Tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến 

Trong cuộc thảo luận trực tuyến, mỗi người đều có quyền đưa ra ý kiến và chia sẻ kiến thức của mình. Thông qua đó, người học có thể học hỏi từ các ý kiến khác nhau, khám phá những góc nhìn mới và làm giàu kiến thức của mình thông qua việc giao lưu với các học viên khác. Điều này sẽ làm tăng tính cam kết và sự hứng thú của người học đối với quá trình học tập, và đồng thời giúp giảng viên hoặc người hướng dẫn hiểu rõ hơn về mức độ tham gia của bạn. 

Giữ vững động lực học tập 

Trong quá trình học tập, có thể sẽ có những thời điểm cảm thấy mệt mỏi, mất hứng và muốn từ bỏ. Để vượt qua những khó khăn này, dưới đây là một số lời khuyên mà người học có thể áp dụng: 

  • Hãy nhớ lại những lợi ích học tập trực tuyến sẽ mang lại (cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện sự nghiệp, mở rộng tầm nhìn,..) 
  • Đừng chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng, hãy tận hưởng quá trình học tập và những kiến thức mới được tích luỹ 
  • Hãy nhìn nhận những thử thách và khó khăn là cơ hội để rèn luyện và phát triển bản thân 
  • Đừng quá tự kỷ luật khi gặp sai sót, hãy nhìn nhận chúng là một phần của quá trình học tập và hãy động viên bản thân để tiếp tục cố gắng 

Xem thêm: Hé mở những tính năng hàng đầu của phần mềm thi online 

Kết 

Hi vọng rằng qua bài viết trên, OES đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Học tập trực tuyến là gì?”, cùng với những lời khuyên giúp bạn tận dụng hết tiềm năng của học tập trực tuyến, có thể tiến bộ trong việc nắm vững kiến thức và kỹ năng mới. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chuyên sâu và triển khai e–Learning ngay hôm nay. 

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x